Ứng Dụng Quẻ 14 Hỏa Thiên Đại Hữu Trong Kinh Doanh

ĐẦY MÀ KHÔNG TRÀN RA

Hòa đồng với mọi người mới có sự nghiệp lớn (Đại hữu). Cố sự nghiệp lớn thì thúc đẩy sự hòa đồng. Đó là triết lý kinh doanh, nhưng trên thực tê’ diều này dễ bị ngiỉời ta xem thường mà bỏ qua.

Quẻ Đại Hữu bao hàm ý nghĩa hòa đồng mới có thế thu hoạch được nhiều, thu hoạch được nhiều thì thúc đẩy sự hòa đồng.

Gần đây tôi có đọc bài “Tuần lễ xây dựng văn hóa của Thượng Hải công ty”, trên tờ “Văn Hội Báo”, đọc xong tôi xúc động vô cùng “Đi vào xí nghiệp đó, người ta có thể thấy rõ, từ chỗ để xe cho đến nơi làm việc của công nhân, viên chức quản lý đều có trật tự, vào giờ làm việc không thấy có một người nào quá nhàn rỗi, bất kể ở góc nào của xưởng không hề có một miếng đồng, một thỏi sắt phế liệu rơi rớt, trong khu môi trường xanh không thể tìm thấy một cành cây gẫy”.

Tôi từng nghe một nhà doanh nghiệp thành công, tại một buổi hội thảo, phát biểu “Tại sao có một số xí nghiệp có thể phát huy tiềm năng của họ đến trạng thái tột đỉnh? Mặc dù người ta đang hô hoán lên rằng nền kinh tế đang bị đình đốn, nhưng các xí nghiệp đó vẫn phát huy được tiềm năng của họ, vẫn đưa xí nghiệp vào được thời kỳ rực rõ như vầng thái dương vừa lên”.

Đây quả thực là một vấn đề đáng để thảo luận cho sâu, lúc đó tôi cũng được mời tham gia buổi tọa đàm. Các nhân viên tham gia buổi tọa đàm này nhất thời không thể trả Ịời cáu hỏi đó được.

Sau đó chẳng bao lâu, cuối cùng trong lúc các nhà quản lý kinh doanh trao đổi những điều họ tâm đắc, họ mới trả lời câu đố đó: “Bởi vì có nhiều nhà doanh nghiệp chỉ thấy tài cán và tiềm năng của chính mình, nhưng xem thường không để ý đến việc phát huy tiềm năng của công nhân viên chức của họ, để mà vận dụng thêm vào khả năng của mình”.

Thực vậy, xí nghiệp kinh doanh là sự phối trí họp lý giữa con người và công việc. Điều đó muốn nói rằng then chốt của nghiệp vụ kinh doanh là con người, và bản thân nghề nghiệp là công việc, cả hai đều phải tri kỷ tri bỉ, biết sở trường và sở đoản của nhau để bổ túc cho nhau, mới có thể bách chiến bách thắng. Trong quẻ Đại Hữu của kinh Dịch đã từng cảnh giác chúng ta “Hòa đổng tài năng đại hữu, dại hữu tài thúc tiến hòa đồng” Dịch nghĩa “Hòa đồng mới có thể thu hoạch được nhiều, thu hoạch được nhiều thúc đẩy sự hòa đồng”. Đó là triết học kinh doanh, nhưng trên thực tế tư tưởng đó thường bị người ta xem thường bỏ qua.

Quái hào quỏ Đại Hũu viết “Đại hữu, như đắc tôn vị đại trung, nhi thượng hạ ứng chi, viết đại hữu. Kỳ đức cương kiện nhi văn minh, ứng hồ thiên nhi thời hành, thị dĩ nguyên hanh”. Dịch nghĩa “Đại hữu, như được vị trí cao quý và đắc trung nên trên đều giúp nên có được lớn.

Đức của nó cứng và mạnh, lại sáng và đẹp, ứng với thiên ý, hợp với thời cơ mà vận hành, cho nên gặp nhiều hanh thông”, ý này xin được giải thích như sau “Một người lãnh đạo xí nghiệp, chẳng nhừng phải phát huy tài năng của mình, mà còn phải hòa đồng với người khác để tận lực phát huy tiềm năng và tài năng của đồng sự trong xí nghiệp. Như thế, sự việc và người người chắc chắn sẽ theo về với mình, vì thế mà “thu hoach đươc nhiều”.

Kinh Dịch còn viết “Nhật thượng thăng chí thiên thượng dữ thiên tượng ứng tất dắc nhân tâm, cố đại cất đại lợi”. Dịch nghĩa “Mặt trời lên tận bầu trời cao, tương ứng với trời, tất nhiên sẽ được lòng người, nên được đại cát đại lợi”. Câu nói này cũng đồng một lý với câu trên.

Một nhà quản lý kinh doanh, nếu như có thể quản lý xí nghiệp phát triển đến trạng thái tốt nhất như thế, thì cần phải có đủ đức tính, với người thì hòa đồng, với trời thì tương ứng (ý là hợp với quy luật mà làm việc), trời và người cảm ứng, đó chính là yếu tố và công năng tạo nên điều cát tường, tức là đắc lợi. Như thế, xí nghiệp tất nhiên sẽ tiến tới hưng thịnh, có đầy đủ lực lượng kết tụ mạnh mê.

Thảo nào, người lãnh đạo công ty Thượng Hải Đồng Đại phát biểu một cách tự tin: “Tạo cho mỗi một công nhân, viên chức một cơ hội để thành danh”. Muốn có tên tuổi khắc ghi trên bảng danh sách của công ty, một công nhân viên chức ở trong cương vị của mình, ở mọi giờ khắc, phải phát huy trọn vẹn tiềm năng của mình. Điều này, đối với người có tầm mắt thấy xa hiểu rộng, không bao giờ xem thường và bỏ qua.

Một nhà kinh doanh có tầm nhìn xa, tất nhiên phải có một đầu óc chiến lược trên thương trường, thấy chính xác tương lai nghiệp vụ một cách chắc chắn, không còn chút nghi ngờ, sau khi đầu tư toàn bộ và qui hoạch cẩn mật, cần phái xem trọng sự hòa đồng, kết chặt liên hệ trên và dưới, không đế ý nhừng khác biệt nhỏ nhặt, khiêm tốn tiếp đài người, trong sự khác biệt nhỏ nhặt mà tìm sự hòa đồng lớn lao, tìm sự tương đồng mà hồ trợ cho điều tiểu dị.

Đấy là phương pháp căn bán, và cũng là bí quyết tinh tế để đưa xí nghiệp đến sự phát triền phồn vinh tột đỉnh, như vậy tức là đã quản lý thành công. Nếu không, cứ đi ngược lại với bí quyết này, đó là một sự đáng tiếc vậy.

Cho nên, câu “Đầy mà không tràn” bao hàm ý nghĩa rộng rãi, sâu sắc, và hành động thực hiện điều này càng quan trọng hơn nữa.

Ứng Dụng Hay – Lập quẻ kinh dịch hàng ngày

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 12 Thiên Địa Bĩ Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 15 Địa Sơn Khiêm Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video