Ứng Dụng Quẻ 12 Thiên Địa Bĩ Trong Kinh Doanh

PHÒNG HOẠN NẠN KHI CHƯA LỘ RA

Sự việc trở ngại, không thuận, cố thể nối đó là việc xảy ra như cơm bữa hàng ngày trơĩig nhà ngitètỉ làm công việc kỉnh doanh. Chuyển nguy thành an, chuyến nghich thành thuận, không thểnốìig vội, phải tùy cơ mà hành động.

Quẻ này bao hàm ý nghĩa trở ngại, không thuận.

Tự quái truyện của quẻ Bỉ viết: “Thái giả, thông dả. Vật hất khả dĩ chung thông, cố thụ chi dĩ Bỉ. ”, dịch nghĩa: “Thái tức là hanh thông, sự vật không thể hanh thông mãi. Vì thế mà chuyển sang Bỉ”. Tục ngữ lại nói: “Trong kiếp người chuyện không được như ý có tám, chín phẫn, còn được như ý chỉ có một hai phần”. Đối với một nhà kinh doanh đã từng làm ăn nhiều năm, những việc “nghịch mà khồng thuận” có thể là chuyện “bình thường như bữa cơm trong nhà”.

Vừa rồi có một nhà kinh doanh đã nói với tôi một câu chuyện trên điện thoại: “Người kinh doanh thực sự giống như một con vịt lội trển mặt nước trong ao, các loài cây cỏ trong ao lúc nào cũng có thể quấn lấy chân nó.”. Câu nói đó tự có ý nghĩa rất hay. Thế thì, trên đường kinh doanh, lúc gặp cảnh không thuận lợi, phải làm thế nào để thoát khỏi cảnh đó và chuyển nó thành thuận lợi?

Tượng quẻ Bỉ khuyên chúng ta: “Thiên địa bất giao, Bỉ. Quân tử dĩ kiệm đức tị nạn, bất khả vinh dĩ lộc”, dịch nghĩa: “Trời và đất không giao cảm, Bỉ. Quân tử lấy đó để thu gọn cái đức mà tránh nạn, không thể lấy cái lợi lộc mà cho là vinh dự”. Chữ “Kiệm” có nghĩa là ước thúc, thu hẹp lại.

Tị tức là tránh, ý này được giải thích là một nhà kinh doanh trên đường làm ăn lúc gặp cảnh đình trệ khó khăn, gặp một đối thủ cạnh tranh có lòng dạ tráo trở khó lường, thì cần phải nhẫn nhịn, cần phải kềm chế cái tính nóng nảy của mình lại. Không để cho nó bộc phát ra, để tránh đối thủ trên đường làm ăn thừa khuyết điểm của mình đột ngột tấn công và đánh bại mình.

Không thể để cho đối phương dùng lợi lộc nồng hậu che mất trí sáng suốt của mình và lừa mình vào tròng. Kinh doanh là sự trao đổi lợi ích và điều kiện kết hợp đem sự lợi lộc cho nhau; “thất bại” và “thành công”, nguyên nhân chính của chúng nằm ở trong kế sách đối phó với sự “thuận” hay “nghịch”.

Vì thế, quẻ Bỉ còn nói: “Kỳ vong, kỳ vong, hệ vu bao tang”, dịch nghĩa “Nó tiêu vong, nó tiêu vong, là bị buộc vào gốc dâu” chữ “Bao tang” ám chỉ gốc cây. Ý muốn nói răng, sự thất bại của nhà kinh doanh, chủ yếu là tự mình quyết định cái “gốc cây” này. Muốn làm cho sự nghiệp kinh doanh của mình chuyển nguy thành an, chuyển nghịch thành thuận, thì phải cẩn thận tùy theo sự việc và kết hợp với thời cơ mà hành động.

Một hai năm gần đây, nhừng người không biết kết hợp thời cơ mà kinh doanh, bị lôi cuốn vào cuộc đại chiến trên thị trường kinh tế, đầu óc choáng váng, bảng hiệu của họ lần lần rơi rụng.

Trong đó có một vị giám đốc, vốn đã từng là một viên đại tướng trên chiến trường kinh doanh “thường thắng trận” đã than khổ trên điện thoại với tôi: “Kinh tế như thế này, nếu tiếp tục không cất lên trớ lại, thì khó cầm cự được nứa năm, phải làm sao đây?” Tôi báo ông ta hãy đọc lại “Tôn Tử binh pháp”, ông ta lại nói: “Bây giờ như đợi cứu hỏa, còn lòng dạ đâu mà đọc sách?”, tôi nói: “Hãy đọc một đoạn thôi”.

Vị giám đốc đó nóng náy đến hét lên: “Thế thì đoạn nào, nói nhanh ra xem”, tôi đáp: “Vua không thể vì nối giận mà xuất binh; tướng không thể vì uất hận mà gây chiến; hợp với ích lợi thì động, không hợp với lợi thì dừng lại”.

Ông ta nghe xong liền nói: “Có lý đấy”, giọng nói có vẻ vui mừng. Có ai ngờ ràng trong kinh Dịch, quyển kinh điển quan trọng hàng đầu của nền văn hóa dân tộc Trung Hoa, ở quẻ Bỉ đã khuyên chúng ta: “Khuynh Bỉ; tiên bí hậu bí” “Bí chung tắc khuynh, hà khả trường dã”.

Dịch nghĩa: “Bế tắc đã nghiêng, trước bế tắc sau hoan hỉ” “Bế tắc đến cuối cùng sè nghiêng đổ, làm sao nó có thể lâu dài được”. Đề phòng tai họa khi nó chưa xuất hiện, từ từ sẽ thoát khỏi cảnh khó khăn. Trong việc làm ăn cũng có thể chuyển nghịch thành thuận. Đây cũng chính là điều tôi sở đắc được sau một thời gian dò dẫm lâu dài trên đường kinh doanh thực tiễn.

Ứng Dụng Hay – Xem Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 11 Địa Thiên Thái Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 14 Hỏa Thiên Đại Hữu Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video