Ứng Dụng Quẻ 16 Lôi Địa Dự Trong Kinh Doanh

LẠC CỰC SINH BI

Cảnh trời trong sáng mặt nước không gợn sóng phẳng lặng như gương cũng chính là buổi chiều tàn sắp bao trùm trên núi. Nhà kinh doanh trong bất cứ giai đoạn nào cũng không nên tự khoe, đắc ỷ.

Quẻ Dự khuyên người ta xử sự phái biết “cư an tư nguy”, không nên khoe khoang tự đắc.

Trong lúc tình trạng kinh tế không tiến triển cho lắm, số vốn lưư chuyển gặp nhiều khó khăn, mắt xích tam giác trái trong nước (thậm chi ngũ giác trái, lục giác trái) khồng cách nào mở ra được, rất nhiều nhà kinh doanh chuyển hướng sang nền mậu dịch xuất khẩu; khách hàng nước ngoài thoạt đầu xem thường những món hành tỏi của chúng ta, đến những thứ rau cải tươi của ta, bây giờ họ mới thấy nhập khẩu chúng lại có lời. Vì thế, nếu như có thể mở được con đường kinh doanh ra nước ngoài thông suốt, ký được nhiều hợp đồng với họ, nền mậu dịch xuất khẩu của ta cuối cùng có thể tiến triển tốt đẹp.

Nhưng thị trường xuất khẩu cần phải có kinh nghiệm cần phải biết nguyên tắc kỉnh doanh của nó. Hồ Tuyết Nham có một câu nói mà những nhà kinh doanh xuất khẩu, cùng nên lấy đó làm câu gương mẫu. Ông nói: “Hai bên buôn bán với nhau, một người nhập, một người xuất, vốn dĩ là đối địch nhau, có lúc bên mua vào chiếm ưu thế, có lúc bôn bán ra chiếm được ưu thế. Người biết làm ãn thì muốn cả hai bên đều có ưu thế như nhau.”.

Lời của Hồ Tuyết Nham, đối với người làm kinh doanh thực tế rất là đúng, nhưng nói thì dễ, mà làm thì rất khó. Hai bên mua bán với nhau, đều không phải là những người ngu ngốc; một số nhà kinh doanh có thể “chiếm ưu thế”, (tức thu được lợi), hoặc có thể làm cho hai bên đều có ưu thế (tức tiền lời cả hai đều đầy đủ). Nhưng nhà kinh doanh muốn làm cho hai bên đều có lời, cần phải xâm nhập sâu vào bên trong của những hiện tượng kinh doanh, vốn dĩ đang biến hóa đa dạng đến phải nhức đầu hoa mắt, đế tìm sự phù hợp vđi những thực tế khách quan của thị trường. Nhưng nhà kinh doanh làm thế nào để tìm sự phù hợp với thực tế?

Quẻ Dự của kinh Dịch khuyên chúng ta: “Giới vu thạch, bất chung nhật, trinh cát” dịch nghĩa: “Dính vào đá, khồng hết ngày, trinh chính cát” ý muốn nói rằng, một nhà kinh doanh, một mình đối phó với những công việc kinh doanh đầy phức tạp, thì phải giữ thái độ vững chắc như đá, không lay chuyển, và đầu óc phải tính táo, sáng suốt. “Không hết ngày”, nghĩa là mỗi giây mỗi khắc trong một ngày, phải suy nghĩ, phân biệt rõ ràng, thấy được cát hung, và còn phải giừ được tâm hồn chính trực, mới có thể đạt được sự thành công trên kinh doanh (trinh cát).

Thử nhìn xem, trong thị trường kinh doanh thênh thang cúa đất nước rộng lớn chúng ta, từ Nam tdi Bác, từ Đông sang Tây, nơi nào cùng có những xí nghiệp sa vào cánh khó khăn bị lừa gạt, bị khất nợ, hàng hóa giả, bị tam giác trái của ngân hàng kéo cho sụp đổ; quả thực có thể nói “việc tày trời nào cũng đều có cả”.

Người kinh doanh chúng ta, đừng nói hai bôn đều có lợi, chỉ một bên có lợi thôi đà là việc cực kỳ khó khăn rồi. Dĩ nhiên mấy năm gần đây, việc buôn bán trái phép dường như kiếm lời khá dễ dàng, nhưng có tiền rồi, thì nằm mà hưởng thụ khoái lac, ta đã thấy rất nhiều nhà kinh doanh như thế. Đại đa số, đã từng cạnh tranh sống chết trên thương trường, sau khi được đầy đủ, họ hưởng lạc mà quên đi cái họa hoạn sắp tới, như quỏ Dự của kinh Dịch đã cảnh cáo nghiêm khắc chúng ta: “Minh dự tại thượng, hà khả trường dã” dịch nghĩa: “Cái vui u tối, làm sao có thể kéo dài được lâu?”

Dùng tư tưởng hiện đại giải thích: một nhà kinh doanh, thành công nếu không được tiếng chuông nổi lên cảnh tỉnh, cứ chìm đắm trong hôn ám, tuy tạm thành công trong kinh doanh, nhưng tự đắc khoe khoang, cứ lo vui chơi mà quên đi suy nghĩ việc khó khăn sắp tới; thế thì, lúc thủy triều trên thị trường kinh tế đột nhiên dâng cao mãnh liệt, thì làm sao ông ta ứng phó kịp thời với sự chuyển biến trong việc làm ăn, và làm sao có thể duy trì sự nghiệp kinh doanh được lâu dài?

Tôi xin trả lời một cách khẳng định với những nhà kinh doanh tự mãn rằng: Nếu không thở thoi thóp chờ chết, thì tất nhiên cũng sẽ gặp cảnh “lạc cực sinh bi”, vui cực điểm thì sinh ra buồn thảm. “Sóng lặng mặt nước ao như gương, trời trong sáng”, cũng chính là ao nước trên núi đang sắp chìm đắm trong “cảm giác tót đẹp” mãi, trước sau gì cũng “lấy cái u mê của mình mà chiếu cho người khác”, y không còn ý thức những trở ngại có thể xảy ra trên thị trường kinh tế.

Chờ đến khi cảnh mặt trời lên rực rỡ của buổi bình minh đã biến thành “buổi hoàng hôn u ám” thì đã quá muộn. Lúc đó, có phải là uổng phí tâm lực, “Lấy giỏ tre mà đi múc nước”, hoàn toàn trắng tay khồng? Làm một nhà kinh doanh, hà tất phái như vậy?

Ứng Dụng Hay –Bói Quẻ Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 15 Địa Sơn Khiêm Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 17 Trạch Lôi Tùy Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video