Ứng Dụng Quẻ Quẻ 17 Trạch Lôi Tùy Trong Kinh Doanh

SINH SINH KHÔNG NGỪNG

Cái cũ dần dần tiêu vong, cái mới không ngừng sinh ra. “Mỗi ngày một mới” là nguyên lý phát triển kinh doanh.

Ngoại quái của nó là Trạch (đầm), nội quái là Lôi (sấm) nên gọi là Trạch Lồi Tùy. Điều này là do ngày xưa cổ nhân cho rằng tiếng sấm trên trời, tùy ứieo sóng trên nước mà phát ra.

Quẻ Tùy của kinh Dịch có một câu danh ngôn: “Tùy, cương lai nhi hạ nhu, động nhi thuyết; Tùy, đại hanh, trinh vỗ cữu, nhi thiên hạ tùy thời, tùy thời chi nghĩa dại hí tai” dịch nghĩa: “Tùy theo, cương đến mà hạ nhu, động mà nói. Tùy theo, thì hanh thông lớn; trinh chính thì không lỗi. Thiên hạ tùy thời, nghĩa tùy thời, lớn thay !”.

Ý muốn nói rằng, vạn vật trong vù trụ chuyến biến không ngừng, mỗi một giai đoạn có mỗi một hiện tượng xuất hiện và trong xã hội cũng xuất hiện liên tục những sự vật mới. Trong quá trình tiến hóa tự nhiên, phải khéo léo và khiêm tốn đuổi theo những sự vật hợp với lôgic, phải căn cứ vào trình tự phát triển đã ổn định của sự vật và quỹ đạo của chúng, để xác định lại tiến trình công tác cúa chính mình; và đối với quy luật khách quan phải biết tùy thuận theo nó.

Như thế, bất luận một xí nghiệp gia nào hoặc một nhà kinh doanh nào cùng có thể đuối kịp dòng cuồng lun cúa thoi drti chuvPn biến khong ngừng trên thị trường kinh doanh. Nón như, mội nhà doanh nghiệp chí biết tham lam nhưng lợi tức trước mắt, mà bỏ đi nhưng sự vật đang chuyên mình sinh hóa không ngừng theo xu thế*phát triển của thời đại, thì chắc chắn y sẽ thất bại, đó là điều không còn nghi ngờ.

Nguyên lý này đã được trình bày trong quẻ Tùy cúa kinh Dịch và có thể được chứng minh trong thư tịch của các nhà doanh nghiệp. Tây Mồn Tử và người bạn của ông là kỹ sư Cáp Nhĩ Tư Khắc vào năm 1847 đã sáng lập ra công ty Đức Quốc Tây Môn Tử, và sự nghiệp của họ đã phát triển đến hôm nay. Đây là một công ty, lúc ban đầu được sáng lập chỉ do hai người và phát triển đến ngày nay có hơn 30 vạn công nhân viên chức, và là một trong 6 công ty lớn hàng đầu của nước Đức trong lãnh vực điện tử, với nhừng bước tiến nhảy vọt.

Sở dĩ công ty Đức quốc Tây Môn Tử giừ được sự hưng thịnh lâu dài là do họ có bí quyết căn bản của họ. Đó là mỗi một công nhân viên trong công ty đó đều có một niềm tin vững chắc vào tôn chỉ này: “Luôn luôn đi theo bất cứ một sự vật phát triển mới mẻ nào, và trọng tiến trình tự nhiên của nó, kịp thời nắm bắt bất cứ cái gì phù hợp với thời đại và phù hợp với tình lý” Đây chính là điều căn bản để công ty Tây Môn Tử phát triển sự nghiệp hơn 100 năm qua, thế hệ này đến thế hệ khác nối tiếp vẫn thừa kế tôn chỉ này, và luôn phấn đấu theo đuổi không ngừng.

Đây chính là điều căn bản mà bậc trí giả tuân thủ, giống như ban đêm theo đuổi ban ngày, mùa đông theo đuối mùa xuân. Đó là một cuộc theo đuổi cực kỳ tự nhiên. Chỉ cần đủ sức theo đuổi mài mãi những phát triển của thời đại. Những sơ vật hợp tình hợp lý, chỉ cần theo đuổi những con người có óc sáng tạo không ngừng trong ngành xí nghiệp, mới có thể xứng đáng được gọi là một nhà doanh nghiệp. Cho nên, nhà doanh nghiệp là một từ có ý nghĩa đặc thù. Đúng như lời quẻ Tùy trong kinh Dịch đã chỉ dẫn cho chúng ta, trong tiến trình chuyển động không ngừng của vũ trụ vạn vật, nhân sinh nằm trong đó, sự vận động nằm trong đó, sự theo đuổi cũng nằm trong đó. Trong mỗi bước đi của xí nghiệp, trong sự phát triển kinh doanh không ngừng, người ta theo đuổi để mong được cái gì? Chắc chắn sẽ có người trả lời ngay lập tức: “Xí nghiệp chỉ mong được táng năng suất và lợi ích.”.

Điều này rất đúng, không có gì để nghi ngờ. Nhưng trong sự làm ăn cạnh tranh, không phăi chỉ tăng lợi ích tạm thời ngắn ngủi, nhưng cần phải trải qua một thời gian lâu dài để khảo nghiệm và thách thức. Rất nhiều xí nghiệp kinh doanh, phát triển cực nhanh, thế vượng như lửa bốc cao, tài vụ báo cáo số doanh lợi rất cao, nhưng tình trạng tốt đẹp đó kéo dài không được bao lâu, và nhanh chóng rơi vào cảnh nguy khốn mà không thế thoát ra được, như hoa đóm giữa trời chợt hiện rực rỡ rồi tắt.

Bởi thế cho nên, chúng ta nghĩ đến sự nghiệp cua công ty Đức quốc Tây Môn Tử, tại sao trải qua một thời gian 147 năm lâu dài như thế, họ vẫn giữ vừng được sự táng trưởng lợi ích không ngừng? Đây chính là một xí nghiệp, họ theo đuổi cái gì, làm sao họ hưng thịnh lâu dài, và nhờ vào cái gì để có lợi ích cao

“Sáng tạo cái mới không ngừng”, đây chính là cái kỳ diệu cúa tư tướng mãi mãi theo đuối cái “Sinh sinh không ngừng” vậy. Trong thế giới luồn luôn thay đổi ngày nay, cùng như mặt trời mặt trăng thay đối mỗi ngày một khác, đúng như một nhà doanh nghiệp thành cồng đà đề xuất, ít nhất có năm loại sáng tạo cần theo đuối như sau:

  • Giới thiệu một sản phẩm mới và cải thiện chất lượng sán phẩm.
  • Giới thiệu một phương thức sản xuất mới hay một loại kỹ thuật kinh doanh mới.
  • Khai mở một thị trường mới mà trước đây không ai nghĩ tới.
  • Chiếm được nguyên liệu, hoặc nguồn cung ứng bán thành phẩm mới.
  • Thực hiện được một loại kết cấu sản xuất.
  • Sáng lập một địa vị độc chiếm hàng đầu.

Tầm nhãn quang hoạt động và tâm linh nhạy bén của một nhà doanh nghiệp, cần phải tùy theo mục tiêu có ý nghĩa, cần theo đuổi những nguyên tắc có giá trị, có ý nghĩa, thì chắc chắn bạn có thể kêu gọi được năng lực sáng tạo vô cùng tận, làm cho bạn phát triển sự nghiệp kinh doanh được lâu dài.

Kinh Dịch viết: ‘Tụy, nguyên hanh, lợi trinh, vô cữu” dịch nghĩa: “Tùy theo mà có đủ 4 đức nguyên, hanh, lợi, trinh thì không lỗi”. Nói theo hiện đại là, muốn giữ cho sự phát triển sự nghiệp mài mãi tồn tại, phải đem hết khả năng để tạo cho kỳ được những điều kiện thuận lợi, thòng đạt thì không lỗi. Người xưa đà chỉ cho chúng ta nguyên lý triết học để thành công trên mọi việc, huống chi, ở thế kỷ 21 này, lại có rất nhiều doanh nghiệp gia có đầu óc tư duy hiện đại.

Kẻ bị đào thải, chỉ là một số người không chịu “Tùy” theo quy luật phát triển tự nhiên của sự vật mà thôi.

Ứng Dụng Hay – Bói Kinh Dịch

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 16 Lôi Địa Dự Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 18 Sơn Phong Cổ Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video