Ứng Dụng Quẻ 28 Trạch Phong Đại Quá Trong Kinh Doanh

ĐỘT PHÁ NGHỊCH CẢNH

Núi không hiểm trở thì không đẹp, không mây mù thì không dẹp. Nhà kinh doanh nếu không có nghịch cảnh để dột phá thì cuối cùng không thể thành tựu lớn được.

Quẻ Quá bao hàm ý tưởng lớn quá mức, hành động phi thường.

Quẻ Đại quá và quẻ Di vừa giải thích trên có tác dụng hỗ trợ nhau. Đại quá là một hành động rất to tát trong sự nghiệp kinh doanh, muốn có một hành động phi thường để đạt được điểm “Đại quá” này, thì tất nhiên cần phải có sự tích trữ lớn lao, bồi dưỡng thực lực hùng mạnh đê làm cơ sở vững chắc. Nếu không, sẽ trở thành một lý tưởng hoang đường hay một hành động đầy cuồng vọng mà thôi.

Tượng quẻ Đại Quá nói: “Trạch diệt mộc, Đại quá; quân tử dĩ dộc lập bất cụ, độn thế vô muộn.” Dịch nghĩa: “Đầm nước nhận chìm gỗ, là quá lớn; quân tử xem đó, đứng một mình không sợ hãi, lánh đời không phiền não.” Quẻ Đại Quá, hạ quái là Tốn, tượng mộc, thượng quái là Đoài, tượng đầm nước, hình dạng nước trong đầm nhận chìm cây gỗ.

Cây gồ vốn phải nổi trên mặt nước, nhưng lại bị nhận chìm dưới nước, là Đại Quá, tức ý muốn nói hành động không tầm thường. Người quân tử lúc phải đứng một mình, cô đơn vẫn không sợ hãi, và lúc bất đắc dĩ phải lẩn trốn đời cũng không phiền não. Ý của quẻ Đại Quá tượng trưng cho một lý tưởng phi thưòng.

Một nhà quản lý kinh doanh muốn đứng ở thế bất khá bại trên thương trường và tiến hành một quyết sách trọng đại, cần phải có đầy đu đức tính nhẫn nại cao độ và sự tu dường vừng chắc. Lúc nhà quản lý kinh doanh thực hiện quyết sách trọng dại và mạo hiếm, sè gặp nhiều ganh tị, hiểu lầm, khúc mắc, hoặc bị cô lập không ai hỗ trợ, cùng không vì thế mà bị nhận chìm; ngược lại nhà quản lý phải phấn đấu kiên cường, phải diệt trừ mọi bực tức phiền não, phải siêu thoát, quên bản ngã của chính mình, để đột phá nghịch cảnh.

Về trạng huống “đại quá” này, có một thí dụ điển hình là anh em nhà đại tư bản họ Vinh nổi tiếng ở Trung Quốc; vào năm 1900 họ đã sáng lập hãng Bảo Hưng Diện Phấn ở Vô Tích (sau đổi tên là hãng Mậu Tân Diện Phấn) và đá ở trong một cảnh ngộ như thế. Trong lúc mới thiết lập cơ sở, do gặp nhũng thân sĩ thủ cựu ở địa phương ngăn trở, nên họ bị quan huyện địa phương ra lệnh đình chỉ công trình xây dựng của họ. Nhưng anh em họ Vinh không nản lòng, và phải mất thời gian hai năm hãng Bảo Hưng Diện Phấn mới chính thức bắt đầu xây dựng.

Lúc đó, họ chỉ có 4 bộ máy nghiền mài, ba máy sàng to, 2 máy sàng mịn, bốn máy phát điện 60 mã lực, thuê hơn 30 công nhân, một ngày một đêm sản xuất được hợn 300 bao phấn thoa da mặt. Nhưng khi hãng đã được lập xong; bắt đầu sản xuất ra sản phẩm, thì người mua hàng lại không nhiều.

Hơn nừa, người ta thời đó chưa hiếu rõ phấn được chế tạo bàng máy có hiệu quả như thế nào, nên sản phấm ứ đọng trong kho hơn cả ngàn bao. Do đó, tiền vốn lưu động không xoay vòng kịp.

Những khó khăn khúc mắc, hiếu lầm và thế lực thú cựu ngăn trớ cũng không làm cho anh em nhà họ Vinh nản lòng thối chí, suy sụp tinh thần. Lần lượt hai anh em đã xây dựng hãng Mậu Tân Diện Phấn, công ty Phúc Hưng Diện Phấn, và công ty Thân Tân Phưởng Chức, là ba xí nghiệp lớn. Sự nghiệp họ Vinh sau 10 năm gian nan xây dựng đã trở thành một ngôi sao sáng chói trên nền trời kinh tế Trung Quốc hiện đại. Căn cứ vào thống kê năm 1932, số vốn đã lên đến 9 ngàn vạn nguyên. Về thương nghiệp, họ là những người dẫn đầu cung cấp phấn thoa da mặt và tơ vải cho toàn nước Trung Hoa.

Trong quẻ Đại quá, dĩ nhiên mỗi hào còn chỉ dạy cho chúng ta thêm nhiều chi tiết để thắng lợi trên đường kinh doanh. Nhưng nguyên tắc tổng quát là khi đưa ra quyết sách trọng đại để kinh doanh, tức là một hành động quan trọng vượt mức bình thường (tức Đại quá) tất nhiên sè có nguy hiểm nằm trong đó, vì thế cẩn phái vô cùng thận trọng.

Sau khi tích trừ thực lực cực lớn, thì mới có thể chọn một hành dộng phi thường mà tiến hành. Dương nhiên, mồi sự vật đều có tính nhị trùng, giống như một đồng tiền có hai mặt hình tượng khác nhau. Có khi biết rõ là khồng thể hành động, nhưng trong hoàn cảnh bất đắc dĩ, không còn cách nào khác thì không thế không làm. Đó chính là chỗ vi diệu của thị trường kinh doanh đầy biến hóa phức tạp.

Ứng Dụng Hay – Lấy Quẻ Kinh Dịch Hàng ngày

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 27 Sơn Lôi Di Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 32 Phong Lôi Hằng Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video