Ứng Dụng Quẻ 52 Thuần Cấn Trong Kinh Doanh

NÊN NGỪNG ĐÚNG LÚC

 Biết chỗ mình phải dừng lại, đó là nhà kinh doanh đã đạt trí tuệ tuyệt đỉnh. Những người kinh doanh phá sản đã nhảy xuống sông Hoàng Phố tự tử chính là vì họ đã quên mất bốn chữ này.

Cấn tức là ngừng lại.

Chúng ta thường nói: “Làm việc phải biết ngừng đúng lúc”. Nhưng thực sự làm được việc này không phải là dễ, bởi vì có thể “đường vào đất Thục rất khó đi, khó như lên trời vậy.” Nói đến đây, tôi chợt nghĩ đến Lương Hoàng tiên sinh có tặng tôi quyển “Tân văn lục diệp đích mạch lạc.”, trong đó Lương tiên sinh có viết một ý kiến rất cao siêu. Ông nói: “Cái tuyệt diệu của sự truyền tin là vô ngả… nhưng cái công lực này vốn mơ hồ mà thâm hậu, lại vô hình là thứ khó luyện nhất.”

Câu nói bao hàm ý rất thâm thúy, suy một ra ba, áp dụng vào bản thân những nhà doanh nghiệp chúng ta cũng có đồng một lý. Đối với nhà doanh nghiệp, chỉ khi nào tâm lý đạt được cảnh giới không bị ngoại vật làm dao động, không bị tham dục che lấp, nhân ngã đều quên, mới chính là cảnh giới cao tuyệt của sự nghiệp kinh doanh. Quẻ Cấn của kinh Dịch đã dạy cho những nhà doanh nghiệp chúng ta cái chân lý mà người ta xem thường và chẳng hề quan tâm.

Thoán tử nói: “Cấn, chỉ dã. Thời chỉ tắc chỉ, thời hành tắc hành; động tịnh bất thất kỳ thời, kỳ đạo quang minh. Cấn kỳ chỉ, chỉ kỳ sở dã… hành kỳ đình, bất kiến kỳ nhân, vô cữu dã.” Dịch nghĩa “Cấn là ngừng. Thời ngừng cứ ngừng, thời đi cứ đi, động tịnh không sai thời, thì đường đi sẽ sáng tỏ. Cái đáng ngừng thời ngừng, là ngừng đúng chỗ… Đi ra sân, không thấy người, không lỗi vậy.”

“Cấn” có nghĩa là ngăn, là ngừng, ứng dụng vào doanh nghiệp, tức là: lúc phải ngừng thì ngừng ngay. Lúc phải hành động thì hành động ngay. Động tĩnh không mất thời cơ, tương lai nhất định sẽ sáng sủa. Sách đại học có nói: “Chỉ vu chí thiện.” Nghĩa là “Ngừng ở chỗ chí thiện.” Khổng Phu Tử nói “Vu tri kỳ chỉ sở” tức biết chỗ ngừng lại. Một nhà kinh doanh “biết chỗ ngừng lại” là có thể trở thành một nhà doanh nghiệp rất sáng suốt vậy.

Hai năm qua, trên đường kinh doanh vì không biết “chỗ nên ngừng lại” nên các nhà kinh doanh đã tự gây rất nhiều sự tổn thất, người thất bại không đếm xuể. Có một năm, vào tháng 5, tôi đến Quảng Đồng, ở Thẩm Quyến và Huệ Châu, tôi gặp rất nhiều nhà doanh nghiệp kinh doanh địa ốc. Họ thực sự đúng là những người “ngắm lầu cao mà thở dài”. Phòng lớn phòng nhỏ đều trống trơn không ai ở vì không thể bán ra thị trường: Họ nhắm mắt làm càn, nông nổi mạo hiểm, đầu tư hàng triệu vốn vào đó, mà bây giờ vốn nằm đó, lãi suất ngân hàng thì phải đóng.

Tôi phỏng vấn một nhà kinh doanh phương nam làm ăn ngành địa ốc, xin ghi lại đoạn đối thoại lý thú sau đây:

“Mọi người đều đua nhau mà làm ăn ngành địa ốc, ông không biết là có thể sẽ bán không được sao?”

“Biết bán không được thì tôi còn làm ăn ngành địa ốc này sao?” Ông ta nóng nảy trả lời ngay “Lúc tính toán thì tương lai rất sáng sủa, cứ nghĩ là cơ hội kiếm được một số tiền lớn đã đến rồi.”

Tôi hỏi: “Thế ông không xem xét tình hình lúc đó sao?” “Tình hình ư? Ai có thể quan sát chính xác chứ?” Ông ta đưa hai tay ra, trừng mắt nhìn tôi, tiếp: “Lúc ông muốn ngừng lại, thì đã không còn kịp rồi.”

Đích xác là như thế “biết được chỗ nên ngừng”, việc đó không phải lúc nào người ta cũng làm được. Như quẻ Cấn nói “Cẩn, quân tử dĩ tư bất xuất kỳ vị.” Dịch nghĩa “Ngừng lại, quân tử xem đó, mà suy nghĩ không ra khỏi vị trí của mình.” Từ ngữ dùng kỳ diệu làm sao ! Ngừng ngay chỗ nên’ ngừng, suy nghĩ không vượt ra khỏi bổn phận của mình.

Bổn phận là gì? Đối với nhà kinh doanh, “bổn phận” chính là thực lực của mình, có được bao nhiêu và bạn phụ trách bao nhiêu việc; như bạn đang phụ trách nghiệp vụ kinh doanh (về ngành địa ốc, ngành chứng khoán, ngành kỳ hóa, hoặc các ngành sản xuất khác); nếu mình vượt quá “kỳ vị” tức là vượt quá ngành phụ trách của mình thì chắc chắn sẽ “bại tẩu đến Hoa dung đạo”, cứ ngỡ là mình may mắn thắng lợi, nào ngờ đang rơi vào đường đại bại.

Quẻ Cấn của kinh Dịch nói với chúng ta: “Đồn cấn chi cát, dĩ hậu chung dã.” Dịch nghĩa “Đôn đốc ngừng lại thì tốt, vì được cái chung cục đầy đủ vậy.”

Một nhà kinh doanh, trong thế giới kinh doanh đầy phức tạp, rắc rối và biến đổi khó lường, kiên trì đến cuối cùng, không bị quyến rũ dấn thân mù quáng vào một công việc làm ăn mà mình chưa nắm chắc, tất nhiên sẽ được cái chung cục có hậu, tốt lành vậy.

Ứng Dụng Hay – Xem Bói Quẻ Kinh Dịch Hàng Ngày

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 51 Thuần Chấn Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 53 Phong Sơn Tiệm Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video