Ứng Dụng Quẻ 51 Thuần Chấn Trong Kinh Doanh

NƠM NỚP ĐỀ PHÒNG.

Một bàn tay vô hình không ai thấy được làm cho con người lúc nào cũng nơm nớp đề phòng; sự biến đổi của thời đại bây giờ làm cho nhà kinh doanh luôn luôn có cảm giác đang bước đi trên lớp băng mỏng.

Quẻ Chấn bao hàm ý chân động và cảnh giác. Có một lần tôi đi Thượng Hải, trong xe khách, có hai vị khách đi xe đàm luận về việc làm ăn buôn bán. Ông Giáp nói: “Hai năm nay càng lúc càng khó làm ăn.

Hầu như làm ăn không có lời, giá cả chênh lệch không bao nhiêu nên khó kiếm đồng lời.” ông Ất nói: “Từ cuối năm 1993, đến nay đã hơn hai năm, lãi suất của ngân hàng tăng cao, thuế má lại gắt gao, xí nghiệp phân bố càng nhiều.

Đồng vốn lưu động không thu kịp thì làm sao buôn bán làm ăn được?” Ông Giáp nói: “Hai năm nay nếu như không gian trá, lừa bịp, làm ăn đúng đắn theo quy củ thì không kiếm được lời, chỉ cơm kho quẹt và uống trà nhạt mà thôi.”

Hai người nói rất sôi nổi. Tôi im lặng ngồi nghe vừa suy nghĩ, làm ăn buôn bán khó khăn, tiền lời ít ỏi, không giống như những năm trước, kiếm hàng bỏ tiền, đó là lời nói đúng thực tế. Nhưng làm một nhà doanh nghiệp phải chịu bó tay, vô kế khả thi và không biết phải làm thế nào sao? Tôi thấy chưa hẳn là vậy.

Điều then chốt là, đối với nhà doanh nghiệp, công việc kinh doanh, quản lý, tổ chức, tất cả mọi phương diện phải thích ứng với nhu cầu của thị trường và yêu cầu của xã hội càng lúc càng cao. “Kẻ thích ứng thì tồn tại”, đích xác là như thế. Yêu cầu của thị trường đối với nhà kinh doanh, mỗi lúc một cao, vì thế chúng làm cho nhà kinh doanh sinh ra xao xuyến và lo âu trong lòng.

Cho nên, thoán từ của quẻ Chấn trong kinh Dịch răn dạy chúng ta: “Chấn: hanh. Chấn lại hổ hổ, khủng trí phúc dã. Dịch nghĩa “Chấn động: hanh thông. Chấn động vang rền, sợ hãi sẽ đem phúc đến.” Câu nói đầy tư duy biện chứng. Một nhà kinh doanh, khi lâm vào cảnh chỗ nào cũng khó làm ăn, thì tinh thần sẽ bị xáo trộn và lo âu vì sợ không có công việc làm ăn để kiếm sống; chính lúc đó nhà kinh doanh mới càng cẩn thận đề phòng và quyết tâm phấn đấu; tâm lý chuẩn bị cẩn thận đó, kinh Dịch nói là “Sợ hãi đem phúc đến”, nghĩa là nhờ sự lo và sự phấn đấu, hạnh phúc mới đạt được khi thành công.

Người ta thường nói, người Do Thái rất giỏi về kinh doanh; đích xác là như thế. Người Do Thái rất thành tựu trong nghiệp vụ tiền tệ trên thế giới; sự thành tựu của họ vô cùng rực rỡ. Trong dòng máu và tế bào của họ, hình như bẩm sinh họ đã có cái nhân di truyền trong lĩnh vực tiền tệ.

Kỳ thực, phân tích thực sự những thành công của người Do Thái trên trường kinh doanh, và khảo sát lịch sử của họ, ta có thể nói ngay rằng, chắc chắn chính do hoàn cảnh thực tế đầy khắc nghiệt bắt buộc người Do Thái phải có tinh thần tiến thủ không ngừng. Đúng như tượng quế Chấn nói: “Tiến lôi, chấn; quân tử dĩ khủng cụ tu tỉnh.” Dịch nghĩa “Sâm nổ nữa, tượng chân động; quân tử xem đó, biết lo sợ mà sửa đổi bản thân.” Điều này giống như người Do Thái , tiếng sấm chấn động của hoàn cảnh đất nước bắt buộc họ phải đem tâm huyết và nước mắt mà phấn đấu, cũng chính là sự chấn động trên đốì với nhà kinh doanh.

Trong hoàn cảnh xao động đó, nhà kinh doanh phải gia tăng sự cố gắng gấp bội, và cẩn thận xuất vấn ra, để cuối cùng mới thu hoạch rực rỡ như người Do Thái trên lĩnh vực tiền tệ. Người Do Thái trên lịch sử tiền tệ, chẳng qua hoàn cảnh khắc nghiệt của thế giới bên ngoài khiến cho họ bắt buộc phải đem tất cả tâm huyết và nước mắt là cái giá quá cao mà họ đã trả để gặt hái sự thành công khó ai sánh kịp trên thương vụ tiền tệ.

Khổng phu tử từng nói: “Tấn lôi liệt phong, tất nhiên sử nhân biến sắc.” (Luận ngữ, thiên hương đảng) dịch nghĩa “Sâm gió gầm thét làm cho người ta sợ hãi biến sắc.” Khổng phu tử còn nói: “Chiến chiến cảng cảng như lâm thăm uyên, như lý bạc băng.” Dịch nghĩa “Run rẩy sợ hãi như vào vực sâu, như đi trên băng mảng”

Một nhà doanh nghiệp, trên thương trường nếu

thường xuyên có cảm giác cấn thận như bước đi trên băng mảng, thì y giông như người Do Thái, sẽ có một tương lai thành công huy hoàng.

Bởi thế, quẻ Chân của kinh Dịch, có thể thức tỉnh những người bận rộn làm kinh doanh mấy năm qua. Sự chấn động đánh thức cái gì?

Thưa bạn, điều mà sự chấn động đánh thức, chính là sự suy tư của chính bạn về nền tảng về cội rễ của sự kinh doanh. Không biết hai vị ngồi xe khách đó đang làm ăn buôn bán đó, có thể cảm ngộ được điều này chăng?

Ứng Dụng Hay – Lấy Quẻ kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 49 Trạch Hỏa Cách Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 52 Thuần Cấn Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video