Ứng Dụng Quẻ 54 Lôi Trạch Quy Muội Trong Kinh Doanh

VỀ NHÀ CHỒNG

Xí nghiệp kinh doanh hưng hay suy, tồn hay vong, nói cho cùng, đều là do nhân sinh quan của nhà doanh nghiệp đối với mọi tình hình biến đổi.

Quẻ Quy Muội bao hàm ý qui tụ.

“Đế Ất qui muội” là một câu chuyện truyền thuyết có tính đại biểu rất cao. Đế Ât là một trong các vị vua thời nhà Ân; ông là một người có tầm nhìn rất xa, mặc dù ở địa vị tối cao, nhưng không bao giờ có ý của kẻ bề trên nhìn xuống dưới.

Đế Ât không phân biệt thân thế sang hèn, gả em cho một vị quan thần, nhưng khi xuất giá, em gái ăn mặc quần áo rất giản dị không hề hoa lệ. Do hành vi giản dị đạo đức nên ông chiếm được lòng tôn kính của mọi người.

Tượng quẻ Qui Muội của kinh Dịch nói: “Trạch thượng hữu lôi, Qui Muội; quân tử dĩ vĩnh chung tri tệ.” Dịch nghĩa “Trên đầm có sấm, tượng trưng em gái về nhà chồng; quân tử xem đó, nhìn về kết cục lâu dài biết sẽ có điều tệ hại xảy ra.” Ý muốn nói rằng, trên đầm có sấm nổ, nước trong đầm sê bị

chấn động theo tiếng sấm, tượng trưng cảnh phu xướng phụ tùy. Quân tử nên bắt chước tinh thần đó, tầm mắt phải nhìn cho xa, thấy rõ được hậu quả, biết sẽ có sự tệ hại mà tính mưu kế giải quyết trước. Đối với một nhà doanh nghiệp, đây là một việc vô cùng quan trọng.

Nhưng muốn làm được việc này, điều trước nhất cần phải làm là làm sao để nâng cao sự tu dưỡng của chính bản thân nhà doanh nghiệp. Nhà kinh doanh Nhật Bản được tôn trọng như thần thánh là Songxia – Xinhzhizhu đã từng nói một câu ý vị rất sâu xa: “Kinh doanh của xí nghiệp, nói cho tận cùng, chính là nhân sinh quan của nhà doanh nghiệp đối với tất cả mọi phương diện.”

Câu nói này, rất khó được mọi người hiểu cho tận tường bởi vì nền kinh doanh của toàn bộ xã hội ngày nay vẫn chưa tiến vào giai đoạn có trật tự ổn định. Những câu nói pha lẫn triết lý kinh doanh của ông cũng đã phản ánh được nguyên nhân vì sao nền kinh doanh của chúng ta ngày nay vẫn còn ở trong tình trạng khá hỗn loạn. Nguyên nhân chính là hiện giờ nhân sinh quan của các nhà doanh nghiệp chúng ta không có “tầm mắt phóng ‘ cho xa”, bao quát mọi phương diện.

Sự nghiệp kinh doanh của Songxia – Xinhzhizhu tại sao đạt được sự thành công lớn như thế? Nghiên cứu kỹ ta có thể nói, sự thành công này không thể tách rời khỏi sự tu dưỡng của bản thân ông.

Ông chỈ dẫn cho chúng ta biết rằng một nhà doanh nghiệp thành công cần thiết phải có đủ bốn tư cách sau đây: “Một là cảm giác có sứ mệnh” đối với xã hội; hai là vô tư; ba là phải có năng lực ứng biến đối phó với sự khẩn cấp; bốn là phải có “tâm hồn thi thơ”. Đối với tư cách thứ tư này, Songxia – Xingzhizhu giải thích: “Khổng tử nói: “Bất học Thi, vô dĩ ngôn.” Nghĩa là “Không học kinh Thi, thì không thể lập ngôn được”.

Một nhà doanh nghiệp phải có tâm hồn thi sỹ, được như thế, tính rộng lượng phóng khoáng sẽ tự phát sinh, không còn khư khư chỉ tính những cái lợi nhỏ tầm thường trước mắt, đối với tất cả mọi việc nhà doanh nghiệp sẽ tự nhiên trở nên rộng rãi khoát đạt.” Có được tâm hồn khoát đạt đó, nhà kinh doanh mới có thể đạt được sự thành công vĩ đại trên sự nghiệp kinh doanh.

Dĩ nhiên, những lời nói chí lý này, ngày nay ít có người hiểu được. Hiện giờ số lượng nhà doanh nghiệp đông như cát sông Hằng, nhưng họ chỉ chú ý một điều “ai đào bới được nhiều, thì bản lĩnh người đó càng cao”, do đó, đã hình thành một tình hình “kinh tế bong bóng nước” bấp bênh vô trật tự. Những nhà doanh nghiệp phải có tinh thần cầu học “Mẫn nhi hiếu học, bất sỉ hạ vấn.” (minh mẫn mà hiếu học, học hỏi kẻ dưới mà không biết thẹn).

Kinh Dịch chỉ dẫn cho những nhà doanh nghiệp chúng ta ngày nay thế này: “Nữ thừa khuông, vô thực; sĩ khuê dương, vò huyết, vô du lợi.” dịch nghĩa “Cô gái bưng cái giỏ không có đồ vật; anh học trò mổ để không có máu, không có gì lợi.” Đây là một ví dụ, ý muốn nói cô dâu mang cái giỏ bên trong không có một vật gì, chàng rễ mổ để lại không có máu chảy ra; tất cả đều biểu hiện tình trạng hoàn toàn bất lợi; điều này áp dụng vào bản thân nhà doanh nghiệp, nếu họ không xem trọng sự tu dưỡng bản thân, thiếu đức hạnh, thì nhìn về tương lai cuối cùng chắc chắn kết quả của họ sẽ không có gì mỹ mãn.

Đương nhiên, những “lời đại nghĩa” của nền triết lý có đại khó mà lọt vào tai của các nhà doanh nghiệp tầm thường, hôn ám, họ luôn luôn tỏ ra bận rộn, không có thời giờ để mà học hỏi.

Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục bước đi trên đường kinh doanh năm này sang năm khác, gặp phải những cảnh nguy khốn, bạn cần tìm con đường giải thoát, chừng đó bạn mới có thể lãnh ngộ triết lý của Kinh dịch, vốn dĩ là những nguyên lý đáng được chúng ta ghi sâu vào tâm khảm; bởi vì chúng chỉ dẫn đường và mở rộng trí tuệ cho những nhà kinh doanh chúng ta.

Ứng Dụng Hay – Gieo Quẻ Kinh Dịch Hàng Ngày

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 53 Phong Sơn Tiệm Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 55 Lôi Hỏa Phong Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video