Ứng Dụng Quẻ 55 Lôi Hỏa Phong Trong Kinh Doanh

CƯ AN TƯ NGUY

Sống thì lo hoạn nạn, chết mới được an lạc; nguy cơ trong trường kinh doanh thường thường xuất hiện lúc nào không biết, cho nên nhà doanh nghiệp luôn luôn phải nhớ kỹ: cư an tư nguy.

Phong tức là đại thịnh, đầy đủ.

Sự thăng trầm của một nhà doanh nghiệp, và sự hưng suy của một xí nghiệp là do tác dụng vô hình hay hữu hình nào gây ra. Quẻ Phong của kinh Dịch, mặc dù ý nghĩa của chữ phong là sự thịnh vượng, nhưng lại giải thích nguyên lý thịnh suy vô thường.

Quẻ này chứa đầy những ý tưởng lo âu về những hoạn nạn, tha thiết chỉ dạy chúng ta lẽ “cực thịnh tất sẽ suy vong”, cho nên chúng ta cần phải cảnh giác đề phòng. Để chứng minh một xí nghiệp tại sao cần phải “cư an tư nguy” (lúc bình an thì nghĩ đến nguy nan), tôi nghĩ nên trích dẫn ở đây giai đoạn rực rỡ của Á Đô Thấp khí công ty. Vì muốn làm cho công ty không đi theo định luật “hưng cực sẽ đến suy vong”, nên nhà lãnh đạo của nó đặc biệt tự mình gia tăng áp lực, tạo ra tình trạng nguy cơ như sau:

Tháng 10 năm 1992, tại đại học Zhou-Li ở Nữu Ước, nhà kinh tế học là Han-Sen tiên sinh, khi nghe xí nghiệp Á Đô đang phát triển rực rỡ, ông đã tạt một thùng nước lạnh vào nó, bằng cách là vạch ra cho người ta thấy Á Đô công ty đang trên đà cực thịnh đi tới suy vong, và hiện đang ở trong giai đoạn nguy hiểm.

Khi ông tổng giám đốc công ty Á Đô hỏi ông lý do tại sao, Han-Sen liền nói ra ba lý do: thứ nhất, một xí nghiệp đang thời kỳ hi/ng thịnh, cơ cấu sẽ bành trướng rất nhanh, sức quản lý sẽ không thể thâm nhập xuống tận cùng cơ sở. Thứ hai, tài vụ quá bành trướng phạm vi rộng rãi, sẽ dẫn đến sự thất thoát và không. Thứ ba, là nhược điểm của bản chất con người.

Hai lý trên có thể hiểu được, nhưng lý do thứ ba “nhược điểm của bản chất con người” là muốn ám chỉ

cái gì?

Han-Sen khi giải thích về nhược điểm của bản chất con người, phát biểu: “Đối với người sáng lập ra xí nghiệp, khi phát triển đến một quy mô nhất định đã có một tài sản nhất định, rất dễ sinh ra tính lười biếng. Tính lười biếng này được biểu hiện, một là tính tự mãn không chịu tiến tới này, hai là ngồi hưởng phú quý.

Cái tính tự mãn này không phải chỉ có những người lãnh đạo công ty mới có, mà cả nhiều người nhân viên trong công ty cũng có, biểu hiện dưới những hình thức khác nhau. Tính lười biếng do đó, dẫn đến sự ham muốn an hưởng của mọi người, so đo danh lợi, đắc thất, tinh thần phấn đấu của mọi người trở nên suy nhược,

Một xí nghiệp trong thời kỳ hưng thịnh, trải qua giai đoạn oanh oanh liệt liệt, chiếu sáng rực rỡ bên ngoài, lỡ ta có thể thấy được nguy cơ của nó bắt đầu xuất hiện. Quẻ Phong của kinh Dịch khuyến cáo chúng ta nguyên lý này: “Phong kỳ bái, bất khả đại sự dã.” Dịch nghĩa “Che kín mít màn che, không thể làm đại sự; gãy cánh tay phải, cuối cùng không thể dùng được vậy.”

Dùng tư tưởng hiện đại giải thích: một xí nghiệp kinh doanh, nên cần phải thấy rõ được thời hưng thịnh (phong) thì giống như dùng màn che (bái) che kín chỗ tiềm phục nguy cơ. Mặc dù có thực lực, nhưng như đã gãy cánh tay phải, không thể dùng sức được nữa. Tuy còn có thể duy trì xí nghiệp được tồn tại, nhưng “không thể làm việc lớn được nữa.” Tức là nguy cơ ở chỗ vô hình (nhược điểm của bản chất đã hình thành) đã phát sinh, nghĩa là từ đỉnh cao hưng thịnh đang đà tuột xuống triền dốc.

Nhưng, nếu lọt trong thời kỳ này, mà nhà quản lý kinh doanh vẫn chưa biết thức tỉnh, vẫn tiếp tục tạo ra sự phồn vinh giả tạo thì lời cảnh cáo cuối cùng của quẻ Phong đối với chúng ta là: “Phong kỳ ốc, thiên tế tường dã; khuy kỳ hộ, huých kỳ vô nhân, tự tăng dã.” Dịch nghĩa “Làm đầy cái nhà, muốn bay trên trời cao vậy. Nhìn vào cửa, thấy không có người, tự che lấp mình vậy.”

Ý muốn nói rằng, bạn càng muốn che đậy cái hư suy của mình, bằng cái phong thịnh giả tạo thì giống như tự mình che lấp lấy mình, lại giống như lấy vải bố che kín hết căn nhà làm cho nó càng tối đen, cuối cùng chẳng có ai đến, hoàn toàn tự cô lập mình. Đó không phải bị người ta bỏ rơi mà chính mình đưa mình vào chỗ bế tắc, cô lập.

Những lời quý như vàng ngọc này, qua những ví dụ rất sâu sắc, nếu như một nhà doanh nghiệp có đầu óc sáng suốt biết ghi khắc vào tâm, thì sẽ là một kho tàng quý giá đem lại những lợi nhuận vô cùng tận.

Viết đến đây làm cho tôi nhớ lại mấy câu nói của Lương Hoàng tiên sinh trong bài “Kế thừa, và siêu việt”: “Vượt qua tự kỷ, vượt qua tự ngã, vượt qua tự tử, mới có thể đi đến sự hưng thịnh. Đối với điều này, một nhà doanh nghiệp không thể không mãi mãi ghi khắc vào lòng.”

Ứng Dụng Hay – Coi Quẻ Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

 

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 54 Lôi Trạch Quy Muội Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 56 Hỏa Sơn Lữ Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video