Ứng Dụng Quẻ 58 Thuần Đoài Trong Kinh Doanh

HAI VỊ NGỌT ĐẮNG

Mỗi một nhà kinh doanh, trong lòng đều nhớ những vị ngọt đắng mà mình từng trải qua.

Quẻ Đoài bao hàm ý vui vẻ, nhận điều vui.

Một nhà doanh nghiệp có thể đạt được sự hòa hài trong quản lý đáng kế là thượng sách.

Có người hỏi: “Trong thế giới kinh doanh, đặc biệt là từ quỹ đạo kinh tế kế hoạch trước đây chuyển đổi thành nền kinh tế thị trường, trong tình hình mới này, nghiên cún kỹ, thực sự làm chủ nhân tốt hay làm công nhân tốt?” Trên đường kinh doanh làm ăn 10 năm của tôi, hai vị trí này tôi đều có ngồi qua, nên hiểu được cái vị ngọt và đắng của mỗi thứ.

Làm công nhân, có thể không sa vào nguy hiểm, có việc cứ báo cáo là xong, tất cả nguy hiểm đều do người cấp trên gánh chịu.

Chỗ tôi ở, người láng giềng ở cách một tấm vách có một vị chủ nhân mở cửa hàng ngoại thương, việc làm ăn chưa được tiến triển tốt, bị người ta lừa gạt, luôn nghe những lời trách cứ đều do cấp dưới nói với cấp trên, ông chủ không thể nào giải thích cho rõ ràng, vì việc buôn bán thì do người làm công làm, họ chỉ biết báo cáo là xong, hoàn toàn không có trách nhiệm gì cả. Bạn thử nghĩ xem, làm ăn buôn bán dưới tình hình hiện giờ mà lãi gộp đạt được 15% đã là khá lắm rồi, nghĩa là muốn thu nhập năm nay được 150 vạn, thì phải có số vốn bỏ ra làm ăn là 1.000 vạn.

Gánh trên lưng số vốn mấy ngàn vạn nguyên để buôn bán, đủ biết cái được gọi là “Ông chủ” (lão bán), tinh thần phải chịu một áp lực nặng nề thế nào trong công việc kinh doanh. Sự lời hay lỗ trong làm ăn buôn bán không thể chỉ dựa vào năng lực của một cá nhân ông chủ, mà phải có sự hợp lực của tất cả công nhân mới làm ăn tốt được. Vì thế, tôi luôn luôn có cảm nghĩ rằng, giữa chủ nhân và công nhân, nếu như có thế đồng tâm hiệp lực, lúc đó ai làm cũng tốt cả. Còn ngược lại, cả hai bên, người tốn công kẻ tốn của, đều sẽ sống những ngày tháng không vui, không tốt.

Trong xã hội bình đẳng này, quẻ Đoài của kinh Dịch đã chỉ chúng ta như thế này: “Lệ trạch, Đoài; quân tử dĩ bằng hữu giảng tập. ” Dịch nghĩa “Hai cái đầm bên nhau, tượng trưng cho sự vui vẻ; quân tử xem đó, cùng bạn bè giảng tập với nhau.”

Quẻ Đoài, thượng và hạ quái đều là đoài, tượng hai cái đầm kề bên nhau (lệ trạch), nước trong đầm tưới mát cho nhau, quân tử bắt chước theo đó mà cùng với bạn bè bàn luận, giảng giải, học tập, xử sự hòa hài, cùng được cái hũư ích. Đây là chỉ nhà quẩn lý kinh doanh, đối xử với thuộc cấp một cách chân thành, có thể tăng thêm sức mạnh cho xí nghiệp.

Quẻ Đoài còn chỉ dạy “Hòa đoài, cát.” “Hòa doăi chi cát, hành vi nghi dã.” Dịch nghĩa “Hoà thuận vui vẻ. tốt.” “Hoà thuận mà vui vẻ thì tốt, vị chưa có nghi ngờ nhau.” Ý muốn nói rằng, cùng hài hoà với người, nhưng không phải cùng dỏng lưu ồ trọc, bỏri vì hồa vui, là điều cát tường. Điều này, giống như sách luận ngữ dã nòi: “Quân tử hòa mà không đồng.” Nhà quản lý kinh doanh và thuộc cấp hòa hài với nhau, lại còn phải như quẻ Đoài nói: “Phú đoài chi cát, tính chí dã.” Dịch nghĩa “Tin tưởng mà vui vẻ, là tin vào chí mình vậy.” Tức là phải có lòng chân thành và sự thành tín; nếu chỉ có tính cách “hư ngụy”, giả tạo thì sự duy trì sẽ chẳng được bao lâu.

Chỉ có sự thành tín không chưa đủ, mà phải còn có hành vi chính đạo, không thể dùng thủ đoạn “tà đạo” được. Như qưẻ Đoài nói “Lai đoài chi hung, vị bất đảng dã.” Nghĩa là “Đem cái vui đến mà xấu, là ngôi vị chẳng xứng đáng vậy.”

Một nhà doanh nghiệp (ông chủ), sáng suốt, chân thành đối đãi với thuộc hạ phải chân chính, tốt đẹp, những lời chỉ dạy của quẻ Đoài, quyết không bao giờ quên. Đương nhiên, là công nhân (thuộc hạ) cũng phải đồng tâm đồng đức như người trên. Bởi vì trong tương lai không lâu, bạn cũng sẽ trở thành ông chủ.

Không nghĩ mình sẽ là một vị tướng quân, nhất định đó không phải là một binh sĩ giỏi. Binh và tướng đều khó làm cả, mỗi người đều phải nếm vị cay đắng như nhau.

Ứng Dụng Hay – Xem Kinh Dịch Hàng Ngày

Tin Liên Quan:

 

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 57 Thuần Tốn Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 59 Phong Thủy Hoán Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video