Ứng Dụng Quẻ 60 Thủy Trạch Tiết Trong Kinh Doanh

TIẾT CH ĐIỀU Đ

Không cần kiệm thì không thể thành thương gia, không rộng rãi thì khó thành nhà doanh nghiệp; điều then chốt là xem hạn khéo hạch toán như thế nào mà thôi.

Quẻ Tiết bao hàm ý tiết chế, điều độ.

Thương trường chính là một chiến trường quyết đấu bằng súng thực đạn thực. Trong cuộc quyết chiến bằng súng đạn thực, anh ngu tôi trá, anh chết tôi sống, không thể có ai vĩnh viễn thắng lợi. Buôn bán làm ăn cũng thế, có lúc lời, có lúc lỗ. Trong quá trình thăng trầm liên tục thắng bại, được mất này, đạt được sự thành công mới là một nhà doanh nghiệp chân chính.

Trước đây, do nguyên nhân từ nhiều phương diện: Lãi suất tăng cao, thuế giá trị cao, xuất khẩu chưa ổn, hội suất xuống thấp, trật tự kinh tế khá hỗn loạn làm cho nền kinh doanh xã hội lâm vào tình trạng không sáng sủa.

Nhưng, mọi người ở trong hoàn cảnh rất khó khăn đó, mà có thể làm ăn phát đạt hay không, hoàn toàn là nhờ phương pháp kinh doanh có thực sự phù hợp với thực tế hay không. Nhà kinh doanh chân chính, lúc lâm vào cảnh khó khăn trên thị trường, nên tuân thủ theo cơ sở phát triển mà làm ăn.

Cái thiết thực trong kinh doanh, là cần phải có một chế độ điều tiết. Việc điều tiết vừa phải và việc tiết chế các hành động trong công cuộc làm ăn buôn bán. Không thể không làm cho nhà kinh doanh phải hết sức động não để suy tư.

Tượng quẻ Tiết của kinh Dịch nói: “Trạch thượng hữu thủy, tiết; quân tử dĩ chế số độ, nghị đức hạnh.” Dịch nghĩa “Trên đầm có nước, tượng trưng sự tiết chế; quân tử xem đó để chế ra số độ, bàn luận đức hạnh.” Quế Tiết, hạ quái là đoài, tượng trưng đầm nước. Nước chảy vào đầm, nếu không bị tiết chế, cứ nhắm mắt bành trướng thì nhất định có một ngày sẻ làm cho công cuộc kinh doanh tuột dốc. Những nhà kinh doanh phải tiết chế như thế nào? Làm sao nắm chắc được mức độ tiết chế này?

Hào sơ cửu của quẻ Tiết nói: “Bất xuất hộ đình, vô cữu ” Dịch nghĩa “Không ra khỏi cửa thì không lỗi.” Hào cữu nhị lại nói “Bất xuất môn đình, hung.” Dịch nghĩa “Không ra khỏi cổng nhà, xấu.” “Hộ đình” ám chỉ phạm vi trong nội viện, “môn đình” ám chỉ phạm vi bên ngoài viện. Đấy chính là nói “mức độ” tiết chế. Đáng tiết chế mà không tiết chế thì xấu. Cái không cần tiết chế thì lại tiết chế thì đánh mất cơ hội phát triển, là một sự tổn thất đối với nhà kinh doanh.

Trong trường kinh doanh, tôi gập rất nhiều các người chỉ xuất rất rộng rãi, cùng gặp những người vô cùng keo kiệt. Sự thực, rộng rãi cũng tốt, keo kiệt cũng tốt. Làm một nhà kinh doanh, cả hai thái độ sống này đều cần thiết cả. Cái then chốt là xem bạn khéo léo trong hạch toán kinh tế cỡ nào, đó mới là vấn đề.

Khéo léo trong hạch toán là sinh ra tính tiết chế vậy.

Ứng Dụng Hay – Bói Quẻ Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

 

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 59 Phong Thủy Hoán Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 61 Phong Trạch Trung Phu Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video