Ứng Dụng Quẻ 61 Phong Trạch Trung Phu Trong Kinh Doanh

TIN TƯỞNG NẮM TAY NHAU

Sự thành công thường làm cho ta thay đổi lòng thành tín nếu là thế, nhất định sẽ có một ngày quay trở lại cái thời kỳ đầu mà trong tay ta không có một vật sở hữu nào.

Quẻ Trung Phu bao hàm ý trong lòng có thành tín:

Tự quái truyện của quẻ Trung Phu nói: “Tiết nhi tín chi, cố thụ chi ƯU Trung phu.” Dịch nghĩa “Tiết chế mà tin tởớng nên thay thế bằng quẻ Trung phu.” “Phu” là đức tính chủ yếu nhất trong bộ kinh Dịch. Rải rác trong các hào, tổng cộng có hơn 40 chỗ nhắc đến chữ “Phu”, tức lòng thành tín

Quẻ Trung Phu chỉ rõ: “Đồn ngư cát, lợi thiệp dại xuyên, lợi trinh.” Dịch nghĩa “Lòng thành tín cảm được loài heo, cá, nên tốt, vượt qua sông lớn có lợi; trinh chính có lợi.” Đồn, tức là loại heo nhỏ, và cá đều là tế phẩm tốt nhất dùng nó để tượng trưng cho lòng tin, biểu hiện đức thành tín như lòng tín ngưỡng khi cúng tế, có lợi trong việc kiến công lập nghiệp.

Đối với một nhà doanh nghiệp, không có một người nào trong quá trình đi đến sự thành công trong kinh doanh mà chỉ hoàn toàn chỉ nương tựa vào chính mình. Phần lớn những người đến giúp đỡ bạn đều nhìn vào đức thành tín và chân thực trong con người của bạn, họ mới vui vé mà hỗ trợ cho bạn.

Cho nên, một nhà doanh nghiệp chân chính cần phải nắm chắc và chuẩn bị đầy đủ đức thành tín (Trung Phu), đó chính là nguyên tắc quan trọng • để khắc địch chế thắng.Vì thế, hào cửu ngu của quẻ Trung phu nói “Hữu phu luyến như, vô cữu.” Dịch nghĩa “Có thành tín, thì cùng nắm tay nhau, không lỗi.” Lại nói “Hữu phu luyến như, vị chính đáng dã.” Dịch nghĩa “Có thành tín, nắm tay nhau, ồ vị trí chính đáng vậy.” (luyến như nghĩa là cùng nắm tay nhau đi).

Một công cuộc làm ăn chỉ dựa vào một bên thì không thể thành tựu, chỉ nắm tay nhau mà làm ăn mới có thể thành công mỹ mãn. Biao-Khai ở Mỹ, đạt được thành công trong kinh doanh, thành một nhà tỷ phú, ông rất nhấn mạnh vào đức thành tín (trung phu) và nắm tay nhau (luyến như) này. ông từng giải thích nguyên tắc này đến mức độ như sau: “Nếu như sự thành công làm cho chúng ta sẽ trở lại cái thời trước đây trong tay không có một thứ gì hết; bất luận bạn có bao nhiêu của cải, đều có thể tiêu tan nhanh như lúc bạn kiếm được nó.

Tốt nhất là bạn có thể giữ được những đức tính chân thực và thành tín lúc ban đầu, đã thu hút người khác, hơn nữa, bạn cần giữ đường sự tiếp xúc với thầy tốt bạn giỏi thường xuyên. Nếu như khoảng cách giữa chúng ta và họ càng lúc càng xa, thì coi như chúng ta đã bỏ mất nhân tố đã làm cho chúng ta thành tựu hôm nay.”

Lời nói đó rất chân thành và tha thiết. Làm một nhà dọanh nghiệp có thành tín với kẻ khác chính là giúp cho mình tự tìm lại được cái “chân ngã”, là tìm lại được cái “linh cảm” sáng tạo-đã phát triển sự nghiệp kinh doanh của mình, là tìm được nguyên động lực để đấu tranh một cách chân chính trên thị trường kinh tế. Chúng ta nên nhìn những người kinh doanh cho “không gian trá lừa gạt thì không thể buôn bán kiếm tiền được”, cuối cùng họ sẽ bị lịch sử đào thải như thế nào.

“Hậu kỳ thân nhi thân tiến, ngoại kỳ thân nhi thân tồn” (thân đi sau mà đến trước, ở ngoài thân mà thân còn) là câu nói đầy triết lý của Lão tử mà tôi chợt nhớ lại. Câu nói này mới chính là đạo lý kinh doanh, mới là nguyên tắc làm cho bạn trở thành phú ông. Chúng ta nên luôn luôn ghi khắc câu nói của Lão tử đã nói mấy ngàn năm trước, vẫn còn có chỗ bổ ích cho chúng ta ngày nay.

Ứng Dụng Hay – Bói Quẻ Kinh Dịch Hàng Ngày

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 60 Thủy Trạch Tiết Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 62 Lôi Sơn Tiểu Quá Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video