chữ thập trải-bài-celtic-cross

Sơ lược về hình tượng và ý nghĩa của Chữ Thập Celtic Celtic Cross

chữ thập trải-bài-celtic-cross
Ngay khi bắt tay vào chủ đề này, nguồn gốc của hình tượng Celtic Cross là điều khiến tôi lo lắng nhất. 
Tồn tại khá nhiều nguồn thông tin xung quanh vấn đề giải nghĩa hình tượng, theo một số nguồn thông tin thì đây là Chiếc Chén Thánh (the Holy Grail = Chữ Thấp Lớn – the Large Cross) cùng chiếc Cọc Gỗ nơi Chúa đã treo mình lên trê; theo một số khác thì đây là mũi lao và tấm khiên – 2 vũ khí cổ xưa của loài người; hoặc cũng có khả năng đây là cây thánh giá cùng chiếc vòng hoa…
.
Nhiều nguồn thông tin khiến tôi rối loạn không biết chính xác phải bắt đầu từ đâu. Vào thời điểm này, hy vọng rằng chữ Celtic sẽ là chiếc chìa khóa mấu chốt mở ra cánh cửa của toàn bộ vấn đề.
.
Theo một số tài liệu cổ, những dấu hiệu đầu tiên đánh dấu sự tồn tại của tộc người cổ Celt (Xen-tơ) (hoặc Kelts) có lẽ là vào khoảng 1200 TCN – cuối thời kỳ đồ Đồng ở Trung Đông. Nền văn hóa Celtic đã khẳng định sức mạnh bản thân vào thời Đồ Sắt, khoảng trong những năm 800 – 450 TCN bằng những bước phát triển hết sức mạnh mẽ ở nhiều phương diện khác nhau. Nhưng vào những giai đoạn sau, do ảnh hưởng của việc di dân cũng với các cuộc xâm chiếm của quân đội La Mã do Caesar lãnh đạo, nền văn minh Celtic được lan rộng và giao thoa, tiêu biểu là quần đảo Britain (đảo ở Đại Tây Dương thuộc Tây Bắc Âu, Anh, Scotland, xứ Wales), Pháp, xứ Gauls, Cộng hòa Séc, Ba Lan, và cả một số nước thuộc Trung Âu.

“Người Celt nổi tiếng thông minh, tàn bạo, dũng cảm. Trước khi bị La Mã đánh bại, họ là đội quân hùng mạnh nhất châu Âu. Người Celt còn nổi tiếng về kỹ thuật rèn sắt, họ phát minh ra vành bánh xe ngựa sắt. Nhiều kiểu công cụ Celt còn dùng tới ngày nay như cưa tay, cái đục, cái giũa và những dụng cụ khác. Họ còn đóng góp cho văn minh nhân loại những loại công cụ như lưỡi cày sắt, cối xay bột quay, máy gặt quay, móng ngựa. Họ dùng xà phòng trước người Hi Lạp và La mã.”

Rõ ràng người Celt đủ sức để tạo cho mình một nền văn minh hùng mạnh, ở nhiều lĩnh vực như: nông nghiệp, thủ công nghiệp, giả kim thuật, tâm linh,…Không mất nhiều thời gian để phát hiện ra Druidry là tôn giáo chính mà đa phần tộc người Celt tôn thờ. Druidry là một nhánh của Pagan (chủ nghĩa thờ Đa Thần, chủ yếu là tự nhiên, Wicca là Pagan hiện đại, có sự kế thừa và thay đổi), dùng ám chỉ những nhà thông thái hoặc tu sĩ kiêm thầy pháp (bùa chú và chế dược) (đây cũng là theme chính của một số bộ Tarot nổi tiếng ngày nay như Tarot of Druid, Druidcraft Tarot, wildwood tarot).

Các biểu tượng theo phong cách Celtic vào thời điểm này chiếm vị trí hết sức quan trọng đối với nền văn minh của người Celt, từ việc trang trí nhà cửa, vật dụng, biểu tượng đến những biểu tượng linh thương trong các buổi tế lễ, và trong đó không thể không nhắc đến biểu tượng Celtic Cross.
.
Trên thực tế, hiện nay tất cả các nguồn kiến thức về những tu sĩ Druid cổ đều đã biến mất, những gì còn sót lại về tri thức của họ còn tồn tại đến ngày nay tất cả đều nhờ vào việc truyền miệng và các ghi chép của người La Mã…

Trong niềm tin tín ngưỡng của người Celt, Thập Tự Celtic mang ý nghĩ về sự sống, niềm tin, đoàn kết, hy vọng, chuyển tiếp, cần bằng, trung hòa và hàng hải. Ngoài ra, ở một cấp bậc cao hơn, nó còn nói đến bộ Tứ: Bản Thân, Thiên Nhiên, Trí Tuệ và Thần Thánh. Bốn cánh chữ Thập đấu vào nhau tại một điểm thể hiện sự hòa hợp của năng lượng vũ trụ, ngoài bốn điều đã nêu phía trên còn có bốn nguyên tố (Lửa, nước, khí đất), bốn hướng (Đông, Tây, Nam, Bắc.). Hay nói một cách đơn giản, Thập tự Celtic chính là đại diện cho thiên nhiên, vũ trụ và con người cùng nhau hòa làm một.Tuy nhiên, thật ra người Celt không phải là chủ nhân đầu tiên sáng tạo ra biểu tượng này. Thập Tự Celtic chỉ là một nét kế thừa từ biểu tượng Mặt Trời của hai ngàn năm trước.

Trong quyển “Từ Điển Biểu tượng” (“Symbol Dictionary”) đã chỉ ra rằng hình tượng Thập Giá là một trong những biểu tượng xuất hiện đầu tiên trong lịch sử loài người. Nhắc đến biểu tượng Mặt Trời, trong ý nghĩa gốc của Thập Tự Celtic có đề cập về việc đi biển. Vậy mối liên hệ giữa hai điều này là gì?

Vào năm 1997, nhà sử học Crichton Miller đã đưa ra một phát hiện gây sửng sốt và làm thay đổi gần như hoàn toàn các khái niệm trước giờ trong ngành nghiên cứu lịch sử và tôn giáo. Ông đã phát hiện ra rằng những người trên Trái Đất đã chọn những khu vực ven biển để cư trú. Nghịch lý thay, vào thời kì đó, băng trên Trái Đất tan dần, mực nước biển dâng cao gây nên sóng thần, cùng với sự tập trung đông đảo dân cư ven biển, khiến cho hầu như tất cả các nền văn minh cổ đại đều bị phá hủy hoàn toàn và nằm dưới 300 feet nước biển ngày nay. Tuy nhiên, đây không phải là thứ quan trọng nhất ở chủ đề này, mà là việc họ đã sinh sống bằng nghề “đi biển” là chủ yếu. Bằng cách sử dụng một hình tròn với chữ thập như trên, họ đã tính toán chính xác được thời gian và hướng đi trên biển dựa trên việc tính toán góc độ di chuyển của mặt trời. Điều chốt lại mà ta có thể nắm được ở đây là hình tượng Mặt Trời đã được sử dụng như một vật dẫn đường, một vật linh thiêng từ rất rất xa xưa. Đây chính là cơ sở tạo giải thích lý do hình tượng Celtic Cross ban đầu dùng để thờ thần Mặt Trời.
.
Người Ai Len cổ, hay chính xác là người Celt cổ, cũng sống bằng nghề đi biển, một số tài liệu cũng cho rằng đây là cái nôi của hình tượng Thập Tự Celtic. Vì vậy đây là lý do tại sao một trong những ý nghĩa của Celtic bao gồm cả việc đi biển và nguyên nhân hình tượng của Celtic lại có liên quan đến Mặt trời.
.
Việc giải thích tại sao hình tượng Thập Tự Celtic ngày nay lại thông dụng trong các nhà thờ Thiên chúa giáo. Đó là vì ban đầu, Celtic Cross không hề có chiếc cán dài như phiên bản hiện đại. Phiên bản này chỉ được hoàn thiện mãi vào khoảng những năm 500 SCN, do thánh Patrick nhà truyền giáo người La Mã – Anh của Giáo hội Công Giáo Rôma. Ông đã đến vùng đất Ai Len, nói sinh sống của phần lớn người Celt để truyền giảng tôn giáo của mình. Nắm bắt tâm lý tôn thờ hình tượng Celtic Cross cũng như họa tiết Celtic, ông đã kết hợp biểu tượng Mặt Trời cùng chiếc thánh giá để tạo nên cây thánh giá Celtic như ngày nay.

Tóm lại, biểu tượng Chữ thập Celtic, được Waite sử dụng như một biểu tượng của sự khai sáng – Mặt Trời, của sư dẫn đường, và cả yếu tố hòa hợp của nhiều yếu tố trong nó nữa,…

SHARE
Bài trướcCELTIC CROSS – Trải bài quyền năng (P1)
Bài tiếp theoCELTIC CROSS – Trải bài quyền năng (P3)

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video