Ứng Dụng Quẻ 09 Phong Thiên Tiểu Súc Trong Kinh Doanh 

TỊNH ĐỂ TU THÂN

Trong tịnh có động, trong động có tịnh. Phải đat đến điểm tư mình hoàn thiên lấy mình. Thể nghiệm sâu sắc cái gọi là “cuộc đời khách buôn”.

Quẻ Tiểu Súc bao hàm ý nghĩa sự nghiệp đang gặp trở ngại nhỏ, vì thế cần phải chú ý nguyên ]ý tích lũy.

Gia Cát Lượng từng lấy quyển “Giới Tử Thư’ khuyên dạy con là Gia Cát Chiêm: “Hạnh của người quân tử, tịnh để tu thân, kiệm để dưỡng đức, nếu không đạm bạc thì không sáng được chí, nếu không yên tịnh thì không thể đạt được chí, nếu không yên tịnh thì không thể đạt đến chỗ cao xa, cho nên học thì phải thanh tịnh, mà tài là phải tu học vậy”

Gia Cát Lượng là một nhà chính trị, và cũng là một nhà quân sự kiệt xuất. Trong khi khuyên dạy con, ông đưa ra một chừ “Tịnh”. Như “Tịnh” có thể tu thân, “Tịnh” có thể đi đến chỗ cao xa, học tất nhiên phải tu “Tịnh”.

Thế thì, trong thị trường kinh tế đầy phức tạp và cạnh

tranh quyết liệt như ngày nay, làm một nhà kinh doanh, muốn đứng ở vị trí bất khả bại, tất nhiên phái hiếu tinh tường thương vụ, mở rộng tầm mắt mà nhìn bao quát, có can đảm sáng tạo cái mới. Nhưng muốn làm được những điều trên đây tất nhiên cần có “Tài”, mà làm sao có được “Tài”, điều duy nhất là học tập. Nhưng “học” lại cần phải “Tịnh”. Người ta thường nói, kinh doanh cần phái “động” nhiồu. Động nhiều thì kiêm được tiền nhiều. Nhưng tôi nghĩ, không phải hoàn toàn như vậy. Ngày nay, những nhà kinh doanh chúng ta còn thiếu một điều, đó chính là chừ “Tịnh” vậy. Có những lúc, trong cuộc hành trình kinh doanh lâu dài, chừ “Tịnh” rõ ràng quan trọng hơn “động” nhiều lắm.

Tượng quẻ Tiểu súc của kinh Dịch viết: ‘Thong hành thiên thượng, tiểu súc. Quân tử dĩ ý văn đức”, dịch nghĩa: “Gió bay trên trời quân tử lấy cái thuần mỹ mà làm cho đức thêm sáng đẹp”. Ý muốn nói rằng, gió bay trên trời, nhưng mưa chưa rơi xuống, tượng trưng trời tạm thời đình trệ trước khi có mưa; quân tử mượn lúc đình trệ này, trong lúc chờ thời cơ tốt, tịnh tâm tịnh trí để tu thân, nâng cao tài đức của mình cho đầy đủ.

Đối với một nhà quản lý kinh doanh, trong công cuộc làm ăn, khi gặp những trở ngại nho nhỏ, hoặc nhừng lúc gay go, chính là lúc ta cần phải nhớ một chữ: “Tịnh”, cần phải dằn lòng xuống, kềm chế bản tính nông nổi của mình, suy nghĩ tường tận, xem xét điều kiện kinh doanh nào chưa chuẩn bị đầy đủ, hiểu được nhừng yêu cầu phát triển nhanh sự nghiệp kinh doanh của mình gặp trở ngại là vì thời cơ chưa chín muồi, hoặc số vốn tích lũy của mình chưa đủ đế xoay vòng, hoặc lãi xuất ngân hàng quá cao, khó mà duy trì mức vay vốn lâu dài v.v… Một nhà kinh doanh thực sự cầu tiến .cần suy nghĩ kỳ quyết sách để đối phó với những vấn đề trên, nếu không học được chừ “Tịnh” thì khồng thể được. Nếu không có một quá trình tịnh tâm suy nghĩ, nếu không có phương pháp ‘‘Tịnh để tu thân”, là một quá trình hoàn thiện bản thân ta, thì trong kinh doanh luôn luôn “nóng vội” thường dần đến sự thất sách hoặc thất bại.

Đối với nhà kinh doanh chuyên buôn bán, lập xí nghiệp, ý nghĩa cúa quẻ Tiếu Súc cho biết phải hành động như thế nào khi gặp một sự đình trệ, gay go, khó khăn. Đó chính là phải tích lũy cho đầy đú những điều kiện để đi đến thắng lợi. Chữ “Súc”, không phải là chỉ tích lũy thêm vật chất, mà còn tích lũy thêm trí tuệ.

Những lời giáo huấn của Gia Cát Lượng cho con, cộng thêm lời cua quẻ Tiểu Súc trong kinh Dịch, làm cho người ta phải cúi đầu ngẫm nghĩ suy tư cái lý của nó. Khi bạn gặp phải những đình trệ, khó khăn, rắc rối trong kinh doanh, bạn có cần phải “Tịnh” không? Có cần phải “Tịnh quan”, lặng lẽ quan sát mọi việc, có cần phải “Tình tỉnh”, yên lặng xét lại mình chăng? Những đồng nghiệp và những bạn bè lấy sự nghiệp kinh doanh làm mục đích sinh kế như chúng ta đây, trong hành động kinh doanh thực tiễn, các bạn nghĩ xem có nên kết hợp chừ “Tịnh” hay không?

Ứng Dụng Hay – Xem Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 08 Quẻ Thủy Địa Tỷ Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 10 Thiên Trạch Lý Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video