Ứng Dụng Quẻ 10 Quẻ Thiên Trạch Lý Trong Kinh Doanh 

THỰC HIỆN TRÁCH NHIỆM

Người thời xưa, như Trần Ngọc Thạch ở giữa chon thị tứ mà không che dấn tì vết trên ngọc. Xí nghiệp ngày nay muốn đứng vững vàng, phải giữ chữ tín với thị trường và khách hàng.

Quẻ Lý trình bày lý tưởng thực tiễn, nguyên tắc thực hiện trách nhiệm.

Ngày xưa, Khổng tử luận về chính trị, nói: ‘Túc thực, tức binh, dân tín chi hị”y dịch nghĩa: “Ản phải đủ, binh phải đủ, phải được lòng dân tin tưởng.”. Sau đó, học trò của ông là Tử Cống hỏi: “Nếu trong trường hợp bất đắc dĩ, mà phải bỏ đi, thì trong ba điều trên nên bỏ cái nào trước?”. Khổng tử đáp: “Bỏ việc binh.”. Tử Cống lại hỏi: “Trong trường bất đắc dĩ nữa, trong hai điều còn lại, cần bỏ, phải bỏ cái nào trước?”, Khổng tử đáp ngay: “Bỏ cái ăn.”, rồi ông nói một cách quả quyết: “Từ xưa tới nay ai cũng phải chết, nếu không có chữ tín thì không thể đứng vững.”. “Uy tín”, chính là sinh mệnh, đó là lời quyết định của Khổng phu tử. Câu danh ngôn chí lý đó, đối với thương

nhân ngày nay, một nhà quản lý kinh doanh, phải luôn luôn nhớ kỹ. Nếu như có người hỏi vị giám đốc một cơ xưởng: “Vốn liếng, thiết bị và uy tín, trong ba điều kiện đó, chỉ có thể chọn một, anh chọn cái nào?”. Đây là một vấn đề có thể dùng để khảo hạch các vị quản lý xí nghiệp kinh doanh; vì đó là một vấn đề quan trọng, để kiểm tra tinh thần trách nhiệm của nhừng người quản lý xí nghiệp kinh doanh.

Xin đề cử một thí dụ đơn giản: nếu như có vốn liếng, có thiết bị, mà không có “uy tín”, tức là không có “tinh thần trách nhiệm đối với xã hội”, bạn sẽ sản xuất những sản phẩm giả mạo, có hại cho xã hội và tất nhiên là hại đến thân, thế thì những thứ vốn liếng và thiết bị kia có ích gì? Trong xã hội hiện đại, một người quản lý xí nghiệp kinh doanh, xét cho tận cùng, cần phải thực hiện trách nhiệm gì? về mặt này, quẻ Lý của kinh Dịch đã trình bày một nguyên tắc đơn giản.

Tượng quẻ Lý viết: “Thượng thiến hạ trạch, lý. Quăn tử dĩ biện thượng hạ, định dân chí”, dịch nghĩa: “Trên là trời, dưới là đầm nước, là chính lý. Quân tử lấy đó mà phân biệt trên và dưới, để định được chí của dân.”. Trong quẻ Lý, hạ quái là Đoài, tượng trưng cho đầm nước; thượng quái là Kiền, tượng trưng cho bầu trời. Trời ở trên, dầm nước ở dưới, mỗi vật đều ở đúng vị trí của nố.

Điều đó muốn chỉ cho một nhà quản lý kinh doanh hiện đại, trách nhiệm của ông ta là gì? Trách nhiệm đó chính là “uy tín”. (Giữ chữ tín trên thị trường và đối với khách hàng tiêu dùng). Chỉ có “uy tín” mới có khả năng sáng tạo ra tiền của lâu dài, mới có khả năng tạo phúc lợi cho xã hội. Nếu phản bội hay không thực hiện được “trách nhiệm” này, thì không đáng được gọi là một nhà quản lý doanh nghiệp chân

chính. Trên thương trường, “trăm chiếc thuyền to đang tranh dòng nước để đi”, nhà quán lý doanh nghiệp không thực hiện được trách nhiệm đó, sẽ từ từ bị suy vong đào thải mà thôi.

Quẻ Lý của kinh Dịch lại còn nói: “Tố lý chi vãng vỗ cữu, dộc hành nguyện dờ”, dịch nghĩa: “Ra đi (hành động) thực hiện trong sáng thì không lỗi, một mình tiến bước, sè đạt được ước nguyện.”. Dùng tư tưởng hiện đại giái thích câu nói này, nghía là trên thương trường, có vô số điều mê hoặc con người từ bên ngoài, thậm chí kế cả những thương gia không cần uy tín, không từ một thú đoạn nào để kiếm ra tiền, khi có một vài điều quyến rũ được ném ra trước mặt bạn, nếu bạn vẫn có thể giữ được bản chất trong 3ạch để giữ uy tín của mình, một mình tiến bước, không tùy theo thế tục, không chạy theo dòng ô trược tranh đoạt một cách bất chính; thế thì trên thương trường, điều tốt đẹp và sự thành công cuối cùng chắc chắn cùng thuộc về bạn.

Một nhà kinh doanh giữ uy tín, cho dù gặp phải một vài khó khăn và nguy hiểm, cũng chẳng có gì đáng ngại. Bạn hãy xem câu thí dụ rất hay của quẻ Lý sau đây: “Lý hổ vĩ, sách sách, chung cát”, dịch nghĩa: “Dẫm lên đuôi cọp, sợ sệt, cuối cùng tốt.”. Ý muốn nói rằng, một thương gia có uy tín, cho dù có đạp nhằm đuôi cọp (tức là gặp phải khó khăn nguy hiểm) vẫn có thể tránh được tổn hại có thể tiếp tục phát triển và đương nhiên cuối cùng sẽ tốt đẹp.

Điều làm cho người ta phải suý nghĩ thực sâu sắc, là mấy năm gần đây, trong giới thương gia, các bậc nhân sĩ thường lắm phen than thở: “Làm ăn bây giờ khó khăn . quá.”. Câu nói này đúng là sự thực, nhưng xét kỹ chẳng có gì là quái lạ. Bởi vì mấy nãm trước, làm ăn kiếm tiền tương đối dễ dàng, nhưng theo thời gian, sự dễ dàng đó dã qua đi. Thị trường hiện giờ, hoàn toàn trông cậy vào các đại lý giới thiệu sản phẩm mới; phải chịu chia tiền hoa hồng mà kết quả thu vào rất ít. Vậy thì, phải trông cậy vào cái gì đây? ở đây, tôi xin đề xuất một điều, đó là cần phải có trí tuệ, thậm chí cần phái có chút “Đại trí tuệ”. Đó là yêu cầu của thời đại về sự,sáng tạo và cùng là xu thế của thương trường ngày nay.

Cái “Đại trí tuệ” này, chính là “vô tín bất lập”. Từ nhãn quang nhìn về lâu về dài, một nhà kinh doanh có “thành” hay “bại”, “được” hay “mất”, chỉ khác nhau ở quan niệm này mà thôi. Không biết bạn có tin hay không?

Ứng Dụng Hay – Xem Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 09 Phong Thien Tiểu Súc Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 11 Địa Thiên Thái Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video