Ứng Dụng Quẻ 18 Sơn Phong Cổ Trong Kinh Doanh

BIẾT THÌ DỄ CÒN LÀM THÌ KHÓ

Việc thành công hay thất bại thường được quyết định trong cái chớp mắt. Một nhân tố cực nhỏ cũng có thể vô tình ảnh hưởng đến vận mệnh của bạn

Quẻ Cổ hàm ý việc đã hư nát cần phải đổi mới.

Thương trường như chiến trường, đoản binh tiếp viện nhau, sơ xuất một chút chắc chắn sẽ rơi vào hiểm cảnh thê thảm. Thương trường không thể để cho đối thú của mình có cơ hội để nghỉ ngơi và thở. Cho dù bạn đang mệt mỏi, cũng phải cạnh tranh như thế. Trên thương trường mọi người đều có cái tâm trạng này, cái tâm trạng này giống cái nguyên lý này: Mọi người đều phải khổ tâm vận dụng kế sách, bận rộn tiến thủ, thì bạn làm sao có thời gian nhàn tản nghỉ ngơi. Cái khổ của người kinh doanh, là cái khổ ở chỗ không có lúc ngừng nghỉ, không có chỗ dừng lại, mãi mãi phải chạy theo.

Một hôm nọ, tôi gặp một vị giám đốc của một công ty lớn, tôi hỏi ông ta: “Năm nay làm ăn thế nào?”

Ông ta liên tiếp thớ dài, kêu khổ không ngớt, rồi đáp: “Làm ăn không lên nổi. Địa ốc, cổ phiếu, hàng định kỳ liên tục xuống dốc”. Ông ta lắc đầu mãi, nói: “Việc làm ăn trên thương trường, làm được ba năm có thể nói là anh hùng hảo hán rồi đấy, chỗ nào cùng có thể đi tới. Nhưng làm thêm ba năm nừa, khó đi được nứa bước !”

Ông ta bắt tay tôi rồi cười khố bước đi. Người làm ăn trên thương trường đều hối hả như vậy.

Xác thực là như thế ! Làm kinh doanh quả thực biết thì dễ mà làm thì khó. Điều này làm cho tôi nhớ lại quẻ Cổ của kinh Dịch. Tự quái truyện có một câu thế này: “Dĩ hỉ tùy nhản giả, tát hữu sự cố thu chi vi cổ. Cổ giả, sự dã.” Dịch nghĩa: “Lấy cái vui mà theo người, tất nhiên có việc. Nên chuyển qua là Cổ, cổ tức là sự việc”. Chữ Cổ, người xưa giải thích là việc hư hoại, tức làm cho sự việc hư hoại, thất bại.

Suy nghi kỹ lại, việc làm ăn trên thương trường, vốn thiên biến vạn hóa, một năm bốn mùa, làm ăn thất bại, thì phải làm sao đây? Thí dụ như, hiện giờ người ta đang làm ăn trên việc bán hàng trả góp, kinh doanh cổ phiếu, mua bán địa ốc, liên tục thua lỗ, vậy thì tiếp tục phải làm sao đây?

Quẻ Cổ của kinh Dịch nhắc nhở cho ta biết rằng, kinh doanh được lời, là do có những nhân tô’ khách quan; nhưng suy nghĩ kỹ lại, con người vẫn là nhân tố đó. Cũng một điều kiện thời gian giống nhau, không gian giống nhau, nhưng có người làm ăn khá lên, có người làm ăn sụp đổ.

Ý của quẻ Cổ là: Cổ là đồ ăn đựng trong dĩa bị hư thối sinh ra cop sâu. Điều này giống như trong kinh doanh có thể xuất hiện hiện tượng hư hoại. Trong trường hợp đó, nhà kinh doanh có đầu óc tinh tế, phải hết sức đề phòng khi nó chưa xuất hiện ra rõ rệt. Nếu phát hiện sự việc không ổn, thì phải bình tĩnh, sáng suốt và mạnh dạn xử lý nó ngay. Đồng thời tăng thêm sức cứu viện, lúc nào cũng phải đối mới tinh thần, suy đi nghi lại, cẩn thận theo tình hình mà hành động. Như thế, mới có thể chuyến nguy thành an. Đây là việc thường xảy ra trên thương trường.

Mọi công việc làm đều phải có lòng tin. Quẻ Cổ viết: “Tiên giáp tam nhật, hậu giáp tam nhật.” Dịch nghĩa: “Trước ngày giáp ba ngày, sau ngày giáp ba ngày.” Ý muốn nói rằng, một việc chấm dứt thì một việc mới khác bắt đầu. Trong một thời gian nào đó việc làm ăn thua lỗ, thì bắt đầu một việc làm ăn khác.

Đó là quy luật vạn vật vận hành: như vậy, xong một cuộc làm ăn, chỉ cần bạn tổng kết lại những lời giáo huấn, bạn có thể thất bại nhưng không nản lòng, vội vàng nhưng không loạn, chuyển bại thành thắng hoặc đứng ở vị thế bất khả bại, chỉ cần có thể tuân theo quy luật của thương trường tùy việc mà kinh doanh.

‘ Thực ra, điều quan trọng nhất là biết mình biết người, tích cực, vững vàng, thành thục hơn, làm kinh doanh theo đường liêm chính.

Thế giới ngày nay, thực sự không ai thông minh đến mức độc chiếm ưu thế mãi trên thương trường, cũng không ai ngu xuẩn đến mức cứ làm ăn thua lỗ mãi.

Điều quan trọng là trong hoàn cảnh thua lỗ, cố gắng tìm được một phương pháp thông minh, cơ trí đối phó với hoàn cảnh này. Từ đó chúng ta sè trở thành chủ nhân quyết định vận mệnh của chính mình trên thương trường, không nô lệ phục tùng nhừng phương thức cũ đả lỗi thời.

Chữ “sinh ý” trong tiếng Trung Quốc, có nghĩa là buôn bán làm ăn, giải thích theo ngừ nghía, muốn “sinh” tồn thì phải nghĩ ra nhũng “Ỹ kiến mới lạ. Có ý tưởng sáng tạo cái mới, thì ta không còn sợ ngày thất bại, trái lại ngày thành công nhất định sẽ tới.

Ứng Dụng Hay –Xem Bói Quẻ Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 17 Trạch Lôi Tùy Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 19 Địa Trạch Lâm Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video