Ứng Dụng Quẻ 19 Địa Trạch Lâm Trong Kinh Doanh

NGƯỜI Ở ĐỊA VỊ CÀNG CAO CÀNG KHIÊM TỐN HÒA ĐỒNG

Khiêm tốn hòa dồng càng khiến được người khác tôn trọng. Hòa hàị thành thực, dung nạp được mọi dị kiến, dùng vẻ hào nhoáng bên ngoài dể che lấp sự hư hoại bên trong là một tín hiệu nguy hiểm đối với nhà kinh doanh.

Quẻ Lâm hàm ý người ở địa vị cao nhìn xuống cấp dưới.

Quẻ này, vận dụng vào sự nghiệp kinh doanh, chủ yếu là dành cho ngưừi lãnh đạo kinh doanh, giúp họ biết cách vận dụng nghệ thuật lãnh đạo như thế nào để quản lý tốt sự nghiệp kinh doanh của mình. Một nhà kinh doanh muốn đứng vững ở vị thế bất khả bại trên thương trường, ngoại trừ việc phải chụp đúng thời cơ bất ngờ, mà còn phái có đầy đủ bốn đức tính tốt là khoan dung, khoát đạt, ngay thắng, biết làm lợi cho người.

Quẻ Lâm của kinh Dịch viết: “Trạch thượng hữu địa,

Lâm; quân tử dĩ giáo tứ vô cùng, dung bảo dân vỗ cương.” Dịch nghĩa: “Trên đầm nước có đất, tượng trưng sự đi tới; quân tứ xem đó mà dạy bảo dân hết lòng và bao dung, báo vệ dân tận cùng.”. Ý muốn nói rằng, quẻ Lâm, hạ quái cúa nó là đầm nước, thượng quái là đất, đất nằm trên đầm nước, là ý ớ trên cao đi xuống dưới.

Một nhà quản lý kinh doanh tuỹ ở địa vị cao, mà có thế gặp gỡ thuộc cấp cua mình đề tuyên dương, khích lệ họ, thì nhờ vậy họ sè toàn tâm toàn ý làm việc, tạo ra hiệu suất rất cao. Trong rất nhiều công ty xí nghiệp, có những vị giám đốc hay trướng xướng khi gặp lúc thuận cảnh hay nghịch cảnh, họ thường dùng lời ngon ngọt để che đậy thuộc hạ, miêu tả tương lai của thuộc hạ rất rực rỡ, hoặc dùng văn hay chữ tôt. để che đậy những mâu thuẫn hay nguy cơ tiềm ẩn trong xí nghiệp.

Thí dụ như có xí nghiệp do sự quản lý không khéo, hoặc tư tưởng của người quản lý không ngay thẳng, không thể bảo vệ quyền lợi của cấp dưới, còn bản thân họ thì chi tiêu lãng phí, không cần kiệm, còn dùng cái vẻ giàu có giá tạo bên ngoài để trang điểm cho sự bất ổn, đó là một tín hiệu rất nguy hiểm. Nhưng làm một nhà lãnh đạo kinh doanh sáng suốt, thì phải kịp thời ý thức được căn bịnh và sửa đổi nó, mới có thể chuyển nguy thành an. Vì thế, quẻ Lâm của kinh Dịch nói: ‘Van làm, vô du lợi; ký ưu chi, vỗ cữu” dịch nghĩa: “Ngọt ngào mà đến, chẳng có lợi gì; biết lo, thì không lỗi.”

Ý muốn nói rằng, mặc dù bạn ở địa vị cao mà đi xuống kẻ thuộc cấp, nhưng vẫn còn tồn tại một điểm không thích đáng nhất định nào đó; nhưng làm một nhà lãnh đạo, có thể làm được đến chỗ “đụng chuyện mà sợ” để cẩn thận xử lý sự quan hệ rất phức tạp và sai lầm cúa thuộc hạ là đã hay lắm rồi; mặc dù đà có mâu thuẫn và nguy cơ, nhưng viộc đó sè không kéo dài, chí cần vượt qua giai đoạn khó khăn này thì mọi việc sè có chuyến biến tốt và thuận lợi.

Không biết Songxia Xingzhizhu có học tập và nghiên cúư qua quyển kinh Dịch hay không, nhưng ông chỉ dần con đường kinh doanh thành công dường như rất phù hợp với tư tưởng cúa quẻ Lâm trong kinh Dịch. Ống từng nói: “Tôi cho răng, khoảng cách giữa người kinh doanh thành công và người kinh doanh thất bại chính là ở chỗ khoan dung, khoát đạt, ngay thắng, biết làm lợi cho người. Người thành công có đủ bốn đức tính này, còn kẻ thất bại thì không.

Người thành công lấy bốn đức tính này để quan sát sự vật và xử lý mọi việc. Còn kẻ chỉ lấy cái lợi riêng tư mà làm kinh doanh chắc chắn sẽ thất bại. Nói một cách khác, một nhà lãnh đạo kinh doanh (nhà quản lý) phải có nhân cách cao thượng đế cảm phục mọi người, lấy uy tín để duy trì kỷ luật, hơn nữa thường xuyên suy xét bản thân mình, cảnh giác mình.”.

Nguyên tắc này chính là nguyên tắc của quẻ Lâm trong kinh Dịch. Như đã được trìrlh bày, nếu bạn ứng dụng trên đường kinh doanh, nó sẽ làm cho bạn đạt được sự thành công.

Ứng Dụng Hay – Gieo Quẻ Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 18 Sơn Phong Cổ Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 21 Hỏa Lôi Phệ Hạp Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video