Ứng Dụng Quẻ 24 Địa Lôi Phục Trong Kinh Doanh

LẤY TỊNH XÉT ĐỘNG

“Tịnh” là muốn chuẩn bị cho đủ điều kiện, tích lũy sức mạnh để đi tới một bước phát triển thuận lợi. “Động” là hành động sau khi thời cơ đã chín muồi.

Quẻ Phục bao hàm ý quay trở lại.

Trong cuộc làm ăn lâu dài đầy cạnh tranh trên thương trường, thường phát sinh những sự cố bất như ý, có lúc phải chịu đựng vất vả tình trạng mưa gió bão bùng này. Giống như hành trình của một kiếp người, bảy tám phần là những điều bất như ý, chỉ có hai ba phần là được màn nguyên. Cái sâu sắc và mùi vị của cuộc sống con người có lè chính là ở đây.

Nhưng Bỉ cực thì Thái lai. Như quẻ Bác đã trình bày trước, khi sự sụp đố đã đến lúc kết thúc thì cái thịnh sẽ trở lại chính là “ánh sáng tuyệt đỉnh” không ai sánh bằng. Thời vận tốt đến rồi, thì việc làm ăn sẽ tràn đầy hy vọng, như mùa xuân mới đến. Đối với một nhà kinh doanh, điều quan trọng là có thể can đảm chịu đựng gian nan vất vả chống đỡ cho qua thời đen tối nhất. Có như thế, mới có thể đón tiếp một mùa xuân mới. Trong quẻ Phục của kinh Dịch có nói thế này: “Phù hành; xuất nhập tô tật, bằng lai vô cữu; phản phục kỳ dạo, thất nhật lai phục. Lợi hữu du võng.

Dịch nghĩa: “Trở lại; hanh thông, ra vào không vội vàng, bạn đến không lỗi. Quay trở lại đường của nó, bảy ngày trở lại. Ra đi có lợi.” Dùng tư tướng hiện đại giải thích, vật đi đến cùng cực, tất nhiên sẽ quay trớ lại, sau khi bạn đã cố gắng vât vả chịu đựng cảnh khó khăn qua đi, thì chắc chắn bạn sè khôi phục lại được sự nghiệp kinh doanh cua bạn. Đến thời kỳ này bạn phải điều chỉnh từng bước đế phát triển việc làm ăn của bạn. Lúc cơ hội có lợi đến với bạn, bạn phải kịp thời chụp lấy thời cơ, để khôi phục lại sự hưng thịnh trong thời gian thuận lợi này.

Một nhà kinh doanh, trong thời kỳ kinh doanh bất lợi, thì phải lấy sự yên tịnh mà nghiên cứu cái biến động. Lúc bất lợi cho việc phát triển kinh doanh của bạn, lúc không nèn động thì tuyệt đối không được động, phải lấy tịnh mà quan sát trạng thái biến hoá và xu thế của sự vật. “Tịnh” là để chuẩn bị đầy đủ điều kiện, tích trữ lực lượng, đế phát triển bước thuận lợi trong tương lai. “Động” tức là hành động sau khi điều kiện và thời cơ đã chín muồi. Từ nguyên lý thành công trong kinh doanh để giải thích, ý chí chủ quan của nhà kinh doanh phải phù hợp với quy luật tự nhiên (quy luật khách quan); nếu làm ngược lại, chắc chắn sè dẫn đến tai họa, vận xấu và thất bại.

Có những lúc các nhà kinh doanh chúng tôi ngồi cùng nhau uống trà, thường đàm luận về đường lối làm ăn của ngày nay. Thí dụ, có người hỏi: “Muốn làm ăn thành công lớn trên thương trường, phải chăng có một bí quyết độc môn hav không?” “Bí quyết của sự nghiệp kinh doanh của anh là gì?” “Tại sao có một số người làm ãn quá phát đạt như the?”

Mồi lúc bàn thảo như vậy, tôi luôn luôn nhận định rằng, trên thế giới này, tuyệt đối chằng có bí quyết gì để kiếm ra tiền trong việc làm ăn, chỉ có nhà kinh doanh nào có thê cãn cứ vào quy luật phát triển của sự vật mà làm thì 90% ông ta sè thành công. Nếu như không hiếu rò nguyên lý hiến nhiên nàv, thì dù có thành công chút ít thì cùng sè đắc ý tự cao rồi sụp đổ; hoác gặp thất bại hay khó khăn chút ít, cùng không còn đủ sức để đứng lên mà phấn đấu làm ăn lại.

Cho nên, một nhà kinh doanh, trong mọi việc làm ăn, phải có thái độ không dễ vui mùng cũng không dễ buồn rầu. Cũng như trong quẻ Phục có một câu rất quan trọng: “Phản phục kỳ đạo, thất nhật lại phục, thiên hành dã” dịch nghĩa: “Trở lại con đường của nó, bảy ngày trở lại, Trời vận hành vậy.” Điều đó muốn nói răng, âm dương trở đi trở lại, đó là luật tự nhiên.

Chúng ta không phải là nhũng kẻ “người theo thuyết túc mệnh luận”; làm kinh doanh, nếu thực sự có bí quyết thành công, thì bí quyết đó chính là: “làm kinh doanh mà trái với quy luật của khách quan, thì không nên miễn cường mà làm”. Phải để cho tâm kinh doanh của mình hòa nhập vào quy luật phát triển tự nhiên cua sự vật; nếu đạt được trạng thái này, thì mới có thể đi đến thành công; biết đâu bạn sẽ trở thành một đại phú ông giàu có trăm vạn ngàn vạn tiền nguyên.

Ứng Dụng Hay – Xem Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 21 Hỏa Lôi Phệ Hạp Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 27 Sơn Lôi Di Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video