Ứng Dụng Quẻ 25 Thiên Lôi Vô Vọng Trong Kinh Doanh

CỐ THỦ KHÔNG VỌNG ĐỘNG

Không phân tích kỹ tình thế mà tiến bìừỉ, nóng nảy muốit nhôht mầm tên cho cây mau lớn, chính là đang đi tới kết quả tương phản.

Vô vọng tức là phải thuận ứng theo tự nhiên, trừ bỏ nhừng vọng tưởng sai lầm.

Làm người sinh hoạt trong một xã hội phức tạp và rối ren. dì nhiên trong nội tâm luôn luôn nẩy sinh nhừng tư tướng cuồng vọng không thích họp với thực tế khách quan. Thứ vọng tướng này thường thúc giục nhừng nhà quản lý kinh doanh đi vào con đường sai lầm không thuận ứng theo quy luật phát triển tự nhiên.

Điều này rất nguy hiếm. Một nhà kinh doanh thông minh phải là một người trọng thực tế xác thực. Ông ta phải có thái độ “vô vọng” mới có thể đặt bước trên con đường dẫn đến thành công. Cho nên, trong quẻ Vô Vọng, kinh Dịch đã chỉ ra cho chúng ta một thứ trí tuệ. Thoán truyện của quẻ Vô Vọng viết: ‘‘Vó vọng, cương tự ngoại laiy nhi vi chủ vu nội. Động nhi kiện, cương trung nhi ứng, đại hanh dĩ chính, thiên

chi mệnh dã.” Dịch nghĩa: “Không vọng tưởng, cứng từ .ngoài đến, mà làm chủ bên trong. Động mà manh, trong cái cứng mà thuận ứng, hanh thồng lớn vì trung chính, đó là mệnh trời vậy.” Rồi lại nhắc nhở tiếp cho chúng ta: “Vô vọng, vãng cát”, “Vô vọng chi vâng, đắc chí dã.” Dịch nghĩa: “Không vọng tưởng, ra đi, tốt.” Và “Không vọng tưởng mà đi, đạt được chí vậy.”

Dùng tư tưởng hiện đại mà giải thích, không có dục vọng quá mức, vượt qua quy luật khách quan, hành động mới có thể cứng rắn và mạnh mẽ; hơn nữa mới có thể đạt được hiệu quả chân chính; do đó sự nghiệp sẽ hanh thông thuận lợi. Nếu bất chính một chút là sẽ có nguy hại ngay. Chữ vọng ở đây tức là dục vọng quá cao.

Một nhà doanh nghiệp kinh doanh lâu dài, trên thương trường, phải tùng bước mà làm, không thể nhờ may mắri một sớm một chiều được thành tụư, hanh thồng mà sinh ra nhừng kỳ vọng quá cao, quá lớn, rồi nhắm mắt phát triển kinh doanh quá mức, không xét lại thực lực của mình; làm như thế, sự nghiệp kinh doanh của bạn sẽ xuống dốc, cuối cùng đi đến thất hại hoàn toàn.

Kinh doanh là một nghệ thuật có giá trị cực cao. Tực ngữ nói: “Khổ tâm kinh doanh” hoặc “vất vả kinh doanh”. Chính là vì, kinh doanh là một hoạt động có tính sáng tạo. Hy vọng tạo một sự nghiệp lớn lao, phải suy nghĩ đặt ra một kế hoạch chu toàn, vừa tập trung vốn liếng, tìm những người có tài, rồi lập hãng xưởng, phải luôn luôn sản xuất những mặt hàng mới, để cung cấp cho thị trường và phục vụ nhân dân.

Tương tự như thế, làm kinh doanh phải đặt hàng, phải ký kết được nhiều hợp đồng thương mại, phải dự đoán được nhừng thay đối chớp nhoáng của tình hình thị trường. Những thay đối của chính sách nhà nước, phải dự phòng sự man trá lừa gạt, phải ngăn chặn hàng giả mạo. Tất cả những việc đó là một quá trình có tính sáng tạo và tính hệ thống. Bất cứ một chi tiết hư hoại nào sơ suất bỏ qua thì việc làm ăn sẽ dễ đi đến thất bại, khó kiếm được tiền lời, thậm chí còn bị bồi thường.

Qué Vô Vọng chí cho chúng ta biết, kinh doanh là một nghệ thuật có tính sáng tạo, phải đặt chân trên thực địa, đầu óc hoàn toàn thực tế, không một chút vọng tưởng, thì mới được cát lợi.

Vọng tưởng, mù quáng, muốn bay cho thực cao, không xét đến số vốn tích lũy ban đầu của mình, dùng số tiền vay lãi quá cao để kinh doanh, tuy có lúc may mắn thành công tạm thời, nhưng một khi số vốn luân chuyển không linh hoạt, thì sẽ thất bại; lúc đó khó mà thu góp lại được, vĩnh viễn mất lòng tin cậy của người khác.

Người kinh doanh nếu tiến tới thì phát triển được việc làm ăn, khi muốn cố thủ thì có chỗ đứng vững vàng, không đến nỗi thất bại, phá sản, muốn được thế tất nhiên bạn phải tự lượng thực lực của mình mà làm, không nên quá cuồng vọng; cứ từ từ tiến bước không vọng tưởng, từng bước phát triển rộng lớn; nếu muốn “nhổ mạ cho mau lớn” thì chắc chắn sẽ đi đến kết quả ngược lại.

Cho nên quẻ “Vô Vọng” đích xác là mở trí tuệ cho ta trong kinh doanh. Chỉ có thái độ “Không vọng tưởng”, tức vô vọng, mới có thể làm cho bạn nếm được vị ngọt của cái quá thực mà bạn đã hái được trên cây kinh doanh của bạn mà thôi.

Ứng Dụng Hay –Lấy Quẻ kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 23 Sơn Địa Bác Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 26 Thiên Sơn Đại Súc Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video