Ứng Dụng Quẻ 26 Thiên Sơn Đại Súc Trong Kinh Doanh

CHỨA ĐỦ, BIẾT NGỪNG

Tích lũy vốn liếng phải khéo ở chỗ “ngăn trở” và “đình chỉ”, tích chứa và biết ngừng đúng lúc nhất định sẽ làm sự nghiệp kinh doanh của bạn tiếp tục bay cao.

Bao hàm ý nghĩa có trở ngại lớn, và chứa lớn.

Như dòng sông hai chuyển mài, nếu cứ đe nó tự do tròi chay không ngan nó lại, thì nó không thố tích trừ dược gì. Trạm thủy điộn phát ra diện, chính là nhờ cái đạp ngan dòng nước chiiy lại, chứa nước cho đầy mới có lác dụng phát ra điộn lực.

Ở xà hội ngày nay, cần phải súc tích tri thức, cần phải súc tích nguồn nấng lượng, cần phái súc tích vật chất tiồn hạc. Muốn làm ăn buôn hán, cần phải súc tích tiền vốn dầv đủ. Phương pháp hiìu hiộu đố súc tích, là phai kheo “ngan trơ’ và khéo “dừng lại” đúng lúc. Nếu không cỏ “ngăn trơ’ và “dừng lại” thì không thể súc tích được. Quẻ Đại Súc trong kinh Dịch đà chi dạy cho chúng ta nguyên lý này.

Lời Thoán viết: “Thiên lại sơn trung, đại súc: quân tử dĩ đa thức tiền ngôn võng hạnh, dĩ súc kỳ đức.” Dịch nghía: ‘Trời ở trong núi. tích trữ lớn. Quân tử lấy đó mà học cho nhiều lời dạy và đức hạnh của người xưa để chứa cái đức của mình cho đầy đủ.”

Trong que Đại Súc, nội quái là Kiền, tượng trưng cho Trời. thượng quái là Cấn, tượng trưng cho núi. Sắc trời ờ trong vùng núi, là tượng trưng súc tích rất lớn. Quân tử cần phải có kiến thức quảng bác, súc tích đầy đủ các loại tri thức và kinh nghiệm.

Chữ súc tích hàm nghía rất rộng; trong kinh doanh ý nghía cùng y như thố. Một công ty hoạt dộng kinh (loanh, vỏn của nó phai trỏng cạy vào sự tích trừ lâu (lài mới có dược. Di nhiên, còn phai nhò’ vào cò phiêu, hàng hỏa định kỳ, chi trong một dèm thòi, sô vốn nhay vọt; nhưng sau khi hộc phát, nếu khòng can thận một chút, và không xem trọng sự tích trử, có thế chí trong khoanh khắc sè trơ thành ke trang tay. vế phương diện này, có rât nhiều thí dụ dáng de làm gương trên thương trường: Ở Thượng Hải có hàng Gia Nguyên, lúc đầu những năm 80, nó chỉ là một cái hang nhỏ, thiết bị rất lạc hậu. Nhưng trải qua bao năm cần khổ tích lũy, đến đầu những năm 90, nó đã thành một công xưởng có qui mô trung đẳng; nhờ kinh tế phát triển mạnh, nên lập thêm một cơ sở thứ ba, lại tiến tới, các loại mậu dịch khác (bao gồm mua bán cổ phiếu, kỳ hóa, và địa ốc).

Vị giám đốc hiện lại không xem trọng sự tích lũy vốn liếng, nên trong thời kỳ ngân hàng có nhiều dao động, lại dám cả gan vay vốn ngân hàng để mua địa ốc; thậm chi ông không chịu xét kỳ thực lực cửa hàng, số tiền vay lên tới 70% số vốn, thu một sỗ” đông công nhân viên, mua địa ốc ở Quảng Đông xa hơn địa phương của hãng.

Đến khi ngân hàng quốc gia thu hẹp lại, địa ốc lại bán ra không được, kết quả mỗi năm trả số tiền lãi suất lên đến 1.500 vạn đồng nguyên, nên phải đem cầm cố cái hãng có số vôn tích lũy lâu dài trước đây mà trả nợ lãi. Kết quả bây giờ cõng nhân thoi thóp, giám đốc thì kêu khổ không ngừng. Vì thế, quẻ Đại Súc nói: “Hữu lệ lợi dĩ, bất phạm tai dã.” Dịch nghĩa: “Có lợi lớn thì dừng, không gặp tai hoạ.” Chữ “dĩ” tức “chỉ” là ngừng lại. Dùng ngôn ngừ hiện đại giải thích, ta cần phải chú ý và hiểu rõ sự tích trữ; làm kinh doanh, lập xí nghiệp phải biết dừng lại đúng lúc. Nếu ta có thể hành động như vậy, thì sẽ không phát sinh tai họa, khó khăn.

Thoán viết: “Đại súc, cương kiện dốc thực, huy quang nhật tân kỳ đức; cương thượng nhi thượng hiền, năng chỉ kiện, đại chính dã.” Dịch nghĩa: “Chứa lớn, cái cứng mạnh trung thực, làm cái đức cưa mình mỗi lúc một mới, một sáng hơn.

Cứng ở trên mà trọng người hiền, thì có thể làm dùng cái mạnh mẽ lại, đấy là trung chính lớn lao vậy.” Ý muốn nói răng, ở vào thời đại thị trường cạnh tranh khốc liệt này, nếu như hiểu mà chú ý, chỉ dựa vào thực lực vốn liếng tích trữ của mình, khi kinh doanh tới lúc đáng ngừng thì cương quyết ngừng lại, nhà doanh nghiệp chắc chắn sẽ bước đi vững vàng và chân chính. Bởi nếu có cái đức tốt trung thực đó, thì việc làm ăn của ông ta sẽ rực rỡ, và cứ tiến mãi theo năm tháng.

Đối với nhà doanh nghiệp, thất bại và thành cồng đều là nhừng vị thầy giáo rất hay, cả hai đều dạy cho chúng ta những bài học bổ ích.

Cái được gọi là kinh nghiệm, chính là nhận thức được từ thực tiễn. Mỗi sự việc được tiến hành mỗi ngày trên trường kinh doanh, đều có những kinh nghiệm thất bại và những kinh nghiệm thành công. Điều quan trọng chính là: Cần phải khéo léo tích lũy một số kinh nghiệm này, bất luận là cay đắng ngọt chua.

Nó tồn tại trong não óc chúng ta và cần phải hiểu nó cho tận tường. Nhà doanh nghiệp mỗi ngày phải để vài khoảnh khắc thanh tịnh để phản tỉnh tự xét mình. “Tích chứa mà biết ngừng”, nguyên lý này có thể sự nghiệp kinh doanh của bạn nhận được sự bổ ích không phải là ít vậy.

Ứng Dụng Hay – Coi Quẻ Kinh Dịch Hàng Ngày

Tin Liên Quan:

 

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 25 Thiên Lôi Vô Vọng Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 29 Thuần Khảm Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video