Ứng Dụng Quẻ 29 Thuần Khảm Trong Kinh Doanh

GẬP GHỀNH TRẮC TR

Đã rơi vào hố nguy hiểm, thì phải trụ tấn đứng cho vững hạ thấp cao vọng xnốtig bớt, từng bước kinh doanh, giữ mình chờ sự biến đối, mưu dồ tái tiến công.

Quẻ Khảm bao hàm ý rơi vào cảnh nguy hiểm.

Tự quái truyện quẻ Khảm nói: “Vật bất khả dĩ chung quá; cố thụ chi dĩ Khảm. Khảm giả, hãm dã.” Dịch nghĩa: “Sự vật không thể quá lớn mãi, nên chuyển qua Khảm. Khảm tức là hố bẩy nguy hiếm vậy.” Trên đời, tất cả mọi việc đều có từng giai đoạn tiến triển khác nhau. Điều này giông như một người đi vào trong một ngôi nhà cổ, phải bước qua nhiều ngạch cửa.. Qua ngạch cửa này đến ngạch cửa khác mới có thể bước vào trong nhà. Trung Quốc có một câu nói rất xưa: “Thiên tương đắc hậu kỳ phúc nhi báo chi.” Dịch nghĩa: “Trời sắp muốn ban phúc dầy cho ai, thì sẽ báo cho y biết.” Nhưng cũng chính là muốn cảnh cáo rằng, có một số người sau khi được đắc ý đến cực điểm, thì sẽ đi theo hướng ngược lại, và khi đi đến cuối đường họ sẽ phải ngã xuống hầm, đến nỗi không còn đứng lên được nừa.

Trên đường kinh doanh này, thường thường xuất hiện những hiện tượng nguy hiểm.

Có một lần, ở Thượng Hải, tồi có tham dự một cuộc hội nghị hiệp thương kinh tế. Trong hội nghị người ta trao đổi về tình hình hàng hóa định kỳ trên thị trường. Người chủ trì hội nghị nói rằng trong một năm nay số kỳ hóa trên thĩ trường Thượng Hải khi lên khi xuống bất thường, tình hình không có phấn khởi.

Ngồi bên cạnh tôi là một bạn đồng hành ở Vô Tích, nói nhỏ với tôi: “Tôi đã làm một năm về hàng định kỳ, chuyên về sát thép và các loại kim thuộc.” Tôi nghe nói, sốt ruột ngắt lời ông ta: “Tình hình thế nào? Có lời hay là lỗ? Tôi cùng tính thử làm một chuyến xem sao.” Không để cho tôi nói hết ý, vị tổng giám đốc đó đã thở dài, nói với tôi: “Ba tháng đầu, vận tôi rất tốt, mọi việc đều thuận buồm xuôi gió, cứ tiến tới độc chiếm thị trường. Nhưng vận tót chẳng kéo dài được bao lâu.”

Nói xong ông ta lại thở dài thườn thượt. Trong chớp mát, tôi thây ông ta như muốn rơi nước mắt. Tôi vội vã ngắt lời ông ta: “Người làm ăn trên thương trường, vì nóng nảy muốn tiến nhanh, nên khó tránh khói lâm vào chỗ khó khăn. Huống chi hàng định kỳ của Trung Quốc, thị trường của nó phát triển không tốt, nên việc lỗ lã là điều không thể tránh được.”

“Không, không ! Tôi chỉ tự trách mình quá ngông cuồng thôi. Thoạt đầu tôi kiếm được số tiền hơn 250 vạn nguyên, thế mà chỉ có vài phút cuối cùng, tôi đà muốn điên lên: kết quả thua hơn một ngàn vạn nguyên. Anh xem, tôi có ngu xuẩn không, quá thực tôi ngu xuân hết mức.”

Trong bất cứ một công cuộc làm ăn nào, nếu ta chỉ một mực nóng nảy muôn tiến cho nhanh, thì chắc chắn sẽ rơi vào hô” sâu và khó mà tự mình thoát khỏi hiếm cánh.

Vì thế, quẻ Khảm của kinh Dịch nói: “Tạp Khảm, nhập vu khảm hăm, hung.” Lại nói: “Tập Khảm nhập khám, thất đạo hung dã.” Dịch nghĩa: “Hai lần hiểm, lại rơi vào hố sâu, xấu.” Và “Hai lần hiếm lại vào chỗ hiếm, sai đường, nên xấu vậy.” Dùng tư tưởng hiện đại giải thích: Chính vì làm việc không cẩn thận, hoặc là vì lòng tràn đầy dục vọng tất nhiên sẽ rơi vào hố bẫy sâu, cuối cùng lâm vào tình trạng nguy hiếm.

Một nhà kinh doanh khi rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm thì phải làm sao? Chính là cần phải: không nên quá nóng náy mà hành động càn bướng. Trái lại, phải dừng bước, hạ thấp hy vọng của mình xuống, chậm rãi từng bước, tự bảo vệ mình, chờ đợi sự biến đổi, đặt kế hoạch mới đế phất lên trở lại. Bởi vì, mọi vật luôn luôn biến đối và trong sự biến đổi lại chờ biến đổi, vừa tận dụng trí tuệ để tính mưu kế đột phá. Vì thế, quẻ Khảm* Thoán viết: “Hành hiềm nhi hất thất kỳ tín, duy tăm hanh, nãi dĩ cương trung dà.” Dịch nghĩa: “Đang đi trên nguy hiếm mà không thất tín, chỉ có tấm lòng hanh thông, vì cương mà hợp đạo trung.”

Câu nói này chỉ đường cho người thất bại trên thương trường chúng ta, bất luận đã trải qua bao nhiêu khó khàn nguy hiểm, bao nhiêu gập ghềnh sóng gió, ta cũng không nên đánh mất lòng tin. “Duy tâm hanh”, tức là muốn nói, dù gặp cánh khó khăn, trong lòng vẫn phải trầm tĩnh, thong thá, để lấy cái đức tính “cương trung”, thì vẫn có thê chuyến nguy thành an mà đạt được thành công. Ngày nay, chúng ta học tập kinh Dịch, chính là đế áp dụng nhừng lời khuyên răn, nhắc nhở cúa cô nhân vào đường kinh doanh vâv.

Ứng Dụng Hay – Xem Quẻ Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 26 Thiên Sơn Đại Súc Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 30 Thuần Ly Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video