Ứng dụng Quẻ 31 Trạch Sơn Hàm Trong Kinh Doanh

ĐỒNG KHÍ TƯƠNG CẦU

Đất dai hấịy thu nước mà có thế nuôi dược cây cỏ tươi tốt; tàm hất cứ sự việc gì, dồng khí mới cỏ thểtỉíơng cầu, dó tà triết tý sâu sắc của thương truờĩìg.

Que Hàm bao hàm ý nghĩa, người và sự vặt, người và người cám ứng với nhau.

Trên đời, giừa vật và vặt, giừa người và người luôn luôn tồn tại một cảm giác tương ứng với nhau. Đó là một hiện tượng căn bản của xã hội con người và thè giới tự nhiên.

Trong kinh doanh, cùng cùng một lý dó. Bất luận một ngành nghề làm ăn nào, đều không thoát khỏi sự liên hệ giừa người và vật, giừa người và người.

Muốn cho một công cuộc làm ăn hoạt động được và đi đến thành công, cái tốt nhất là hai bên đều có lợi; nếu không tạo được lòng tin cậy của đối tác, cảm thông nhau, tương hợp nhau trong quan hệ giừa hai bên, thì việc làm ăn sè không thành. Điều này giống như đất đai hấp thu nước dô nuôi dường cây trái và ngũ cốc vậy.

Tượng của quẻ Hàm nói: “Sơn thượng hữu trạch, Hàm; quán tứ dĩ hư thụ nhân” Dịch nghĩa: “Trên núi có đầm nước, là cám ứng; quân từ xem đó mà lấy lòng rỗng rang như hư không mà tiếp đãi người.” Ý muốn nói rằng, hạ quái là Cấn, tượng núi; thượng quái là Đoài, tượng đầm nước.

Ớ trên nước thấm thấu xuống dưới, đất đai của núi hấp thu chất nước, kết thành quan hệ cảm ứng giừa hai bôn, và làm tươi tốt lẫn nhau. Trong sinh hoạt cúa xã hội. irong hoạt động kinh doanh con người đang sinh hoạt trong xã hội và nhửng người đang làm một ngành kinh doanh nào đó cần phải thông cám nhau, dung họp nhau, mới có thể làm cho công việc mua và bán của hai bên đều có lợi.

Hoạt động kinh doanh của xã hội, như một việc mua bán, không thể chí nghĩ đến cái lợi của một bên; nếu cứ mong cầu cho bên mình có lợi mà không kể đến lợi ích của bên dối tác, thi cóng cuộc mua bán dó khó thành; cho dù có thành công, cũng e răng đó là con đường gian trá lừa gạt người để thu lợi. “Hàm” có ý nghĩa là “cảm”, nghĩa là con người phải cảm ứng nhau, thông cảm nhau, dung hòa với nhau. Trong quyển “Phú Quốc luận” của Smith đã trình bày đầy đủ nguyên lý kinh tế hiện đại là “Hợp tác mới có thế đạt được sự phú cường.”

Ngày nay, người nào cũng muốn ra buôn bán làm ăn. Do dó các cơ sở kinh doanh mọc lên như cây trong rừng; các thủ đô kinh tế, các thành phố thương mại xuất hiện càng lúc càng nhiều, càng mở càng lớn, tùy theo sự phát triển kinh tế và các thương phẩm, và do đó rất nhiều người “bơi vào biển thương mại”. Người ta luồn luôn nghe bàn luận về những “đại gia” nào đó, vị giám đốc nào đó, cổ phiếu của công ty nào đó, kỳ hóa của xí nghiệp nào đó hay phòng doanh nghiệp địa ốc nào đó, thế đang hưng vượng như lửa bốc cao, khiến cho người ta phải le lưỡi thán phục.

Nhưng đại đa số còn ở trong giai đoạn buôn mù bán chột (xin lỗi đã nói thẳng thắn), khồng trách sao trên thương trường bây giờ phát; sinh nhiều trò lường gạt, nhiều hàng giả mạo xuất hiện, làm cho tiền vay càng lúc càng chồng chất, lòng con người càng lúc càng ngờ vực lẫn nhau; cho nên trên thương trường, người ta cứ kêu khổ không ngừng: “Ngày nay mọi người không tạo được mối quan hệ tin cậy lần nhau, việc mua bán thực sự khó mà làm được.”

Có người còn nói: “Bạn tin tưởng người nào, thì khi làm ăn bạn sẽ bị người đó lừa gạt.” Có thực vậy chăng? Hiện giờ đích xác là như vậy. Nhũng cái gương lừa gạt này tôi đã thấy nhiều, không mới mẻ gì. Trong việc thương mại, hình như chừ “thương” chính là sự cạnh tranh, chính là “vô thương bất gian”, nghĩa là “không gian trá thì không làm thương mại được.” Điều này đáng đế cho chúng ta nghiền ngẫm.

Quẻ Hàm còn nói: “Trinh cát, hối vong vị cảm, hại dã; đồng đồng vãng lại, vị quang đại dã.” Dịch nghĩa: “Trinh chính thời tốt, hối hận mất đi; chưa thông cảm nên bị hại vậy. Bối rối mà đi lại, là chưa sáng sủa nhiều vậy.” Lời này muốn chỉ dẫn chúng ta lúc làm ăn thì phải giừ ngay thẳng, làm cho hai bên đều có lợi, mới có thể giải trừ những sự việc đáng tiếc đang bắt đầu mành nha. Nếu như có tâm bất chính, chí nghĩ cái lợi cúa riêng mình, thì tinh thần sẽ bất an, cuối cùng chỉ gây bất lợi cho mình.

Thời Đông Tấn, có một vị cao tăng là Huệ Viền nói một câu bao hàm triết lý sâu sác: “Dịch, lấy cám ứng là chu thế.” (Trích dần từ “THẾ THUYẾT TÂN NGỮ”) ý muốn nói rằng, làm bất cứ một công việc gì, (kê cả việc làm ăn buôn bán) đồng khí mới có thế tương cầu. Cái “đồng khí” này, cái “tương cầu” này, nếu hiểu cho tinh tế, là triết lý đưa nhừng người kinh doanh chúng ta nhẫn nại đi đến thành công và thu được phúc lợi. Lời nói này, bạn có tin không? Tốt nhất bạn hày thử làm một lần xem, có được không?

Ứng Dụng Hay –Coi Quẻ Kinh Dịch

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 30 Thuần Ly Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng dụng Quẻ 32 Lôi Phong Hằng Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video