Ứng Dụng Quẻ 33 Thiên Sơn Độn Trong Kinh Doanh

THOÁI LUI TRÁNH NẠN

Đời người như một màn kịch, bạn diễn hay thì người ta vỗ tay tán thướng, nếu bạn diễn không hay thì bị người ta chửi mắng. Người kinh doanh không ai không bị như thế.

Độn tức là trốn, bao hàm ý thoái ẩn, nhẫn nại chờ thời.

Quá trình kinh doanh, trên thực tế, là quá trình giao tiếp lièn tục với mọi người. Thí dụ bạn là một tông giám đốc của một công ty, bạn phải luôn luôn nghe thuộc cấp báo cáo tình hình có liên quan đen kinh doanh. Có nhiều người nói thao thao bất tuyệt, có đầu có’ đuôi lắm, nhưng kỳ thực lại hoàn toàn cách xa với tình hình thực tế, thậm chí còn bịa ra nhiều trò, hoặc “báo cáo quân tình”. Thế thì. là một tong giám đốc có kinh nghiệm thực tế phải làm thế nào đế xử lý mối quan hệ không tốt này? Quẻ Độn cùa kinh Dịch dạy cho chủng ta: “Thiên hạ hữu sơn, Độn. Quân tử dĩ viễn tiếu nhân, bất ác nhi nghiêm. ‘’ Dịch nghĩa: “Dưới trời có núi, là Trôn.

Quản tư xem đó mà xa lánh tiếu nhân, khỏng ác nhưng nghiêm.” Dùng tư tương hiện đại giái thích, người xưa lấy Trời tỉ dụ người quân tử, dùng núi đế tí dụ tiểu nhân. Quân tử phải xa lánh tiểu nhân, phái tó ra nghiêm khắc làm cho tiểu nhân khó tiếp cận được. Nhưng những ý kiến thuận hay nghịch, quân tử đều phái nghe, để tầm nhìn mở rộng hơn. Tôi nghĩ, làm một nhà doanh nghiệp, khi nghe những ý kiến bất đồng, như chính đề và phản đề, về tình hình kinh doanh trên thực tế, ta cùng phải vận dụng “Tam đề hợp nhất”, một phương pháp biện chứng lồgic khoa học, để đề xuất những quyết sách kinh doanh đối phó với nhừng vấn đề mới.

Một nhà doanh nghiệp trên đường kinh doanh lâu dài, luôn luôn gặp những gay go trở ngại, những gian nan vất vả, phải vượt qua. Trong việc kinh doanh, lúc cần phải tiến thì phải cương quyết mà tiến tới, lúc nên thoái thì cùng cương quyết mà thoái, nhưng cái then chốt là nằm ở chỗ này: phải khéo nắm chắc thời cơ, để hành động. Có rất nhiều nhà doanh nghiệp vi đánh mất thời cơ tốt mà phải tức tối ôm đầu.

Có người hỏi, “thế nào gọi là nắm chắc thời cơ?” Đối với câu hỏi này, quẻ Độn đã trả lời một cách mộc mạc: “Độn hanh; Độn nhi hanh dã. Cương đương vị nhi ứng, dữ thời hành dã. Độn chi thời, nghĩa dại hỉ tai. ” Dịch nghĩa: “Trốn thông, tức trốn mà hanh thông vậy.

Cương ớ ngôi xứng đáng mà ứng hợp với thời (thế) mà

tiến đi vậy.” Tiểu nhân giừ trinh chinh thì có lợi; dần dần mà lớn lên vậy. Thời ẩn trốn, nghĩa của nó lớn thay.

Câu nói này dạy chúng ta, nhà kinh doanh cần phải có đầy đủ trí tuệ đế sáng suốt quyết định: lúc kinh doanh bất lợi cho sự phát triển, thì phái kịp thời thoái lui, như vậy mới có thể làm cho sự nghiệp của bạn được hanh thông; nhưng khi nắm chắc thời cơ, thì phải quả quyết hành động; về điểm này, quẻ Độn lại đặc biệt nhấn mạnh phái nhắm chính xác “thời gian”, và nắm chắc lấy nó một cách chuấn xác. Hãy xét lại xem bạn có thể căn cứ vào sự biến đổi cực nhanh của thị trường mà đặt ra kế hoạch tương ứng, và tổ chức để thực thi kế hoạch đó hay không? Có những thời cơ rất tốt, yêu cầu nhà doanh nghiệp phải lựa chọn, phải nắm chắc và nắm chính xác thì thuận lợi, hanh thông và tốt đẹp, nếu không nắm chính xác “sự cơ” thì việc làm ăn sẽ không thành công.

Một nhà doanh nghiệp kiệt xuất, cần phải học tập đế có thể: nên tiến thì tiến nên thoái thì thoái, cần phải học tập để có thể nắm chính xác thời cơ “tiến thoái”. Muốn được vậy ta cần phải nương tựa vào cái gì? Xin trả lời, điều mà một nhà doanh nghiệp cần nương tựa chính là sự hiểu biết qua những kinh nghiệm thành công và thất bại của chính mình trên trường thương mại. Hãy dùng một câu ngạn ngừ nước ngoài mà giải thích: “không có bị tổn thương thì không thể lấy được ngọc quý”

ớ đây, tôi xin kể câu chuyện của cô gái mù bán hoa tên là Tong-nizi-ya (Đồng Nghê Tỉ Nhã) trong quyển tiểu thuyết “Ngày cuối cùng của Bàng thành”. Vì cặp mắt bị mù, cô gái mỗi ngày phải vô cùng vất vả trong cuộc sống. Trong sinh hoạt và công tác cô phải nhờ vào kinh nghiệm đau khổ mù lòa của mình. Rồi một trận hỏa hoạn khủng khiếp xảy ra, thành Bàng Bối bị bao phủ khói đen mù mịt và bụi rơi xuống ,dày đặc, trong thành trở nên tối mịt.

Cư dân trong thành kinh hoàng chạy tới chạy lui, vì không thấy đường nên họ không tìm được đường chạy ra khỏi thành. Nhưng cô gái bán hoa vốn đã mù sẵn, nàng dựa vào xúc giác và thính giác bén nhạy, chăng những có thể tìm ra sinh lộ, mà còn tham gia công tác cứu trợ cho người khác. Ngày xưa vì tàn phế mà nhận quả đắng, ngày nay quả đắng đó lại trở thành tài sản quý báu của nàng.

Câu chuyện trên chứng minh rõ câu ngạn ngừ: “Không bị tổn thương, không tìm được ngọc quý.”

Từ giá trị đau khổ của chính mình, nhà doanh nghiệp mới có thể thu đạt được sự huy hoàng rực rỡ. Chiến trường kinh doanh có thể làm cho chí khí con người bị mài mòn tiêu tan, nhưng nó cũng có thể làm cho con người trở thành bậc siêu quần bạt tụy.

Đúng như Xiao-Ba-Na (Tiêu Bá Nạp) đã nói: “Đời người như một vở kịch, bạn diễn xuất hay, thì được người ta vỗ tay khen, bạn diễn xuất không hay, thì sè bị người mắng chửi.” Điều này, hoàn toàn phải xét xem bạn là loại người nào trên thương trường mà thôi.

Ứng Dụng Hay – Xem Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng dụng Quẻ 32 Lôi Phong Hằng Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 35 Hỏa Địa Tấn Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video