Ứng Dụng Quẻ 35 Hỏa Địa Tấn Trong Kinh Doanh

TỰ LÀM SÁNG ĐỨC CỦA MÌNH

Một vật cờ vẻ bẽn ngoài rất đẹp thường thường là do sự chân thực của nó. Một hình tượng được người ta tin tưởng nương tựa là một tài sản quý báu thực sự.

Quẻ này bao hàm ý nghĩ tiến tới, thăng cao.

Tấn nghĩa là tiến tới trước, xưa kia các chư hầu trải qua những nỗ lực trên chiến trường thành cồng, họ tiến tới trước mặt Thiên tử để tiếp thụ ân thưởng, hình ảnh đẹp đó tức tiến tới vậy.

Có người cho rằng, trong giới kinh doanh, làm ăn là để kiếm ra tiền, cho nên chỉ cần hiểu được cách làm ăn là được rồi, còn tình hình như thế nào, dường như không có chút gì quan hệ với kinh doanh. Sự thực không phái là thế, từ cổ chí kim, thí dụ như hoạt động kinh doanh của Phạm Lãi sau khi bỏ quan chức, vốn là ấn danh trốn đời, hành tung của ông rất bí mật, tại sao thế? Bởi vì, Trung Quốc thời xưa khinh thường kinh doanh; Phạm Lãi vì muốn bảo vệ hình tượng cua một vị từng là tướng quốc, nên tuy ông ta buôn bán, nhưng ít có sách ghi lại lịch sử kinh doanh của ông.

Đương nhiên, đến thời đại bây giờ, thị trường kinh tế phát triển, các nhà doanh nghiệp lớn đều có người đời sau viết lại truyện ký của họ, ghi lại những hình tượng tốt và những bản chất cao thượng của họ, như quyển “Siêu việt sinh mệnh” của bác sĩ Ha-Mo; “Kinh Đỉnh Tử Thương Nhân” của Hồ Tuyết Nham, “Thuyền Vương” Bao Ngọc Cương. Tại sao thương gia cùng có thể có đầy đủ đặc tính như qué Tấn diễn tá: “Tấn: khang hầu dụng tích mả phiến thứ, trú nhật tam tiếp.” Dịch nghĩa: “Tiến lên; bực thang hầu dùng đến việc cho ngựa nhièu lần, sáng ngày ba lần liên tiếp.”, tiến tới ra mắt Thiên tử, trong một ngày được vinh dự tiếp kiến ba lần.

Vua thương thuyền thế giới là Bao Ngọc Cương tạo phúc lợi trong thương giới, cống hiến rất nhiều, nên được Nữ hoàng Anh Quốc phong cho ông làm Huân tước. Sự thành công của Bao Ngọc Cương có thể nói là hình ảnh của một thương gia luônduôn thành thực và giừ chừ tín. Trong lúc Bao Ngọc* Cứớngslập kế hoạch ràm một đội thương, thuyền, trong tay ông còn thiếu nguồn vốn, nhưng ông đã ký hợp đồng được với giới’ thương gia Nhật Bản và ngay trong lúc vô kế khả thi, cuối cưng phái nương nhờ vào hình tượng tốt đẹp của ông là chức “Huân Tước” vô hình kia, nên được Hối Phong Ngân hàng và các ngân hàng khác giúp đờ tận tình; ông nhận được một tài khoản lớn, mới lần lần phát triển sự nghiệp kinh doanh cúa ông đến thành công lớn lao.

Vì thế, tượng của quẻ Tấn nói: “Minh xuất dịa thượng, Tấn; quân tử tự chiêu minh đức.” Dịch nghĩa: “Anh sáng xuất ra khỏi mặt đất, là tiến tới vậy. Quân tử xem đó mà tự làm sáng đức mình.” “Chiêu” có nghĩa là làm ánh sáng tỏa ra; dùng tư tưởng hiện đại giải thích, trên thương trường hay các lĩnh vực khác đều giống nhau, bạn muốn làm cho sự nghiệp kinh doanh được phát triển, bạn phải làm cho hình tượng của bạn đứng vững vàng, tốt đẹp trên thương trường.

Đúng như sách “Đại học” giải thích về nghĩa chừ Minh: “Đại học chi đạo, tại minh minh đức.” Nghĩa là đạo cua đại học là ở chổ làm sáng tỏ đức sáng của mình. Bạn phải làm cho đức độ của mình tỏa sáng, một hình ảnh của người có bản chất tốt, được mọi người tin cậy, mới có thể làm cho sự nghiệp kinh doanh của bạn “phát triển như câu liễn cầu chúc: “Sinh ý hưng long thông tứ hải, tài nguyên mậu thành đạt tam giang.” Nhà doanh nghiệp ngày nay há không nên xét lại lời dạy của người xưa sao?

Ứng Dụng Hay – Bói Quẻ Kinh Dịch Hàng Ngày

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 33 Thiên Sơn Độn Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 36 Địa Hỏa Minh Di Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video