Ứng Dụng Quẻ 36 Địa Hỏa Minh Di Trong Kinh Doanh

BIẾN NGUY THÀNH AN

Bạn tuyệt đối không nên cho những gian nan, nguy khốn, dày vò là những bất công mà vận mệnh đối xử với bạn.

Bao hàm ý nghĩa: Người quản lý cần phải chuẩn bị đầy đủ năng lực xử sự một cách trí tuệ trong lúc khó khăn và ẩn nhẫn tự trọng.

Tự quái truyện của kinh Dịch nói: “Vu minh di, di giả thương dãDịch nghĩa: “Tiến đi tất sẽ có chỗ tổn thương nên chuyển qua Minh Di, di tức là làm bị thương vậy.” Đây là một câu nói biện chứng trong phép so sánh. Thông thường một nhà kinh doanh khi đưa sự nghiệp kinh doanh đến chỗ hưng vượng (tức là thời tâ’n) thì thương trường xuất hiện nhừng thời khắc nguy hiếm nhất, chính là đã rơi vào thời “Minh Di” (tức là thời khắc bị tốn thương). Đây là nguyên lý gì? Quẻ Minh Di khuyên chúng ta: “Minh nhập địa trung, Minh Di.

Quân tử dĩ lý chúng, dụng hối nhi minh” Dịch nghĩa: “Anh sáng đâ vào lòng đất nên ánh sáng bị thương tổn (Minh Di) quân tứ xem đó mà xử sự với mọi người, ra vé ngu tò’i mà sáng suốt.” Ý muôn nói rằng, ánh sáng đả vào lòng đất, do đó, ánh sáng bị thương tổn.

Mạt trời chiếu khắp vạn vật; nhưng chiếu quá mánh liệt nên trớ lại bị tổn hại. Quân tử đối diện với quần chúng, thái độ khi xuâ’t hiện phải bình dị, như thế lại có thể hiểu rỏ sự lý. Trong lúc mọi việc đều thuận buồm xuôi gió, hưng vuợng và phát đạt, thì nội tâm cua nhà kinh doanh sẽ phát sinh những biến đổi, nghĩa là trí thông minh do tổa sáng quá độ, nên dục vọng của y càng cao và nó trở thành những cuồng vọng không còn phù hợp với quy luật khách quan của thực tế, cho nên dễ phát sinh tình hình “Minh Di” (tức bị nguy khôn).

Triết gia của cổ Hy lạp là Socrate đã khuyên chúng ta đừng đế cho dục niệm quá mánh liệt, ông nói: “Lý trí của tâm hổn phải kết hợp với tình cảm, để chế ngự những dục vọng dẫn con người đến chỗ nguy hiểm. Nhờ thế tâm trí con người mới được bảo vệ sáng suô’t, và lương tri mới vận động mạnh mẽ.”

Một nhà kinh doanh, khi được đắc ý trên thương trường, thường thường buông lơi, không chế ngự những dục vọng nguy hiểm. Tôi có một người bạn (là một vị tổng giám đốc), lúc bắt đầu kinh doanh, chí có số vốn là 2 vạn nguyên. Trải qua gần 10 năm vất vả, tiền lời mỗi năm của ông ta lên tới hơn 200 vạn nguyên, làm ăn càng lúc càng hưng phát, ông ta từ ngành than đá làm nên, lúc hưng thịnh nhất là kinh doanh các chế phẩm dầu hỏa (như xăng, dầu, khí đốt…) người ta

gọi ông ta là “Vua dầu hỏa của Giang Nam”. Ồng bạn tôi đi đến đâu cũng được mời hội họp, giới thiệu kinh nghiệm, phi cơ rước đi, tới lui không ngừng nghỉ, bận rộn không sung sướng gì. Do kiếm tiền nhiều, càng kiếm càng nhanh, người phụng sự cũng quá nhiều, yến tiệc linh đình, thời gian thường ồ trong chôn vù trường khách sạn. Ỏng bạn tôi cho rằng kinh doanh “có mùi vị ngọt như thế đó”.

Trên thực tế, ông bạn tôi đã rơi vào cảnh “Minh Di”, chỉ tiếc rằng ông không tỉnh ngộ, nếu như ông ta hiểu rò lời giáo huấn của người xưa “Nhật trung tắc trắc, nguyệt doanh tấc thực” nghĩa là, mật trời đứng bóng thì sẻ xế chiều, trăng tròn rồi thì sê khuyết, (kinh Dịch quẻ Phong) hoặc câu “Thiên địa số, chí tắc phản, thịnh tắc suy.” (Quản Tử. Trọng lệnh) nghĩa là: “Số của trời đất, đến cực điểm thì sẽ đi ngược lại, thịnh rồi sẽ suy.” Hoặc câu “Thủy ba nhi thượng, tận kỳ diêu nhi phục hạ, kỳ thế cố nhiên giả dã.” (Quân tử. Quân thần hạ) nghĩa là, làn sóng động đến ngọn cao thì hạ xuông, thế của nó là như thế.

Nếu có thể lấy lý trí sáng suốt để trị cái dục vọng u ám, thì đâu còn sợ gặp nhừng ba đào trong thị trường kinh tế. Sự việc thực xảo hợp; trong lúc ông bạn tôi trôi nối trên biển dam mê và thực sự đang ở thời “Tiến tất hừu sở thương”, thì có một người thuộc hạ xảo ngôn báo cho ông biết tình hình cổ phiếu Thấm Quyến đang lên. Lúc đó cổ phiếu “Nguyên Dã” có vôn nước ngoài, đang lên hừng hực, ông ta liền quyết định đầu tư 3.000 vạn nguyên mua cổ phiếu “Nguyên Dã” sai thuộc hạ đáp phi cơ đến Thẩm Quyến để mua sô” cổ phiếu đó. Lúc đó cổ phiếu “Nguyên Dã” có chỉ sô” là 85 điếm, đang thế tăng cao; lúc mua 3.000 vạn nguyên, lập tức tăng lên 135 điểm.

Vị tổng giám đô”c đêm đó được thuộc hạ từ Thẩm Quyến gọi về báo tin thắng lợi. Lúc đó, nếu ông ta bình tĩnh phân tích tình hình, đà xuất kỳ chế thắng, thì thấy đạt kết quả tót liền thu lại, cấp tôc quyết định buông cổ phiêu ra, thì còn may mổn sê được ưiột sô’ lời to. Nhưng đúng là “Nói thì chậm, thời khắc lúc đó thời nhanh”, không đầy một tuần, cổ phiếu “Nguyên Dã” chợt hạ thấp, thấp đến đáy vực sâu. Bởi vì cổ phiếu “Nguyên Dã”, sau khi bị ngán hàng quốc gia thanh tra sô” vốn đầu tư, thì ra là báo cáo sô” vô”n không đúng với thực tê”, kết quả người giữ cổ phiếu “Nguyên Dã” đều tổn thâ”t nặng nề. Vị tổng giám đô”c suốt ngày say sưa trong chôn vũ trường hào hoa, từ đó hoàn toàn suy sụp không còn cất đầu lên được nữa. Đúng như quẻ Minh Di đã nói: “Minh Di ưu phi, thụy kỳ dực.” Nghĩa là “Thời thương tổn mà bay cao thì sẽ rũ cánh.” Do kinh doanh không đúng, như con chim trong lúc bay cao bị trúng thương mà rơi xuống đâ”t.

Một nhà kinh doanh, nếu như trong lúc phát triển hưng thịnh mà không dùng lý trí để khắc chê” dục vọng, kết quả sẽ bị tổn thương, thế thì phải làm sao? Quẻ Minh Di của kinh Dịch dạy chúng ta: “Minh Di, di ưu tả cổ, dụng chửng mã tráng, cát” lại nói “Nam thú chi chí, nãi đại đắc dã.” Dịch nghĩa: “Thời Minh Di, bị thương ở bắp đùi trái, dùng ngựa khỏe, tô”t.” Lại nói “Chí đi tuần về phương Nam, thì dược lớn vậy.”

Y muôn nói rằng, công việc kinh doanh đã bị tổn thâ”t, như bị thương ở đùi trái, thì phải lợi dụng chân phải mà đi, cấp tốc đưa ra quyết sấch bình tĩnh, căn cứ vào tình hình thực lực của ta, điều động nhân lực và lực lượng thì- còn thể hóa nguy thành an, càng phải thận trọng và thực tế hơn.

Chỉ có cách dùng phương pháp trong cứng ngoài mềm, trong sáng suốt ngoài ngu tối, hiểu được sự sai lầm trước đây, bây giờ lại phải gian khố và ấn nhẫn chờ đợi trong lúc khó khăn nhất, đế có thể chụp lấy thời cơ mà chuyển bại thành thắng. Hệ từ truyện của kinh Dịch viết: “Cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cữu.” Nghĩa là, cùng cực sẽ biến đối, biến đổi sẽ hanh thông, hanh thông sẽ được lâu dài. Yếu quyết để thành công trên đường kinh doanh chính là ở đây.

Ứng Dụng Hay – Xem Bói Quẻ Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 35 Hỏa Địa Tấn Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 37 Phong Hỏa Gia Nhân Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video