Ứng Dụng Quẻ 37 Phong Hỏa Gia Nhân Trong Kinh Doanh

TU THÂN TỀ GIA

Câu nói của các nhà Nho tưởng như bị lỗi thời rồi. Nhưng thật ra kết hợp câu tu thân: tề gia này với sự nghiệp kinh doanh thì nò chính là nguồn động lực tạo nên sự thành công chân chính vậy.

Quẻ Gia Nhân bao hàm ý nghĩa, dạy người trong nhà cho trung chính, làm sao cho sáng tỏ đạo nhà.

Khi tôi viết đến quẻ Gia Nhân, tôi cảm thấy dường như khó mà kết hợp quẻ này với vấn đề kinh doanh. Nhưng sau khi đọc kỹ, suy nghĩ sâu sắc, tôi mới nhận thấy thực sự có rất nhiều chỗ quan hệ với nhau; hơn nữa tôi thấy kết hợp câu “tu thân tề gia” với sự nghiệp kinh doanh cũng là điều rất tự nhiên.

Chúng ta biết rằng, gia đình là cơ sở cấu tạo nên xã hội, mọi sự việc của xã hội, (dĩ nhiên bao quát cả các loại kinh doanh) đều có quan hệ mật thiết với gia đình, và có ảnh hưởng với nhau. Đạo lý mà Khổng tử nói: “Thành ý, chính tâm, tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ.”

Chúng ta có thể suy luận từ trong qué này. Trong sự nghiệp kinh doanh, nếu bạn muốn thu đạt thành còng, thì không thể thiếu yếu tố quan trọng đó là trong nội bộ gia đình bạn phải có nghiêm chính và hòa thuận với nhau; mồi người phải làm trọn bổn phận của chồng hay vợ. Đọc báo chí, ta thấy có rất nhiều nhà kinh doanh (kể cả nhừng nhà chính trị), tham lam vô cùng tận, làm cho các xí nghiệp đang hưng vượng phát đạt phải suy sụp rồi đóng cửa. Phân tích nguyên nhân một cách kỹ lường, ta có thê tìm nguồn gốc thất bại của nhừng người đó là do gia đình họ thiếu chính khí và sống sa đoạ.

Cho nên quẻ Gia Nhân của kinh Dịch nổị: “Gia nhân, nữ chính vị hố nội, nam chính vị hồ ngoại, nam nữ? chính vị hồ ngoại nam nữ, chính thiên địa chỉ đại nghĩa dã” Dịch nghĩa: “Người trong nhà, vị trí đàn bà là ờ trong nhà, vị trí của đàn ông là ở ngoài xã hội nam nữ ở đúng vị trí, đó là nghĩa lớn của trời đất vậy.” Ý muốn nói rằng, người đàn bà phải ở trong giừ trung chính, nếu liên hệ đến việc kinh doanh sẽ dẫn đến lòng tham vô tận, thúc đẩy người chồng kiếm những đồng tiền phi nghĩa. Người đàn ông phải giừ trung chính, làm ăn đúng nguyên tác, đồng thời khi ra ngoài, không trêu hoa ghẹo nguyệt. Vợ chồng trung chính như vậy thì thiên hạ sê an cíịnh. Tóm lại, sự nghiêm chính và hòa thuận có thể làm cho sự nghiệp kinh doanh của bạn ổn định và phát triển.

ớ Nhật Bán, có rất nhiều nhà kinh doanh thành công, đọc nhừng quyển sách họ viết về con đường đi đến thành công của họ, hoặc xem truyền hình về những mục có liên quan đến sự nghiệp kinh doanh, họ đều có nhũng “bà nội trợ hiền” rất hoàn mỹ. Thượng Hải ngày xưa, có rất nhiều cửa hiệu buôn do vợ chồng đồng lòng kinh doanh, họ cũng từ một tế bào (người một nhà) mà dần dần phát triền lớn lên. Bù phim “Một nhà à Thượng Hải” là một ví dụ điển hình rất hay. Cả một nhà ở bến Thượng Hải làm ăn buôn bán nhờ vào cái gì?

Điều này đúng như nhừhg lời quẻ Gia Nhân đã nói: ‘Phúc gia, dại cát, thuận tại vị dã.” Dịch nghĩa: “Làm cho nhà trở nên giàu có, tốt lớn, vĩ thuận theo cương vị vậy.” Ý muốn nói rằng, những gia đình được giàu có đầy dủ thì rất tốt đẹp sở dĩ được tốt đẹp là hoàn toàn nhờ vào “thuận theo bốn phận mà làm hết sức cua mình vậy.” Người lo ngoài, kẻ lo trong, ai cũng làm đúng cương vị của mình.

Như thế, trong không sợ có nội hoạn thì cơ hội thành công trong việc làm ăn càng lớn. Người ta thường nói: “Trong nhà trên dưới hòa hợp thì không có phúc nào lớn hơn.” Người trong nhà hòa mục, sự quan hệ với người ngoài được hòa hài, có thể đem đến sự thương yêu, sự hỗ trợ, sự thông cảm, và sự bảo vệ của bạn bè với mình.

Từ kế hoạch kinh tế tiến vào thị trường kinh tế, dưới sức quyến rũ của tiền bạc và quyền lực, một số người lòng dạ yếu mềm, thiếu khả năng tự chế, phần lại bị người trong gia đình thúc giục, họ dễ bị sa ngã mà đi đến thất bại.

Kiếm tiền là điều tất yếu phải làm, cùng như cạnh tranh là điếu tất yếu phải có. Nhưng cạnh tranh và kiếm tiền, không thể làm cho người trong gia đình phân hóa, hai chữ “thành tín” bị phá hoại, ơ điểm này, quẻ Gia Nhân khuyên chúng ta: “Uy như chi cát, phản thản chi vị dã.”

Dịch nghĩa: “Uy nghiêm mà tốt, là nói mình tự phản tỉnh vậy.” Ý muốn nói rằng, trị gia không thể thiếu sự thành tín và uy nghiêm. Nhưng uy nghiêm phải tự kiến lập tại bản thân mình để làm gương trước, làm cơ sợ trước. Có uy nghiêm  mới có thể làm cho người trong nhà tôn kính mình, việc này đúng như ba câu nói của Mạnh Tử:

Câu thứ nhất: “Điều mình không làm được, thì không thể yêu cầu vợ con làm”.

Câu thứ hai: “Không thể thành thật phản tỉnh, tự xét lại mình, không thể làm cho cha mẹ vui lòng.”

Câu thứ ba: “Thành thật phản tỉnh tự xét lại mình, đó là niềm vui sướng lớn nhất.”

Lời của vị hiền triết này chứng tỏ ông đã ngộ được chân lý của cuộc sống bình thường. Tôi cho rằng, cái ưu điểm của tố tiên, chúng ta phải kế thừa tiếp nối và kết hợp với nhận thức hiện đại. Đối với người hy vọng đạt được thành công trong kinh doanh, những tư tưởng này đều rất hữu dụng.

Giám đốc công ty Tín Phong của Mỹ là Biao-Khai đã viết nhũng kinh nghiệm thành công của ông, tổng kết thành 66 câu hỏi; hạch tâm của quyển sách là: “Đi tới sự thành công phải cần dùng trí tuệ.” Tôi nghĩ, cần phải bố sung một câu là: “Đi tới sự thành công, còn cần người trong gia đình.” (Gia Nhân)

Ứng Dụng Hay – Coi Quẻ Kinh Dịch Hàng Ngày

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 36 Địa Hỏa Minh Di Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 38 Hỏa Trạch Khuê Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video