Ứng Dụng Quẻ 38 Hỏa Trạch Khuê Trong Kinh Doanh

TÌM SỰ GIỐNG NHAU TRONG CÁI KHÁC NHAU

Vạn vật trên đời luôn luôn tồn tại trong trạng thái ly và hợp, đồng và di; nghệ thuật của nhà kinh doanh là tìm cơ hội tạo sự hài hòa, trong cái dị biệt nhỏ tìm cái giống nhau lớn.

Quẻ Khuê bao hàm ý vận dụng nguyên tác ly và hợp, dị và đồng. Khuê: khác nhau.

Thế sự vạn vật luôn luôn tồn tại trong chỗ ly và hợp, dị và đồng. Nhưng bất luận là chính trị, xâ hội, kinh tế, chúng luôn luôn hoạt động trong nguyên lý: trong ly có hợp, trong hợp có ly, trong đồng có dị, trong dị có đồng.

Trong khi khoa học được phân chia càng lúc càng tinh tế, thì càng lúc một số môn học lại giao thoa nhau trên các biên tuyến càng lúc càng mật thiết với nhau. Bởi thế, “hài hòa” (tức là trong anh có tôi, trong tôi có anh) “cầu đồng” (tức lợi ích chung) trở thành yếu tố tất nhiên cho mọi sự phát triển. Nghệ thuật kinh doanh cũng khống ra khỏi quy luật này. Chỉ cần làm cho hai bên buồn bán tin với nhau rằng “dị trung cầu đồng” có lợi cho đồi bẽn, thì khá năng trao đổi giao dịch càng táng cao.

Trên thế giới ngày nay, tất cả nhừng người làm ăn đều nhận thức được nguyên lý này, mà trong quẻ Khuê của kinh Dịch đà sớm nói rõ: “Thiên địa Khuê như kỳ sự đồng dã, vạn vật khúc nhi kỳ sự loại dã. Khuê chi thời, dụng dại hí tai.” Dịch nghĩa: “Trời đất khác nhau mà việc chỉ là một; nam nữ khác nhau mà chí giống nhau, vạn vật khác nhau mà việc giống nhau, thời Khuê, công dụng của nó lớn thay.” Dùng ngôn ngừ hiện đai giải thích, trời và đất, nam và nừ cho tới vạn sự vạn vật đều là tương phản tương thành.

Chính vì có dị có đồng mới có thể đạt được sự “hài hòa”, “cầu đồng” và “thống nhất”. Điều này đúng như Song Xia – Xinhzhezhu, bậc đại sư kinh doanh đã nói trong quyển “Đừng để mặt tròi lặn mất”. Tôi thí dụ giản đơn, nếu xem thường sự quan hệ giừa nhà kinh doanh và người khác, thì không cách nào thiết lập được việc kinh doanh, cần phải có sự quan hệ lẫn nhau mới có một công ty xí nghiệp hoàn chỉnh. Nếu người nam hay người nữ chỉ nhấn mạnh sự đặc trưng của họ mà không chịu suy nghĩ phải “hài hòa”, biết đâu cuối cùng sẽ diễn ra cuộc chiến tranh giữa nam và nữ.

Tiếp theo, ông nhấn mạnh vào tác dụng “dị trung cầu đồng”, tức là trong cái khác biệt, tìm sự lợi ích chung. Sự hài hòa tồn tại giừa người và người, cùng tồn tại giừa người và vật, cùng tức là vạn vật phải hỗ tương mà tồn tại. Nếu như mặt trăng không biết đi đâu, mặt trời cũng mất tung tích, muốn tìm nó trở lại, thì càng khó khăn hơn nhiều. Điều may mắn là không cần vận dụng năng lực của chúng ta, vũ trụ đã tự có sự hài hòa tuyệt diệu nhất. Cho nên chúng ta có thể nhìn mặt trăng mà làm thơ, hoặc là nhìn mặt trăng mà nói chuyện tình yêu nam nữ.

Song Xia – Xinzhezhu đã nói về nghệ thuật kinh doanh bằng những ý rất thú vị và sâu sắc. Tư tưởng tương phản tương thành, tìm mối lợi chung trong cái riêng tư của công cuộc kinh doanh, một nhà doanh nghiệp cần phải nắm vững và ứng dụng điều này trong thực tế.

Cho dù công cuộc kinh doanh của bạn cố gặp phải trùng trùng trở ngại, cho dù bạn đang gặp phải người cạnh tranh lợi hại nhất, cho dù bạn có gặp bao nhiêu chuyện phiền não do sự rối rắm của kinh tế và tố tụng pháp luật, bạn chỉ cần ứng dụng một chiêu “dị trung cầu đồng”, thì cuối cùng bạn cũng có thể xử sự một cách hài hòa theo nguyên lý “trong ly có hợp”, bạn không cần phải quá âu lo.

Vậy thì, ta có thể nói, một nhà doanh nghiệp nên dùng một câu nói ý vị sâu sắc: “Ông ta vốn cần mặt trăng, lại không thể để cho mặt trời lặn mất.” Đây cũng là sự biến hóa trong cái không biến hóa, đạo hòa Thái Cực vậy.

Ứng Dụng Hay – Xem Quẻ Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 37 Phong Hỏa Gia Nhân Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 41 Sơn Trạch Tổn Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video