Ứng Dụng Quẻ 40 Thủy Lôi Giải Trong Kinh Doanh

CHỚ TÍNH AN HƯỞNG

Con người sau khi trải qua nhiều gian nan hoạn hoạn tất nhiên muốn an nhàn hưởng thụ. Nhưng thành công trong kinh doanh không phải dễ mà suy sụp thì giống như nước lũ phá bờ đê.

Quẻ Giải bao hàm ý cởi mở từ từ và giải trừ khó khăn, hiểm nạn.

Quẻ Giải và quẻ Kiển hai quế đi liền nhau có ý nghĩa tương phản. Tự quái truyện viết: “Vật bất khả dĩ chung nạn, cố thụ chi dĩ Giải. Giải giả hoản giả.v Dịch nghĩa: “Sự vật không thể gặp nạn mãi, nên được thay bằng qué Giải. Giải tức là hòa hoãn vậy.” ứng dụng trên sự nghiệp kinh doanh, một nhà doanh nghiệp gặp phải khó khăn, nguy khốn, trải qua sự nỗ lực đấu tranh, thì nguy khốn cuối cùng cũng được giải trừ. Nhưng điều cảnh giác ở đây lày có nhiều nhà doanh nghiệp lại chìm đắm trong cảnh hưởng thụ. Hưởng thụ mà không lo tính sẽ dẫn đến phiền não. Đây chính là hiện tượng mâu thuẫn tương phán tương thành của cặp quẻ Kiển và Giải.

Tượng quẻ Giải viết: “Cương nhu chi tế, nghĩa vồ cữu dã.” Dịch nghĩa: “Lúc cương và nhu giao tế, theo nghĩa thì không lỗi vậy.” Đối với một nhà kinh doanh lúc có nguy khốn, không thể kéo dài thời cơ giải quyết sự khốn nguy. Cái gọi là “Cương nhu giao tế” chính là chỉ khái niệm về giới hạn của thời gian.

Giừa lúc cương và nhu giao thác, chính là thời cơ tốt nhất để giải quyết được nguy khốn, đó cùng chính là lúc mới bắt đầu của cảnh nguy khốn. Phải cấp tốc giải quyết ngay, chỉ có như thế thì “Nghĩa vô cửu” mà thôi. Chừ “Nghĩa” ở đây có ý nghĩa cúa “lý” vậy. Nguy khốn vừa bắt đầu manh nha phải cấp tốc giải quyết, thì sẽ “vô cữu”, tức vô hại vậy.

Sự nguy khốn mà một nhà doanh nghiệp thường gặp vốn có rất đa dạng. Thí dụ như thương trường hiện giờ có rất nhiều sự giả mạo, lường gạt và rất nhiều sản phấm giả tạo, thậm chí có thể gặp “tiền giả”, có “chi phiếu giả”. Đối với cái khó khăn này, bạn muốn giải trừ, tất nhiên sè gặp những ké tiểu nhân ngu xuẩn. Thế thì, đối với nhà doanh nghiệp thông minh, gặp phải bọn tiểu nhân này thì họ phải làm sao? Quẻ Giải của kinh Dịch chỉ dạy cho chúng ta: “Điền hoạch tam hồ, dắc hoàng thỉ; trinh cát.” Lại nói: “Cửu nhị trinh cát, đác trung đáp dã.”

Dịch nghĩa: “Đi săn bắt được ba con cáo, được mũi tên vàng; trinh chính thời tốt.” Và “Hào cứu nhị trinh chính tốt, dược đạo trung vậy.” “Tam hồ” ám chí bọn tiểu nhân. “Hoàng thỉ” là thời xưa, đầu mũi tên có trang sức băng vàng. Những câu nói này hàm ý rất sâu sắc. Dùng tư tướng hiện đại giải thích, có thể nói như sau: đánh trúng tiểu nhân cần phải “vững chắc, chuẩn xác và mạnh bạo”. Bạn dùng tất cá tinh lực của mình (mũi tên đầu bằng vàng) phải nhất định đánh cho trúng, nếu như đánh không trúng thì sè mất mùi tên đầu vàng. Ngoài ra, còn phải nắm vững một điểm “đạo trung dung”. Linh hoạt ứng phó, khi bạn chỉ còn cách tiểu nhân một vài phân tấc thì chúng không thể trốn thoát như “chó cùng đường nhảy qua tường” trốn mất.

Qué Giải, chính là giải thích phép giải trừ nguy khốn. Tống kết lại có mấy điểm sau đây:

  • Thứ nhất, giải quyết phải cấp tốc, không được do dự kéo dài thời gian.
  • Thứ hai. giải quyết phải ngay từ lúc mới bắt đầu manh nha.
  • Thứ ba, lúc gặp phải tiểu nhân, kiên trì theo nguyên tắc trung dung và chính trực.

Nhưng một nhà doanh nghiệp sau khi giải trừ được những khó khăn trong sự phát triển xong, chớ nên đắc ý mà quên tình hình thực tế, không nên lo an hướng, đế lòng tư dục bành trướng, và thân cận bọn tiểu nhân. Nếu không, sự thành công mà bạn đã gian nan vất vả thu được sẽ tiêu tan tất cả.

Kinh doanh là một loại sự nghiệp, nó không bao giờ có phút giây nào dừng lại một chỗ. Thành công thì không dễ, nhưng thất bại thì rất dễ. Đến đây, tôi nghĩ đến một câu ngạn ngữ thồng thường: “Việc hưng gia giống như đi gánh đất về, việc bại gia thì giống như nước xung phá bờ đê.” Câu nói này, há không đáng cho ta suy tư sao?

Ứng Dụng Hay – Bói Kinh Dịch Hàng Ngày

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 34 Thiên Lôi Đại Tráng Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 50 Hỏa Phong Đỉnh Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video