Ứng Dụng Quẻ 50 Hỏa Phong Đỉnh Trong Kinh Doanh

THÁI BÌNH HƯNG THỊNH

Không bị sự trói buộc của các điều kiện hiện tại, nỗ lực đi tìm một con đường sáng tạo mới của riêng mình, đó là tinh thần của bậc thượng thừa, sẽ giúp bạn tiến tới cảnh giới thái bình hưng thịnh.

Đỉnh là khí cụ nấu ăn, bao hàm ý nuôi dưỡng hiền sĩ.

Một xí nghiệp muốn đi đến lúc “thái bình cực thịnh” là một việc không phải dễ. Phải tôn biết bao nhiêu tiền của vật chất và tâm huyết, quả thực không cách nào thống kê và tính toán hết được. Gần đây tôi có đọc quyển sách tựa đề “Những mô hình quản lý trác tuyệt” (phân tích kinh nghiệm của Tập đoàn Anh quốc Mã Sư Bách hóa), trên bìa có ghi mấy dòng chữ tựa như quảng cáo mà không giống quảng cáo:

“Tuân hành tôn chỉ là phẩm chất tốt giá hạ”, kéo dài cả trăm năm như mơi bắt đầu một ngày. Thuở xưa từng: Lưng vác vai gánh, đi theo đường phố mà rao bán hàng; ngày nay thì: Một tập đoàn danh tiêu có năng

lực và doanh lợi cao nhất Ạnh quốc, một “nhà chế tạo mà không có hãng xưởng” lớn nhát thế giới, toàn cầu đều công nhận một gương mẫu điển hình quản lý trác tuyệt kinh nghiệm của Mã Sư công bô” một “kỳ tích nhân gian”, là một quyển bảo hiếm mà các nhà doanh nghiệp học không hết, đọc không chán.

Đọc xong quyển sách này, tôi tổng kết lại, những chỉ dẫn trọng yếu qua những kinh nghiệm kinh doanh của tập đoàn Mã Sư ở Anh quốc như sau:

Thứ nhâ”t, tính trọng yếu của sách lược đôi với thị trường. Bất luận làm ăn ngành nghề gì, nhà kinh doanh phải thường xuyên tự hỏi: “Khách hàng của chúng ta là ai? Họ thực sự cần cái gì?”. Một doanh nghiệp có thể sinh tồn và phát triển, điều kiện ngay lập tức là không ngừng giải quyết những vân đề này. Hai chữ then chốt là “không ngừng” này. Trong quẻ Đỉnh của kinh Dịch có một câu rất quan trọng: “Mộc thượng hữu hỏa, Đỉnh; quân tử dĩ chính lập ngưng mệnh.”

Dịch nghĩa “Trên cây có lửa, chính là lúc đang nấu nướng.” Lúc đang nấu ăn có thể so sánh như thị trường và khách hàng đang đói và cần nhờ sản phẩm đế sinh tồn. Vậy thì người đang nấu ăn phải nghĩ món ăn gì và thái độ đối dãi sẽ ra sao? Cái Vạc tượng trưng sự đoan chính, vừng chắc; quân tử phải bắt chước cái tinh thần đó, ngưng tụ tinh lực đề hoàn thành sứ mệnh mà thượng đế (khách hàng) đã giao phó. Cái sứ mệnh này, là khai triển sách lược đối phó với nhu cầu thị trường, cần phải tiêu hao rất nhiều tâm tư trí tuệ để khai quật hay sáng tạo những sản phẩm đẹp, lượng tốt, giá lại rẻ, để tạo phúc cho nhân loại được sinh tồn.

Thứ hai Má Sư công ty xem trọng sự quan hệ giữa công ty và những thương gia cung ứng, tức là mối quan hệ giữa hãng xưởng chế tạo và những thương gia ngành tiêu thụ. Làm sao liên kết tót mối quan hệ với các thương gia cung ứng, thoán từ quẻ Đỉnh nói: “Đính hữu thực, thận sở chi dã.

Ngã cưu hữu tật, chung vô ưu dã Dịch nghĩa “Cái vạc có chứa thức ăn phải cấn thận khi đem đến; kẻ thù của ta có tật, cuối cùng không oán hận.” Ý muốn nói rằng, có thực lực, lại cẩn thận đối đãi với Iigưừi, cho dù có một vài mâu thuẫn với ngưừi đối tác chỉ cần thành tâm đối đãi với họ, giữ vững chính đạo, cuối cùng hai bên sẽ không phát sinh oán hận với nhau.

Một nhà kinh doanh có thể dung hòa được sự quan hệ với bên cung ứng, thì không sợ việc làm ăn không thành công. Có một hậu phương vững chắc và chân thật tức các thương gia cung ứng, thì nguồn tư liệu sẽ tuôn ra bất tận, đó chính là điểm thành công thứ hai của tập đoàn Mã Sư.

Thứ ba, con người là nhân tố then chốt. Vấn đề mà nhà quản lý nhân sự hiện đại, phải xem trọng chính là: thu hút nhân tài, khéo dùng nhân tài và phát triển nhân tài. Quẻ Đỉnh của kinh Dịch đã nói: “Đỉnh chiết túc, phúc công tốc, kỳ hình ốc, hung” Dịch nghĩa “Vạc gãy chân, làm đổ thức ăn là của chung, hình phạt nặng, xấu.”

Ý muốn nói, nếu nhà kinh doanh không hiểu rõ các nhân tài, vì như cái vạc gãy chân, làm đố hết các thức ăn ngon, làm ướt tất cả, chắc chắn là hung hiểm. Ý nghĩa của thí dụ đó là, nếu không cẩn thận dùng sai người, nhà kinh doanh làm ăn rất dễ dàng thất bại, uổng phí công lao tâm huyết trước đây. Sử dụng người là một việc không thể xem thường và không thể nhẹ dạ tin người.

Đọc kinh Dịch, xem nhừng thành công được công bô” của Mã Sư tập đoàn trên đủ ba phương diện, nhưng kinh Dịch chỉ dụng một hình tượng thông tục làm ví du so sánh để chỉ dạy chúng ta, điều đó chứng minh được rằng, bộ điển tịch trải qua mấy ngàn năm dài của nền văn hóa Trung Hoa. nếu chúng ta dùng tâ”t cả trí tuệ chúng ta để nghiền ngầm và thấu hiếu được nó, thì quả thực nó là một quyển bảo điển mà tả”t cẩ các nhà doanh nghiệp chúng ta sẽ học không bao giờ hết, và đọc không bao giờ biết chán vậy.

Ứng Dụng Hay – Xem Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 40 Thủy Lôi Giải Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Kinh Dịch Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video