Ứng Dụng Quẻ 43 Trạch Thiên Quải Kinh Doanh

CẦN ĐOẠN CỨ ĐOẠN

Có ai từng nghĩ rằng các “phổ thương” ngày xưa (thương gia) một thời đã dong ruổi khắp cả vùng cửu Châu; cố ai từng nghĩ được một cái thành nho nhỏ xinh xinh mà cố thể thôn tính cả một đãi nước rộng ỉớn hay không?

Quải là quả quyết, khi cần phải cắt đứt là cắt đứt ngay.

Khổng phu tử từng than: “Cho ta sống thêm năm mười năm để học Dịch có thể không có những lỗi lầm lớn.”

Lời nói đó không phải là quá đáng, cũng có thể giải thích là, dự đoán được sự thuận hay nghịch, có thể giảm bớt sự tổn thất.

Đúng như cổ nhân thường nói: “Phàm việc gì định làm thì làm ngay, không định làm thì bỏ ngay”, tức là xử sự ở đời, “đáng cắt đứt thì cắt đứt, không cắt đứt thì bỏ qua đi.” Thí dụ như một nhà kinh doanh, khi có một công việc làm ăn tới, bạn lại do dự không quyết đoán, băn khoăn bất định, trì trệ không vỗ bàn mà quyết định, thế thì công việc làm ăn đó có tốt cỡ nàọ, cùng sẽ vô hình trung chui qua kẻ ngón tay bạn mà đi mất. Vì thế, tự quái của quẻ Quải của kinh Dịch nói: “ích nhi bất dĩ tất quyết, cố thụ chi dĩ quảư Quải tức là quả quyết vậy. Dịch nghĩa “Lợi ích làm mãi không ngừng tất phải quyết định.

Quải tức là quả quyết vậy.” Chữ “Quải” vốn có ý nghĩa là người xưa lúc kéo cung, cái cần đặt trên ngón cái, dây từ trên cái cần mà giương ra, nên có ý nghĩa quả quyết buông tên. Nhà kinh doanh muốn quyết đoán, phải nhờ vào cái gì? Chắc chắn lại nắm tình hình chính xác. Nhưng có người nắm chính xác tình hình, nhưng lại không kiếm ra được tiền. Bởi vì con người có cái tính bẩm sinh không tốt – hay đắn đo chuyện được chuyện mất, như nhược không quả quyết. Thí dụ điển hình, tôi có một người bạn vốn là giám đốc một cồng ty nọ, từ cuối năm 1993 đến năm 1994, ông ta không làm một cuộc kinh doanh nào thành công.

Tôi nhớ rõ đầu mùa đông năm 1993, ông bạn tôi đặc biệt từ nước ngoài đến chỗ tôi ở, mục đích là muốn làm ăn một chuyến về buôn bán đồng, nên muốn đến phân tích tình hình với tôi. Ong vừa xuống phi cơ là đã hỏi tôi: “Này anh, năm nay theo chỗ tôi phân tích thị trường, sản lượng của đồng trên thị trường quốc tế sẽ giảm bớt, cho nên việc nhập khẩu đồng sẽ bị ảnh hưởng. Mấy năm trước giá của đồng vẫn loay hoay một chỗ, không tăng lên được. Năm nay tôi khẳng định nó sẽ táng rất cao, anh thấy có đúng không?”

Tôi biết rõ tính khí của ông bạn này, nên cố tình im lặng một lúc rất lâu, rồi nói mỉa mai: “Anh đã đoán biết giá đồng sẽ tăng cao, hà tất phải đến đây hỏi tôi làm gì? Tại sao anh không lập tức hành động cho nhanh? Vốn

 

thì công việc làm án đó có tốt cờ nàọ, cùng sẽ vô hình trung chui qua kẻ ngón tay bạn mà đi mất. Vì thế, tự quái của quẻ Quải của kinh Dịch nói: “ích nhi bất dĩ tất quyết, cố thụ chi dĩ quai.” Quải tức là quả quyết vậy. Dịch nghĩa “Lợi ích làm mãi không ngùng tất phải quyết định.

Quải tức là quả quyết vậy.” Chữ “Quải” vốn có ý nghĩa là người xưa lúc kéo cung, cái cần đặt trên ngón cái, dây từ trên cái cần mà giương ra, nên có ý nghĩa quả quyết buông tên. Nhà kinh doanh muốn quyết đoán, phải nhờ vào cái gì? Chắc chắn lại nắm tình hình chính xác. Nhưng có người nắm chính xác tình hình, nhưng lại không kiếm ra được tiền. Bởi vì con người có cái tính bẩm sinh không tốt – hay đắn đo chuyện được chuyện mất, như nhược không quả quyết.

Thí dụ điển hình, tôi có một người bạn vốn là giám đốc một công ty nọ, từ cuối năm 1993 đến năm 1994, ông ta không làm một cuộc kinh doanh nào thành công. Tôi nhớ rõ đầu mùa đông năm 1993, ông bạn tôi đặc biệt từ nước ngoài đến chỗ tôi ở, mục đích là muốn làm ăn một chuyến về buôn bán đồng, nên muốn đến phân tích tình hình với tôi. Ông vừa xuống phi cơ là đã hỏi tôi: “Này anh, năm nay theo chỗ tôi phân tích thị trường, sản lượng của đồng trên thị trường quốc tế sẽ giảm bớt, cho nên việc nhập khẩu đồng sẽ bị ảnh hưởng. Mấy năm trước giá của đồng vẫn loay hoay một chỗ, không tăng lên được. Năm nay tôi khẳng định nó sẽ tăng rất cao, anh thấy có đúng không?”

Tôi biết rõ tính khí của ông bạn này, nên cố tình im lặng một lúc rất lâu, rồi nói mỉa mai: “Anh đã đoán biết giá đồng sẽ táng cao, hà tất phải đến đây hỏi tôi làm gì? Tại sao anh không lập tức hành động cho nhanh? Vốn

Qĩhíùtạ tưptựên lý ítàuli cho eLU’ uất ù doutdt uụhiệp, liếng gặp khó khăn à?” “Không phải, vốn liếng không thành vấn đề. Tòi đã kiếm đủ số vốn. vấn đề là nhập 2.000 tấn đồng.” Òng bạn tòi đáp như thể đã nắm vững mọi việc. Đến đâv. tôi cùng chịu khó phân tích theo kinh nghiộm thực tế cua tôi về tình hình thị trường và các tin tức mà tôi đã nấm được, tòi cùng nhận định đích xác là giá đồng sè tăng rất cao vào mùa xuân năm 1994.

Bạn tôi ử nhà tôi một ngày để đợi tin tức rồi cấp tốc đến mỏ đồng ồ An Huy để bàn bạc việc làm hợp đồng mua đồng ở đó. Sau này tôi nghe ông ta còn có một hợp đồng phi chính thức, những người trưởng xưởng mỏ đồng ở đó nói khi tiền chuyển khoản của ông bạn tôi đến là sẽ lập tức cung cấp hàng ngay.

Anh ruột của ông bạn tôi vốn là Đổng sự trưởng của Tổng công ty kim thuộc ở Bắc Kinh, việc nhập hàng vào không thành vấn đề. Hơn nữa, ông trưởng xưởng cung cấp đồng nghĩ tình của người anh của bạn tôi ở Bắc Kinh ngày trước, nên phê chuẩn một giá bán rất thấp. Thời gian mỗi ngày cứ trồi qua, ông bạn tôi cứ trì trệ không chịu hành động. Tôi còn nhớ tôi nhiều lần gọi điện thoại đường dài và gởi điện tín, thôi thúc ông ta mau mua hàng.

Lúc ông ta đến An Huy để đặt hàng thì giá cua đồng lúc đó trên dưới khoảng 17.000 nguyên/ 1 tấn, không đầy ba tháng sau, mỗi tấn táng từ 500 đến 1.000 nguyên, nhưng ông bạn của tôi vẫn do dự không quyết định, cuối cùng mỗi tấn táng đến giá 24.000 nguyên, tức tăng 7.000 nguyên/ 1 tấn. Đến bấy giờ ông ta mới tỉnh ngộ, nhưng đã muộn rồi. Nếu ông quyết đoán sớm, thì theo tôi ước tính, ông bạn tôi có thể kiếm được số tiền 2.000 vạn nguyên chỉ trong việc mua bán đồng này. Cái cơ hội tốt khó gặp như thế, lại đứng mớ mắt mà nhìn nó lướt

Ứng Dụng Hay – Xem Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 42 Phong Lôi Ích Trong Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 44 Thiên Phong Cấu Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video