Ứng Dụng Quẻ 44 Thiên Phong Cấu Kinh Doanh

HỘI NGỘ BẤT NGỜ

Tránh những kẻ vô đức thì không bị sai lầm, “vô gian bất thương” thì đoản mệnh, “vô đức bất thành thương” mới thực là nhà doanh nghiệp chăn chính nhìn xa hiểu rộng.

Quẻ Cấu bao hàm nghĩa gặp gỡ, không hẹn mà gặp.

Bộ phim “Đại hồng đăng lung cao cao quai” của Trương Nghệ Mưu đã từng nổi tiếng, một thời; trong bộ phim đó ngoài hình ảnh một gia đình vợ chồng hạnh phúc ra, còn có một ngôi đại viên có cách kiến trúc tinh xảo, bố trí đặc biệt, là tiêu điểm hứng thú hấp dẫn khán giả nhất.

Ngôi đại viên của họ Kiều nằm tại huyện Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, ở phía tây của huyện khoảng 70 km trong chu vi Kỳ Gia Bảo. Nó là cố cư của nhà thương gia họ Kiều nổi tiếng đã từng một thời lũng đoạn giá cả thương trường toàn quốc. Tài năng quản lý tiền tệ của Kiều gia đáng để cho người đời học hỏi. Kiều gia biết người và khéo dùng người; hơn nữa ông ta biết làm thế nào đế lập ra một chế độ khích lệ khen thưởng hợp lý.

Kiều gia đã thể hiện một nghệ thuật kinh doanh, với tầm mắt nhìn rất xa và rất là tinh tế. Ồng ta không có tác phong của người thiển cận, chỉ mong gặt hái cái lợi ngay trước mắt, dùng thủ đoạn tiểu xảo bạo lực đoạt lấy lợi lộc. Phương châm của Kiều gia là: “Chuẩn bị đầy đủ, cẩn thận hành động, người bỏ ta lấy, lợi ích thì làm nhiều, giữ gìn uy tín, nhân nhường vừa phải, luôn luôn cẩn thận từ đầu chí cuối.” Đây là những điều kiện cần phái có đủ để một nhà doanh nghiệp đạt được sự thành công lâu dài.

Tuy nhiên, chúng ta nghiên cứu các vị “phổ thương”, thì không thể không đi ngược dòng để tìm đến ông tổ khai sáng Kiều gia, tức Kiều Quý Hữu. Vào nãm thứ nhất đời vua Càn Long, Kều Quý Hữu ngẫu nhiên gặp được một vị hương thân họ Tần, hai người kết bái làm huynh đệ rồi hợp tác mở một cửa hàng bán thảo dược ở Bao Đầu. Đó là nơi phát tích đầu tiên của Kều gia, làm cho dòng họ Kều thành công trên đường kinh doanh suô”t hơn 200 năm. Vì thế trong quế Câu của kinh Dịch, câu đầu đã nói rõ điều quan trọng phi thường đối với một nhà kinh doanh.

Thành công là may mắn gặp được một người hợp tác chân thành, hoặc một người bạn có thể giúp bạn thành công. Tự quái truyện của quẻ Cấu nói: “Quyết, tất hữu ngộ, cố thị chi dĩ cấu, cấu giả ngộ dã.” Dịch nghĩa “Quả quyết tất nhiên sẽ có gặp gỡ, nên được tiếp nối bằng quẻ Cấu. Cấu tức là gặp gỡ, tương ngộ. Chính là cái lý này.” Tượng quẻ Cấu nói: “Thiên hạ hữu phong; Cấu. Hậu dĩ thi mệnh cáo vu tứ phương.” Dịch nghĩa “Dưới trời

 

CÓ gió, tượng trưng sự gặp gỡ. Bậc vua chúa ban mệnh lệnh ra khắp bốn phương.” Ý muốn nói rằng, một nhà doanh nghiệp, giông như hình ảnh gió tiếp xúc với vạn vật, phải tạo được cảm tình với mọi người, như thế mới có thể “ban mệnh lệnh ra bốn phương.” (tức thực hiện sự quản lý hữu hiệu.), và đổng thời trên dưới nhất trí với nhau, hỗ tương phối hợp, làm cho sự nghiệp kinh doanh đoạt được thành cồng.

Phần nhiều, một công cuộc làm ăn muốn thành cồng, không có người phối hợp thì không xong được. Dĩ nhiên, trong thương trường ngày nay thường xảy ra những việc lừa gạt tiền bạc. Vì thế cần phải đề phòng nhừng kẻ mới gặp gỡ bất ngờ, không thể dễ dàng tin tưởng người ta; bởi vì bạn không hiểu rõ lai lịch, nhân phẩm, và tính tình của người đó ra sao. về mặt này, quẻ Cấu đưa ra một thí dụ rất sâu sắc: “Cấu tráng, vật dụng thú nữ.” Dịch nghía “Gặp gỡ: người nữ mạnh bạo, chđ cưới cô gái.” Ngụ ý muốn nói rằng, bạn gặp một người bạn không thể hợp tác, bạn nên lánh xa người đó. “Chớ cưới cô gái”, nghĩa là trên đường kinh doanh bạn gặp loại người như thế bạn phải cảnh giác, không cần phải hợp tác kinh doanh với người đó.

Có một số người bạn có thể hợp tác kinh doanh, có một số người bạn luôn luồn cảnh giác hoặc “kính nhi viễn chi” mà tránh xa họ. Đó là vấn đề mà một nhà doanh nghiệp phải luôn luôn suy nghĩ. Trong sự nghiệp kinh doanh kéo dài hơn 200 năm, bước đầu tiên của Kiều Quý Hữu, người sáng lập sự nghiệp của họ Kiều, là gặp gờ được người họ Tần, một người bạn hợp tác có bản chất tót. Kiều Qụý Hữu nếu không có bước thứ nhất này, thì sự

Thường nguyên lý dành, cho các nhà doanh nghiệp thành công của ông có thể sẽ ngắn ngủi. Ngày nay người ta luôn luôn nhận định rằng “Không gian xảo không buôn bán được.”, đó là tư tưởng phong kiến trọng nông khinh thương.

Những nhà doanh nghiệp phải là “người buôn bán có cái đức của người buôn bán” thậm chí có thể nói “không đức không thành thương gia” được. Có lẽ câu nói tôi viết ở đây, một số thương gia “tự cho là thông minh” sẽ xem không ra gì, hoặc một vài người kinh doanh may mắn trở thành “đại gia” có lẽ khịt mũi khinh thường. Nhưng sự thực, bộ lịch sử thương gia của Trung Quốc đã chứng minh cho sự thực này, không thể nào phản bác được chân lý “không đức không thành thương gia” này.

Ứng Dụng Hay –Lấy Quẻ kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 43 Trạch Thiên Quải Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 45 Trạch Địa Tụy Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video