Ứng Dụng Quẻ 46 Địa Phong Thăng Kinh Doanh

TÍCH TIỂU THÀNH ĐẠI

Hành trình ngàn dặm bắt đần ở dướỉ bàn chân; nếu bạn muốn một bước dã bay lên trời thì cơ hội thất bại sẽ có xác xuất là 99,9%.

Thăng tức là thuận lợi, hàm ý thăng tiến, thông đạt.

Những người thành đại sự nghiệp đều bắt đầu từ nhừng việc nhỏ mà làm nên. Trung Quốc có một câu nói rất xưa: “Hành trình vạn dặm bắt đầu ở dưới bàn chân.” Công việc làm ăn buôn bán, lập xí nghiệp kinh doanh, nếu tưởng bước một bước đã bay được lên trời, thì cơ hội thất bại sẽ có xác xuất là 999 phần ngàn.

Vì thế quẻ Thăng của kinh Dịch đã nói: “Địa trung sinh mộc, Thăng; quân tử dĩ thuận đức, tích tiếu dĩ cao dại. ” Dịch nghĩa “Trong đất sinh ra cây, là đi lên; quân tử xem tượng đó mà thuận theo đức, chứa nhỏ để thành to lớn.” Lời thí dụ của kinh Dịch rất là sinh động. Cây mọc lên từ lòng đất, từ từ và không hề gián đoạn lớn lên; chúng ta nên thuận theo cái tự nhiên của nó, vun phân tưởi nước cho nó từ từ mọc cao lên, cũng như trong kinh doanh từ cái vốn nhỏ trong tay dần dần lủy tích thành cái vốn lớn.

Rất nhiều nhà doanh nghiệp, thường thường trong kinh doanh, thiếu mất đức tính nhẫn nại để tài bồi sự nghiệp mỗi ngày một phát triển lớn lên..Tôi gặp rất nhiều người kinh doanh có tâm lý “dốc túi đánh ván bài cuối” hoặc lấy tinh thần của kẻ đánh bạc mà làm kinh doanh.

Tình hình kinh doanh có lúc như con trốt của rồng đi, bạn vô tình bị lọt vào trong cơn gió xoáy đó bốc cao lên trời. Nhưng thực ra, thắng lợi chỉ là do may mắn nhất thời, đến khi rơi xuống, thì bạn trở thành một tử thi nát nhừ. Cơn lốc của kinh tế làm cho sự nghiệp kinh doanh của bạn bất ngờ bốc lên cao rồi cũng bất ngờ làm sụp đổ không gượng lên được nữa. Trước đây có nhiều nhà kinh doanh gặp tình cảnh tương tự của những câu đối thoại dưới đây:

“Năm nay làm ăn như thế nào?” Giáp hỏi Ất. Ất thắng thắn đáp: “Suốt một năm, làm chắng lên nổi, số tiền kiếm được trước đây vẫn chưa đủ trả tiền nợ.” “Thế sao được, phải làm chứ.” “Phần tôi, trái lại, tôi chẳng moi được một số tiền nào, công ty thiếu nợ nhiều quá, biết sao.” “Thế anh vẫn luôn luồn có tinh thần trách nhiệm ư?” “Có trách nhiệm gì đâu. Tiền lời kiếm được thì của “công”, tiền lỗ thì củng của “công” không cần tôi moi tiền để bù đắp vào.”

Bạn xem đấy, những người không khéo kinh doanh, không hiểu đường kinh doanh, làm ăn thua lỗ rồi, vần tiếp tục sống những ngày thoải mái vô tư như vậy. Tôi nhận thấy nguyên gốc thất bại của những người kinh doanh loại này nằm ở chỗ là họ không nắm chắc cái “độ” chênh lệch giữa “đi lên” và “đi xuống”. Kinh Dịch chí cần vài chữ đã nói ra hết cái chân lý của thất bại và thành công rồi

Hào thượng lục: “Minh thăng, lơi ƯU bất tức chi trinh.” Dịch nghĩa “Ư ám tiến lên, không bằng giữ vừng trinh chính thì có lợi.”

Tượng viết: “Minh thảng tại thượng, tiêu bất phú dã.” Dịch nghĩa “U ám tiến lên trên, tiêu tan không giàu vậy.” Chừ “Minh” ở đây có nghĩa là u ám, hôn muội. Ý muốn nói rằng, bộ óc cua nhà kinh doanh không sáng suốt; trong lúc hôn muội, nếu như tiến tới cực điểm thì không lợi lúc đó, nhà kinh doanh cần phải tính toán, cố gắng xoay chuyển hướng đi trong chỗ u ám đó.

Nếu như cứ nhắm mắt mà tiến lên, tất nhiên sè tiêu hao quá mức, mà sức thời không đủ, đường kinh doanh xuống dốc nhất định sẽ xuất hiện ra trước mắt.

Điều đó muốn nói răng, nhừng nhà kinh doanh chúng ta, muốn đạt được thành công, thì phải từ cái nhỏ mà dần dần tiến lên, phải hiểu nguyên tắc tích lũy cái nhỏ thành cái lớn mới có thể giúp ta thu đạt thắng lợi, bạn thấy có đúng không?

Ứng Dụng Hay – Xem Quẻ Kinh Dịch

Tin Liên Quan:

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 45 Trạch Địa Tụy Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 47 Trạch Thủy Khốn Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video