Ứng Dụng Quẻ 47 Trạch Thủy Khốn Kinh Doanh

PHẢI DẤN THÂN HẾT SỨC MÌNH ĐỂ TOẠI CHÍ

Một nhà kinh doanh có thể gánh chịu những ma chiết và thử thách lâu dài, sẽ tiến tới một tình hình tốt đẹp nhất, thành tựu nhất

Quẻ Khốn là 10 hàm ý rơi vào cảnh nguy khốn, tiến thoái đều không dược.

Một người thành công lớn trên đường kinh doanh lâu dài, trong trạng thái tốt nhất của ông ta, chính là lúc phải đối diện với cảnh nguy khốn và sự thử thách lớn lao. Luận ngữ nói: “Sĩ kiến nguy trí mệnh” nghĩa là kẻ sĩ gặp cảnh nguy khốn phải liều sinh tử.

Trạng thái tốt nhất của một nhà kinh doanh xuất sắc chính là lúc rơi vào cảnh nguy khốn mà có thể phát huy trí tuệ và lòng can trường tột đỉnh để chiến đấu.

ì thế, đối với một nhà kinh doanh chân chính có triển vọng, cánh nguy khốn tuyệt nhiên không phải là một việc xấu, mà chính là động lực kích phát lòng can đảm tiến thắng tói không e ngại bất cứ trở lực nào. Cho quẻ Khốn của kinh Dịch nói: “Trạch vỗ thủy, Khốn truân tử dĩ trí mệnh toại chí. ” Dịch nghĩa “Đầm không có nước, tượng trưng cảnh nguy khốn; quân tử xem tượng đó mà liều mạng quyết sinh tử mới đạt được chí mình.” Ý muốn nói rằng, đầm thiếu nước, vì thế phát sinh cảnh tình nguy khốn cần nước để uống.

Gặp cảnh nguy khốn quân tử không tiếc sinh mệnh, liều sinh tử quyết đối phó, để đạt thành lý tưởng của mình. Lời kinh Dịch vừa khuyên răn vừa chỉ dẫn rất quan trọng đối với nhà kinh doanh hiện đại chúng ta.

Thoán từ quẻ Khốn nói: “Khốn, cương yểm dã. Hiểm dĩ duyệt, Khốn nhi hất thất kỳ sợ hanh, kỳ duy quân tử hồ”. Dịch nghĩa “Nguy khốn là vì cứng bị che lấp. Hiểm mà vui, nguy khốn mà lòng vẫn thanh thản, chỉ có quân tử mới có được như thế.” Chữ “Yểm” có nghĩa là che mất, dìm mất.

Cùng khốn là vì cái cương kiện bị tạm thời che mất; nhưng thân tuy bị sa vào cảnh nguy khốn nhưng vần giữ vững sự bình thản, một trạng thái tốt nhất cần thiết để đối phó với nghịch cảnh, và không ‘buông bó lý tưửng mà mình đã đeo đuổi; điều này phải chăng chỉ có người quân tử mới có thể làm mà thôi?

Đọc kinh Dịch, đồng thời nhớ đến bài văn “Tá quốc hũu tư bản đích kinh doanh gia” trên tờ Văn hội báo, giới thiệu sự kinh doanh thành công của Đổng sự trưởng Biện Thụ Nam điều hành Tam Thương Tập Đoàn ở Thượng Hải, trong đó có một câu hoàn toàn phù hợp với lời chỉ dẫn đầy trí tuệ của kinh Dịch. Biện Thụ Nam nói: “Nguy cơ trong sự kinh doanh chính là thai nghén cho sinh CƯ của xí nghiệp.”

Đích xác là như thế. Đầu nhừng năm 90, những xí nghiệp dệt vải ở Thượng Hải đang từ những “cây hái ra tiền” biến thành “hoa cải đắng”; sô” tổn thất của các xí nghiệp dệt lên tới 90% trở lên. Từng hãng xưởng không đủ sức hoạt động, nhiều nữ công nhân rất trẻ mới ba mươi tuổi đã “thối hưu”.

Lúc đó ở Thượng Hải, Huân An Phân, An Lợi Phân là các cửa hiệu buôn bán hàng hóa Âu – Mỷ hoàn toàn chiếm lĩnh thị trường.

Cảnh nguy khốn như thế lại thai nghén cho xí nghiệp “Tam Thương” ra đời và quật khởi lên, làm cho nhà doanh nghiệp Biện Thụ Nam đạt được thành công. Điều đó chứng minh, càng gặp cảnh nguy khốn lớn lao bao nhiêu, thì thành công đạt được sẽ càng lớn bấy nhiêu.

Đương nhiên, có điều then chốt là nhà kinh doanh phải cần cẩn thận, phải cần kịp thời phản tỉnh để tự xét lại, và đưa ra những phương thức chiến lược để đột phá. Và dĩ nhiên, đột phá vòng nguy khốn, là một việc cực kỳ khó khăn gian khổ; nhưng chỉ có như thế, ta mới có thể tránh khỏi cảnh nguy nan, không tiến thì chết vậy.

Ứng Dụng Hay – Coi Bói Quẻ Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

 

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 46 Địa Phong Thăng Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 48 Thủy Phong Tỉnh Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video