Ứng Dụng Quẻ 49 Trạch Hỏa Cách Kinh Doanh

ĐỔI MẶT PHẢI SỬA LÒNG

Đối mặt chỉ là điểm xuyết trang sức cho bên ngoài của nhà kinh doanh khác đi. sửa tâm là trị lành bệnh trạng bên trong, là con đường đi đến thành công.

Quẻ Cách hàm ý thay đổi, cách tân.

Nhà quản lý học trứ danh quốc tế Pitơ-Tu-Lu-Khe (Bỉ Đặc Đỗ Lỗ Khắc), trong quyển sách sáng tác năm 1985, tựa đề “Đổi mới và sáng tạo”, ông có bình luận tại sao Anh quốc Mã Sư Bách hóa công ty trở thành một tập đoàn buôn bán lớn nhất và có doanh lợi cao nhất nước Anh, ông nói: “Gần 50 năm, tinh thần sáng tạo và đổi mới của Mã Sư Bách hóa công ty với quy mô to lớn ở nước Anh, nếu so sánh e rằng tất cả các công ty ở Tây Âu, khó có công ty nào bì kịp với nó.

Mà Sư công ty có ảnh hưởng rất lớn đối với nền kinh tế và ngay cả xã hội nước Anh, nó có khả năng vượt qua bất cứ một tổ chức kinh doanh nào ở Anh.”

Lời bình luận này, đã chỉ rõ rằng, một xí nghiệp muốn thu được doanh lợi lớn nhất, tất nhiên là phải cần động não để đưa ra những biện pháp cải cách và sáng tạo những cái mới lạ. Tư tưởng cải cách và sáng tạo là một quyển sách quý chứa những kho tàng mà tất cả các nhà doanh nghiệp khai thác không bao giờ hết, và đọc không bao giờ chán.

Tượng qua cách của kinh Dịch nói “Trạch trung hữu hỏa, Cách, quân tử dĩ trị lịch minh thời.” Dịch nghĩa “Trong đầm có lửa, tượng trưng sự thay đổi. Quân tử xem đó mà xếp đặt lịch pháp làm sáng tỏ thời vận.” Trong quẻ Cách, hạ quái là ly tượng hỏa, thượng quái là Đoài, tượng đầm nước.

Trong đầm có lửa, nước có thể dập tắt lửa, mà lửa có thể làm nước sôi bốc hơi, cổ nhân dùng tượng đó mà ví với sự biến đổi. Biến đổi ở đạo người có ý nghĩa rất sâu sắc và phổ biến: Đạo trời cần phải biến đổi, do biến mà thông; đạo đất cần phải biến đổi, do biến mà cày cấy; đạo người cần phải biến đổi, do biến mà thịnh vượng; chế độ cần phải biến đổi, do biến mà thông.

Kinh doanh là một tư duy sáng tạo, nó giống như cái “ống vạn hoa đồng”, bạn càng cải cách, càng sáng tạo, nó càng phản ánh đủ loại hoa màu sắc sặc sỡ, càng đẹp đẽ. Tư duy đổi mới và sáng tạo có thể nói là phát triển không cùng tận; trên kinh doanh, nó là loại hoa có tính quảng tán, tính bức xạ và tính đặc dị.

Đối với một nhà kinh doanh, có tư tưởng sáng tạo để đổi mới, là có thể thu đạt được tiền tài vật chất phong phú. Thí dụ như tượng Nữ Thần Tự Do của Mỹ, trải qua hơn trăm năm bị gió sương sói mòn, nên nó đã được đối tượng khác. Sau đó tại hiện trường nó trở thành một đống phế liệu 200 tân khó xử lý. Có một người tên là Xi-tha-Khe bằng lòng thấy đống phế liệu đó. Ông dùng phương pháp sáng tạo, chế ra những nhu yếu phẩm có giá trị. Ông chế phế liệu đồng ra thành những đồng tiền kỷ niệm, những phế liệu nhôm thành cây thước kỷ niệm, dùng nhữr.g khối bê tông xi măng qua kỹ thuật thiết kế đặc biệt, chế thành những trang sức gắn trên những chiếc hộp nhỏ lóng lánh rất đẹp trở thành sản phẩm kỷ niệm rất có ý nghĩa để cho người ta lựa chọn mua sắm. Qua một bộ óc đầy sáng tạo, các phế liệu đó lập tức có giá trị cao gấp trăm lần, trở thành những thương phẩm đáng giá, Xi-tha-Khe thu được một số lời rất lớn.

Dĩ nhiên, một nhà doanh nghiệp muốn đổi mới, muốn sáng tạo cũng cần phải có thời cơ và điều kiện, như hào lục ‘nhị của quẻ Cách nói: “Dĩ nhật nãi cách, chinh cát, vô cữu.” Dịch nghĩa “Hết ngày mới thay đổi, đi xa tốt, không lỗi.” Ý muốn nói rằng, nhà doanh nghiệp muốn đổi mới phải đợi thời cơ. Đốì với việc chọn lựa thời cơ, người xưa đặc biệt chú ý. Nhà kinh doanh như chúng ta hôm nay cũng nên xem trọng thời cơ. Nếu đi trước thời cơ, người ta không theo kịp thì họ khó mà tiếp nhận.

Còn chậm trễ đi sau, ta sẽ đánh mất thời cơ có lợi, thì có làm ăn cũng vô ích mà thôi. Chỉ có sự đổi mới đúng lúc, hợp với thời thế mới có thể như ngọn dao sắc bén thế như chẻ tre, không có gì cản trở được. Và nhờ đó mới đạt hiệu quả trong kinh tế.

Tuy nhiên, một nhà doanh nghiệp phải cải cách như thế nào, sáng tạo độc đáo như thế nào để vượt khỏi sự suy tư của người khác; chính nhờ sự sáng tạo độc đáo này, tạo ra những sản phẩm mới lạ làm cho nhà doanh nghiệp thu được lợi ích lớn. Sự sáng tạo độc đáo đầy ma lực đó mới thúc đẩy được sự phát triển và do đó tạo nên sự hưng thịnh của xí nghiệp.

Quẻ Cách còn khuyên chúng ta: “Đại nhân hố biến, vị chiêm hữu phu.” Và “Đại nhân hố biến, kỳ văn bính dã.” Dịch nghĩa “Bậc đại nhân biến đổi như cọp, chưa xem bói đã có lòng tin.”

Và “Bậc đại nhân biến đổi mới như cọp, cái đẹp rất rực rỡ.” Ý muôn nói rằng, một nhà doanh nghiệp, nếu chỉ yêu cầu người khác làm như thế nào đó mà tự mình không hạ quyết tâm cải cách trước, thì nhà doanh nghiệp đó không thể đạt được thành công.

Giống như quẻ Cách đã thí dụ, cải cách và sáng tạo tuyệt đối không phải là chỉ tu bổ trang sức bên ngoài, mà phải làm cho mọi phương diện đều phải đổi mới triệt để, giống như bộ lông của con cọp đến mùa thu những đường vằn của nó được tẩy sạch vô cùng rực rỡ, mặt mũi của nó mỗi lúc một mới. Một nhà doanh nghiệp thành công là một nhà cải cách canh tân; các loại sáng tạo mới này không phải chỉ có cái vẻ huy hoàng của những chiếc mũ hoa hòe của các ông quan xưa, mà chính là sự đổi mới triệt để về quan niệm, về hành vi, về phẩm cách đạo đức của con người.

Từ lời khuyên dạy của cổ nhân, chúng ta tự nhiên liên tưởng đến nhiều nhà doanh nghiệp hiện nay, được gọi là canh tân, thường đối mới xí nghiệp mình có bộ mặt rất huy hoàng, như tạo những phòng ốc to rộng đẹp đẽ phi thường, nhắm mắt nhập khẩu vào những thiết bị vô ích, không sử dụng được, trong xí nghiệp tạo các hoa viên, biệt thự, phòng khiêu vũ, hồ bơi, đó là những thứ dùng đế cho người ta đến tham quan cho vui, quả thực đáng gọi là “vàng ngọc bên ngoài, bông sợi đà như bên trong”.

Thư nghĩ, kinh doanh xí nghiệp kiểu đó có được hav không? Có thu duy trì được lâu dài hay không? Làm kinh doanh kiểu đó giống như câu nói cuối cùng đầy mỉa mai của qué Cách: “Tiểu nhảu cách diện, thuận dĩ tùng quân dã.” Dịch nghía ‘Tiểu nhân đổi mới cái mặt để thuận theo ý vua vậy.” Một nhà doanh nghiệp đổi mới, mà chỉ “đổi cái bộ mặt” mà không chịu “rửa sạch cái lòng”, thì theo thời gian trôi qua, cuối cùng cũng sè thất bại và bị đào thải mà thôi.

Ứng Dụng Hay – Xem Kinh Dịch Online

Tin Liên Quan:

 

SHARE
Bài trướcỨng Dụng Quẻ 48 Thủy Phong Tỉnh Kinh Doanh
Bài tiếp theoỨng Dụng Quẻ 51 Thuần Chấn Trong Kinh Doanh

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video