Tiếp theo bài 9:  Từ Tòa Tháp đến Thái Âm: Trùng Trùng Nguy Hiểm và Khó Đoán

19-TheSun

XIX: Lá Thái Dương (the Sun): Tâm phục khẩu phục

Còn gì đẹp đẽ rực rỡ hơn vầng thái dương? Hình ảnh một cậu bé hân hoan cưỡi một con kỳ lân (ngựa một sừng) như nhảy ra khỏi bức tranh, đằng sau là mặt trời rực rỡ và một rừng hoa hướng dương nở rộ, thể hiện sự lạc quan rỡ ràng cho những gì bạn đang thắc mắc. Lá Thái Dương gợi nhắc đến một lá bài chỉ sự chiến thắng nữa, là lá Chiến Xa. Nhưng trong khi Chiến Xa thể hiện một chiến thắng đẫm máu, phải trả giá đắt, thì lá Thái Dương là một chiến thắng mà đối phương hoàn toàn tâm phục khẩu phục, sự vĩ đại khó có thể khuất lấp được bằng bất cứ phương tiện gì.

mat-troi-phap

Ở bài Tarot không có lá “Đám Mây” nên hầu như không có lá nào trừ lá Thái Âm có thể làm biến nghĩa lá Thái Dương (trong trường hợp này sẽ là hiện tượng “Nhật thực” như các bạn hay quan sát trong tự nhiên). Tuy vậy, loại bài Lenormand – một hệ thống bài bói khác của Pháp – thì có lá “Đám Mây” này, đúng là chỉ có “mây” mới che được tạm thời “mặt trời” nhỉ?

the-sun

Thái Dương tượng trưng cho ngày Chủ Nhật. Các từ khóa đi kèm lá này là: Sự khai sáng. Sự vĩ đại. Sức sống. Sự tin cẩn.

XX: Ngày Phán Xét (Judgement): Khoanh tay chờ thời

Judgement20-marseilles

Đây là một trong số ít các lá Tarot thấm đượm nội dung Thiên Chúa Giáo. Ngày phán xét chính là ngày Chúa Jesus đến thế giới lần thứ 2, ngày luận công tội của các linh hồn, ngày xác sống lại để được phân chia Hỏa Ngục hay Thiên Đàng cho sự sống đời sau. Nó còn được gọi là “ngày tận thế”.

Hình ảnh một thiên thần hiện ra giữa trời hoang, gióng giả một hồi kèn, các hòm bật tung nắp, già trẻ lớn bé cùng giang tay ca ngợi thánh nhan Chúa chính là chủ đề chính của lá bài này.

Tarot-20-Judgement

Đây có phải là ngày đáng mong chờ hay không? Nếu bạn có lỗi và biết thừa là mình có lỗi, đây ắt hẳn không phải là lá bài đáng mong đợi. Nếu bạn đang bị oan khuất, xử ép, thì bốc lá bài này thường mang đến ý nghĩa thu xếp sắp đặt tốt đẹp. Riêng cá nhân tôi, chưa bao giờ bốc lá bài này mà có “kết thúc nhanh chóng có hậu” cả. 

Thông thường sự việc được hỏi đều mất rất nhiều thời gian, đi qua rất nhiều chặng để có thể đạt được hồi kết như mong muốn, nên tôi tạm gọi đó là lá “khoanh tay chờ thời”, chừng nào “tận thế” tới thì mới tính được. Nhưng thường với niềm tin và sự phó thác vào sự công bằng của số phận, bạn sẽ nhận lãnh được một sự thu xếp thỏa đáng. Lên Thiên Đàng chính là ý nghĩa của lá này sau một thời gian chờ đợi.

judgement

Phán Xét là một trong 3 lá không chỉ thời điểm của bài Tarot (hai lá kia là Thằng KhờNgười Treo). Các từ khóa cho lá bài này là: Sự phán xét. Sự hồi sinh. Tiếng gọi tâm linh. Sự tha tội.

XXI: Lá Thế Giới (World): Một vòng viên mãn

the-gioi-1

Kết thúc của 22 lá thuộc bộ Đại Bí Mật chính là lá Thế Giới, một lá bài rất đẹp! Sự tưởng thưởng cho cuộc hành trình của chúng ta chính là cả thế giới. Thằng Khờ đã hoàn thiện cuộc hành trình, và quay trở lại điểm khởi đầu: nhưng ở điểm khởi đầu này, Thằng Khờ đã trưởng thành hơn rất nhiều.

Hình ảnh một người á nam á nữ (hermaphrodite) đang nhảy múa trong một vòng tròn tượng trưng cho sinh thực khí nữ, thể hiện sự sinh sôi nảy nở đến từ bước nhảy dũng cảm của niềm tin vào sâu trong tiềm thức và vũ trụ của lá Thằng Khờ.

the-gioi-2

Thông thường khi rút bài, lá này là “chung cuộc” rồi, không còn có thể quý hơn được nữa: sự việc kết thúc có hậu, mọi thứ thu xếp theo ý mình. Lá bài này tượng trưng cho Sao Thổ, chỉ ngày thứ 7 trong tuần, ngày cuối cùng Chúa tạo nên loài người. 

the-gioi-3

*

Như vậy các bạn đã cùng tôi làm một cuộc hành trình dài xuyên qua 22 lá bài thiên định (Đại Bí Mật), 22 lá quan trọng nhất của bộ bài Tarot. Các bạn đã “tốt nghiệp” phần quan trọng nhất của bộ bài Tarot rồi đấy, và hoàn toàn có thể thử tài bói toán của mình bằng cách dùng 22 lá này xào cho đến khi nào các bạn cảm thấy hài lòng, và rút ra thử một lá để xem vận hội của mình, của những điều mình quan tâm thế nào nhé.

Tarot còn 2 phần nữa là bộ Nhân Định (Tiểu Bí Mật) và bộ Cung Đình (chỉ người: bồi, đầm, già như kiểu bài Tây), tôi sẽ lần lượt xin gửi đến các bạn trong các bài kỳ tới của Soi. Chúc các bạn có những trải nghiệm mang tính khai sáng và thú vị đối với bài Tarot, một công cụ của loài người để vươn đến vũ trụ và các vì sao. 

Xin tặng các bạn lá bài tôi thích nhất: lá Nữ Tư Tế:

High-Priestess

… vì cuộc sống là vô cùng, và chỉ có dụng công tìm hiểu, các bạn sẽ khám phá được những điều tưởng chừng như huyền bí nhưng lại chính là trí tuệ đúc kết của bao thế hệ tộc người tồn tại trên quả đất này.

Kay Nguyễn – Soi.today

***

Loạt bài về tarot của cô Kay

Bài 1 – Cỗ bài Tarot: Không phải của các mụ già gypsy trùm khăn kín mít 

Bài 2 – Đại Bí Mật: Gã Khờ gặp Nhà Ảo Thuật và Nữ Tư Tế

Bài 3 – Bộ ba quyền lực trong Tarot: Nữ Hoàng, Hoàng Đế, Thầy Tư Tế

Bài 5 –  Khôn như Sức Mạnh và bình tĩnh như Kẻ Ẩn Dật 

Bài 6 – Vận Xa và Công Lý: một vui, một lo

Bài 7 – Người Treo và Tử Thần: trông rất gớm mà không đến nỗi ghê 

Bài 8 – Tiết Chế và Quỷ Dữ: Bốc được đều đau cái đầu

Bài 9 – Từ Tòa Tháp đến Thái Âm: trùng trùng nguy hiểm và khó đoán

Bài 10 – Kết thúc bộ Đại Bí Mật: mỹ mãn là Thế Giới

Bài 11 – Một lèo hết 40 lá Tiểu Bí Mật 

SHARE
Bài trướcTừ Tòa Tháp đến Thái Âm: Trùng Trùng Nguy Hiểm và Khó Đoán
Bài tiếp theoMột Lèo Hết 40 Lá Tiểu Bí Mật

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video