Tiếp theo bài 4: Tình nhân và Chiến xa: khi Thằng Khờ biết lựa chọn và áp đảo

strength-force

Sau thế giới vật chất của 7 lá từ Nhà Ảo Thuật đến Chiến Xa, Thằng Khờ “lên trình” và đối mặt với thế giới nội tâm ở 7 lá tiếp theo trong bộ Đại Bí Mật, vốn được xây dựng như một ánh xạ của 7 lá đầu tiên, ở một tầm mức siêu hình hơn. Thằng Khờ đã học hỏi được cách quán xuyến thế giới vật chất bằng lá số 1 – Nhà Ảo Thuật, thì sẽ học cách quan phòng thế giới nội tâm qua lá số 8 – Sức Mạnh. Nó đã biết hướng vào tiềm thức ở lá số 2 – Nữ Tư Tế, thì sẽ biết đứng cao hơn ở siêu thức qua lá số 9 – Kẻ Ẩn Dật. Nó đã cảm nhận thế giới trực quan của thiên nhiên ở lá số 3 – Nữ Hoàng, thì cũng sẽ bước vào viễn tượng bí ẩn của huyền không ở lá số 10 – Bánh Xe Vận Mệnh. Nó đã đoạt được chiến thắng bằng đàn áp ở lá số 7 – Chiến Xa, thì sẽ học được cách đứng bên trên các mâu thuẫn để dung hoà trong lá số 14 – Sự Tiết Độ. Lá ở giữa, số 11, chính là lá cân bằng thế giới tâm linh này, và thật duyên dáng, được mang tên là Công Lý. Chúng ta sẽ bước vào Tarot kỳ này với 2 lá đầu tiên của phần thứ 2 của bộ Đại Bí Mật nhé.

VIII: Strength (Sức Mạnh)

Trong khoa học chính trị, “bộ mặt thứ tư” của quyền lực, theo triết gia thế kỷ 20 Michel Foucault, chính là sự tẩy não, sự định dạng các lựa chọn sẵn trong đầu kẻ bị trị, để họ chỉ chọn lựa đúng những gì nhà cầm quyền muốn họ lựa chọn. Đàn áp và tra tấn không còn chỗ đứng nữa, và bị cho là quá “diêm dúa”, quá “ngây thơ, uỷ mị”. Lá số 8 – Sức Mạnh, có một sự thâm thúy của quyền lực thứ tư, làm cho lá số 1 – Nhà Ảo Thuật, người cố gắng vận dụng 4 nguyên tố để tạo nên thế giới, trở nên ngô nghê, võ biền hẳn.

Rider-Waite-VIII-Strength
Lá Sức Mạnh trong bộ Rider Waite Tarot

Hình ảnh người đàn bà nhẹ nhàng vuốt ve con mãnh thú cho thấy khi đối mặt với những vấn đề thuộc về ý thức hệ, cách quản thúc cao tay nhất chính là sự ve vuốt nhẹ nhàng nhất. Vượt trội hơn hẳn gọng kiềm thôi thúc hai con nhân sư trong lá số 7 – Chiến Xa, và hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với việc “ghè đá tạo lửa” của lá số 1 – Nhà Ảo Thuật, lá Sức Mạnh cho Thằng Khờ một lời khuyên vô giá về cách thức để cải tạo tư tưởng, thói quen, và cũng chính là để cải tạo thế giới.

Strength-2

Đó là lý do vì sao lá Sức Mạnh lại được đại diện cho cung Sư Tử (23/7 – 22/8). Sư Tử thuộc bộ lửa, là cung “bất biến”, kẹp bởi sự lãnh đạo của “chính cung” Bạch Dương và “biến cung” Nhân Mã. Thông thường trong 12 cung hoàng đạo chỉ có 4 chính cung (Bạch Dương – tượng trưng cho lửa, Cự Giải – nước, Thiên Bình – khí, Ma Kết – đất) là có tài năng lãnh đạo. Nhưng các nhà chiêm tinh học ưu ái dành thêm một vị trí lãnh đạo cho cung Sư Tử, có lẽ cũng vì “bộ mặt thứ tư của quyền lực” đầy ghê gớm này. Ý nghĩa chung của lá Sức Mạnh là: Sức mạnh. Sự kiên nhẫn. Sự đồng cảm. Sự thuyết phục.

11-Lust
Có một sự thay đổi nhỏ giữa bộ bài Thoth Tarot so với bộ bài chuẩn Rider-Waite Tarot, vì lá Sức Mạnh đã biến thành lá “Dục tính” (Lust), và Thoth tráo hai con bài ở vị trí số 8 và số 11 cho nhau (Công Lý đang ở lá số 11 thì chuyển thành 8, và Sức Mạnh đang ở vị trí số 8 thì trở thành vị trí số 11 và được đổi tên thành Dục Tính)

IX: Kẻ Ẩn Dật (The Hermit)

sforza-hermit

Quan niệm kẻ ẩn dật có trong văn minh phương Tây từ lâu đời, là một đối trọng của nhà thờ Thiên Chúa giáo. Giống như người du già của phương Đông, kẻ ẩn dật sống thanh đạm, xa lánh trần tục, để tịnh quán và chiêm nghiệm thế giới nhằm tìm kiếm sự thông tuệ của chính mình mà không cần nhờ qua một phương tiện bên ngoài như Hội Thánh. Trong đạo Kabbala, là một trong số ít tôn giáo có ảnh hưởng trực tiếp lên lịch sử phát triển bài Tarot, có ba tầng phân cấp như sau: tầng thứ nhất là giáo điều, là những điều có thể lĩnh hội qua sách vở, nghiên cứu. Tầng thứ hai là thầy dạy; và tầng thứ ba, tầng cao cấp nhất, chính là sự thông thiên, hay là gặp gỡ chính Thượng Đế.

Nếu vậy, trong bộ Tarot cũng có 3 lá tượng trưng cho ba tầng này. Tầng thứ nhất chính là lá số V Thầy Tư Tế, tầng thứ ba chính là lá XIX Mặt Trời, vậy thì tầng thứ 2 chính là lá IX Kẻ Ẩn Dật – một người thầy thực thụ dẫn đường cho chúng ta.

ke-an-dat-rider-WaiteThe-hermit
Hình ảnh Kẻ Ẩn Dật của bộ chuẩn Rider-Waite thể hiện hình ảnh người đàn ông đi tìm kiếm sự thông tuệ trong nhân gian.

Kẻ Ẩn Dật lúc nào cũng được thể hiện là một người đàn ông già, mặc áo trùm từ đầu đến chân, đứng trên đỉnh núi cao có vẻ quạnh quẽ, tay cầm một cái đèn như đang soi rọi một vấn đề nào đó. Ngọn lửa trong đèn thường được vẽ thành hình ngôi sao David, ngôi sao sáu cánh tượng trưng cho lửa bốc lên (tam giác đều có chóp hướng lên), và nước giáng xuống (tam giác đều có chóp hướng xuống). Kẻ Ẩn Dật chính là hình ảnh “cao tay” hơn của Nữ Tư Tế, khi cảm tính, sự tĩnh tại đã lên một tầm cao mới: tịnh quán nội tại.

Lá Kẻ Ẩn Dật đại diện cho cung hoàng đạo Xử Nữ, vốn có thời gian khoảng từ 23/8 đến 23/9 hằng năm. Từ khóa cho Kẻ Ẩn Dật là: Tịnh quán nội tại. Sự tìm kiếm. Sự hướng dẫn. Sự cô độc.

the-hermit-cartoon

Khi bạn bốc lá Kẻ Ẩn Dật, hãy nhìn các lá khác được bốc ra xung quanh Kẻ Ẩn Dật để tìm xem ai có thể làm “thầy dạy” của bạn trong lĩnh vực nào của cuộc sống. Vì nguyên tố của lá này khá tĩnh tại, nếu nó đứng vị trí trung tâm, có vẻ như mọi việc sẽ không thể tiến triển nhanh như ý bạn đâu, nhưng chắc chắn kết quả cuối cùng sẽ không bao giờ làm bạn phật ý. Hãy tận dụng sự chậm rãi của Kẻ Ẩn Dật để chiêm nghiệm mọi trường hợp của vấn đề bạn đang quan tâm, thậm chí đừng ngần ngại tìm đến một ai đó để xin lời khuyên, bạn sẽ biết phải hành động thế nào.

the-hermit-tarot-card-by-fragocon
Hình ảnh lá Kẻ Ẩn Dật theo phong cách thiết kế propaganda art khá thú vị.

Kay Nguyễn – Soi.today

***

Loạt bài về tarot của cô Kay

Bài 1 – Cỗ bài Tarot: Không phải của các mụ già gypsy trùm khăn kín mít 

Bài 2 – Đại Bí Mật: Gã Khờ gặp Nhà Ảo Thuật và Nữ Tư Tế

Bài 3 – Bộ ba quyền lực trong Tarot: Nữ Hoàng, Hoàng Đế, Thầy Tư Tế

Bài 5 –  Khôn như Sức Mạnh và bình tĩnh như Kẻ Ẩn Dật 

Bài 6 – Vận Xa và Công Lý: một vui, một lo

Bài 7 – Người Treo và Tử Thần: trông rất gớm mà không đến nỗi ghê 

Bài 8 – Tiết Chế và Quỷ Dữ: Bốc được đều đau cái đầu

Bài 9 – Từ Tòa Tháp đến Thái Âm: trùng trùng nguy hiểm và khó đoán

Bài 10 – Kết thúc bộ Đại Bí Mật: mỹ mãn là Thế Giới

Bài 11 – Một lèo hết 40 lá Tiểu Bí Mật 

SHARE
Bài trướcTình nhân và Chiến xa: khi Thằng Khờ biết lựa chọn và áp đảo
Bài tiếp theoVận Xa và Công Lý: một vui, một lo

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video