Phần IV: Sơ Đồ Trải Bài Tarot

Một trải bài là một sơ đồ định vị trí trước để đặt các lá bài tarot. Nó xác định có bao nhiêu lá bài được sử dụng, vị trí mỗi lá bài, và mỗi vị trí đó nói lên điều gì. Một trải bài là một sơ đồ mẫu hướng dẫn đặt các lá bài để chúng có thể làm rõ nghĩa một chủ đề cụ thể. Trong sơ đồ trải bài này, ý nghĩa của các lá bài được kết hợp cùng nhau một cách hoàn hảo.

Tính năng quan trọng nhất của một trải bài là mỗi vị trí có một ý nghĩa riêng để đặc trưng cho việc giải nghĩa của bất kỳ lá bài nào đặt vào vị trí đó. Ví dụ, lá 4 of Pentacles đại diện cho sự chiếm hữu, kiểm soát và thay đổi bị chặn lại. Nếu lá bài này rơi vào Vị trí thứ 4 trong trải bài Celtic Cross (vị trí “Quá Khứ”), bạn sẽ thấy cách thức những phẩm chất này đang từ bỏ cuộc sống bạn. Trong Vị trí 6 (vị trí “Tương Lai”), bạn sẽ thấy chúng thay bằng việc tham gia vào cuộc sống bạn – một cách giải nghĩa hoàn toàn khác.

Những trải bài tarot có thể theo bất kỳ dạng nào hoặc kích cỡ nào. Như trải bài Wheel của Rahdue gồm tất cả 78 lá bài và tạo ra một viễn cảnh rộng lớn về cuộc đời của một người. Một trải bài cũng có thể chỉ có một lá. Trong bài viết kế tiếp sẽ trình bày cách một trải bài một lá hữu ích cho những giải bài hàng ngày.

Hầu hết trải bài chứa khoảng 6 đến 15 lá bài. Phạm vi này đủ để có thể kiếm soát được và bao quát được một chủ đề với một độ sâu nhất định. Mẫu sơ đồ thường được thiết kế để phản ánh được chủ đề của nó. Ví dụ, trải bài Horoscope Spread có hình dạng vòng tròn truyền thống hình thành nên một bản đồ sinh của một người. 12 lá bài của trải bài này tương ứng với 12 nhà trong hoàng đạo.

Khi các lá bài tương quan lẫn nhau trong một trải bài, một tầng ngữ nghĩa hoàn toàn mới sẽ được tạo ra. Sự kết hợp phát sinh, và một mạch truyện được dựng lên với đặc tính, vị trí và chủ đề. Phiêu cùng câu truyện từ những lá bài trong một trải bài là một khía cạnh hấp dẫn và sáng tạo nhất của việc đọc bài tarot. Đây là một hoạt động nghệ thuật, nhưng cũng có nhiều quy tắc mà bạn cần tuân theo. Tôi sẽ thảo luận điều này trong những bài viết sau và đưa một số ví dụ về quá trình xây dựng câu truyện.

Trong những bài viết này, tôi chỉ ưu tiên trải bài Celtic Cross. Tôi nghĩ bạn sẽ có thể tập trung nhiều hơn vào việc phát triển trực giác của mình nếu bạn chọn cho mình một trải bài đầu tiên. Một khi bạn hoàn toàn hiểu được lá bài và cảm thấy thoải mái lúc đọc chúng, bạn có thể mở rộng khả năng giải tarot của mình bằng cách khám phá những trải bài khác. Trước khi bạn tiếp tục với những bài tiếp theo, hay đọc lướt qua phần Celtic Cross. Tôi sẽ sử dụng trải bài này thông suốt các bài viết về sau.

 ***

Mục Lục

Phần I – Nhập Môn Tarot Căn Bản

Phần II – 22 Lá Bài Trong Bộ Ẩn Chính

Phần III – 56 Lá Bài Trong Bộ Ẩn Phụ

Phần IV – Sơ Đồ Trải Bài Tarot

Phần V – Giải Bài Tarot Hàng Ngày

Phần VI – Môi Trường Giải Bài Tarot

Phần VII – Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi Tarot

Phần VIII – Kỹ Năng Xào Bài Tarot

Phần IX – Giải Bài Tarot Cho Bản Thân

Phần X – Giải Bài Tarot Về Chủ Thể Khác

Phần XI – Giải Bài Mở

Phần XII – Tóm Tắt Quy Trình Giải Bài Tarot

Phần XIII – Giải Nghĩa Một Lá Bài Tarot

Phần XIV – Tương Quan Trong Bộ Ẩn Chính và Bộ Ẩn Phụ

Phần XV – Bốn Lá Ace

Phần XVI – Lá Bài Hội Đồng

Phần XVII – Cặp Đôi Bài Tarot

Phần XVIII – Giải Nghĩa Lá Bài Tarot Ngược

Phần XIX – Tạo Nên Một Câu Chuyện Tarot

Phần XX – Các Cặp Vị Trí Trong Trải Bài Celtic Cross

Phần XIX – Thay Lời Kết

SHARE
Bài trướcBộ 56 Lá Ẩn Phụ Trong Tarot
Bài tiếp theoGiải Bài Tarot Hàng Ngày

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video