Phần XIX: Tạo Nên Một Câu Chuyện Tarot

button_tarot_storytelling

Trong bài này, bạn sẽ học được cách để tập hợp các mảnh ghép trong một giải bài tarot – để tạo nên một câu chuyện. Đây không phải là một quy trình dễ dàng vì việc kể chuyện là một nghệ thuật. Mặc dù bạn có thể được chỉ đẫn một vài kỹ thuật, nhưng rồi bạn cũng sẽ phải phát triển một phong cách của riêng mình như một nghệ sỹ tarot. Đây là một thử thách (nhưng thú vị!) về việc giải nghĩa bài tarot.

Trước tiên. Tôi muốn bạn gạt qua mọi thứ mà bạn đã học được từ trước! Chỉ đơn giản bỏ qua tất cả những nguyên lý cứng nhắc. Bạn đã biết thông tin ý nghĩa về 78 lá bài tarot. Và những cuốn sách bổ sung thêm những phương pháp để liên kết những lá bài lại với nhau. Những phương pháp này rất tốt, nhưng mục đích thực sự của chúng là gì? Chúng là để tìm ra một cách để giải phóng tri thức từ bên trong bạn thông qua các lá bài.

Những kỹ thuật bạn đã được học từ trước dựa trên ý tưởng rằng bạn phải hiểu được các lá bài nói gì, nhưng đây không thực sự là điểm mấu chốt. Nếu bạn nghĩ việc giải bài tarot như một chủ thể bị chia ra thành nhiều mảnh, bạn sẽ gặp vấn đề khi nắm bắt ý nghĩa đầy đủ của nó. Một câu chuyện về tarot không đến từ bên ngoài, nó phát sinh từ bên trong. Những câu chuyện của bạn đến từ một phần của bạn, cái mà bạn đang tìm cách diễn đạt và nhận thức được.

Dĩ nhiên, tôi không thực sự muốn bạn bỏ qua các nguyên lý tarot. Chúng vẫn có giá trị vì chúng giữ chìa khóa để giải bài, nhưng không hoàn toàn. Chúng đơn thuần giúp bạn nhận biết được điều bạn đã biết. Chúng kéo bạn vào bên trong để bạn có thể thiết lập tình huống và giải phóng một câu chuyện.

Bí mật của việc tạo ra một câu chuyện tarot là tiếp thu được từ sự hiểu biết đến tinh thông trí tuệ, từ nắm bắt từng phần đến một tầm nhìn bao quát. Để làm được điều này, bạn cần học cách nhận biết và trân trọng những cảm giác của mình. Những cảm giác khôn ngoan này không phải là trạng thái hay cảm xúc. Chúng là ngôn ngữ của Người Hướng Dẫn Bên Trong Bạn. Chúng biểu lộ ra bên ngoài tri thức sâu sắc hơn suy nghĩ . Đặc trưng của tri thức này là ý thức về sự đúng đắn. Bạn biết được tri thức bên trong mình là đúng khi bạn cảm nhận được hoàn toàn và thỏa mãn với chúng.

Cách tốt nhất để giải phóng được tri thức bên trong là thông qua phương pháp “nói ra dòng ý thức” (stream-of-consciousness talking) – nói ra những suy nghĩ của bạn khi chúng xuất hiện, một cách không bị kiềm chế và kiểm soát. Bạn đừng cố gắng sắp xếp những câu nói của mình. Chỉ đơn giản để lời nói được tuôn ra.

Kỹ thuật này rất hiệu quả vì nó tránh cái tôi thích phê bình. Nó cho phép dòng tri thức khôn ngoan từ Người Hướng Dẫn Bên Trong bạn đến ngay tức thì. Bạn cảm thấy như thể có điều gì đó bên trong được thả tự do. Những lần đầu áp dụng phương pháp này của bạn có lẽ sẽ hơi ngượng ngịu, nhưng những câu chuyện của bạn sẽ dần được cải thiện khi bạn tập luyện. Bạn sẽ phát triển được một khả năng hướng dẫn những dòng lời nói trôi chảy mà không áp đặt ý chí của mình lên chúng. Đôi khi những suy nghĩ sâu sắc sẽ xuất hiện làm bạn hoàn toàn bất ngờ!

Không cần thiết để nói gấp gáp hoặc liên tục. Bạn có thể dừng bất cứ lúc nào bạn muốn, nhưng tránh suy nghĩ khi điều này xảy ra. Đơn giản chờ đợi một cách kiên nhẫn đến khi bạn cảm thấy sự thôi thúc để tiếp tục. Thỉnh thoảng lặp lại tên một lá bài một vài lần cũng có thể giúp ích cho bạn. Kiểu như Queen of Cups…Queen of Cups…Queen of Cups. Sau mỗi lần lặp lại, hãy chờ xem liệu có bất kỳ điều gì xuất hiện trong tâm trí bạn theo dạng một suy nghĩ hoặc hình ảnh.

Một vài lần thì câu chuyện của bạn sẽ trôi chảy hơn. Bạn sẽ không gặp trở ngại khi liên kết mọi thứ với nhau. Đôi khi bạn cũng bị ngắt quãng và trống rỗng. Có lá bài nào đó không được rõ nghĩa lắm. Có thể thời điểm này chưa phù hợp cho bạn để nắm bắt toàn bộ những lá bài này, hoặc tất cả mảnh ghép câu chuyện chưa được khớp với nhau.

Đừng lo lắng nếu bạn thường không thể tạo ra một câu chuyện hay. Đôi khi tri thức này đến theo dạng phân mảnh. Hãy tiếp tục giải bài chỉ miễn là nỗ lực của bạn xứng đáng. Một dạng hiểu biết từng phần này có thể là tất cả những gì bạn cần.

Có một lần tôi rút được lá Ace of Pentacles ngược ở Vị trí thứ 9. Tôi biết ngay rằng lá bài này nói với tôi đừng tập trung vào những vấn đề tiền bạc hoặc vật chất. Việc nhận biết này đã ập đến tôi ngay khi tôi thấy lá bài. Mọi thứ tôi cần biết đều trong lá Ace ấy, vì thế việc giải nghĩa những lá khác thì không còn cần thiết nữa.

Một trải bài tốt thường liên kết những lá bài một cách dễ dàng. Bằng cách theo một sơ đồ trải bài có sẵn, câu chuyện của bạn sẽ bộc lộ ra một cách tự nhiên. Mỗi trải bài có một đặc tính của riêng nó dựa theo lịch sử tạo ra, mẫu sơ đồ và mục đích của nó. Trong phần Trải Bài, tôi sẽ thảo luận đôi chút về trải bài Celtic Cross.

Câu chuyện của bạn kết thúc khi bạn bắt đầu dừng nói hẳn. Một vài dòng suy nghĩ có thể vẫn tiếp diễn trong bạn, nhưng chủ đề chính đã được thiết lập. Bạn sẽ biết được thông điệp cần thiết của lượt giải bài này.

Phương pháp nói ra dòng ý thức là một cách hiệu quả, nhưng không nhất thiết bạn phải làm theo y như vậy. Bạn có thể thích ngồi yên lặng hơn và hấp thu ý nghĩa của các lá bài. Một số người sẽ muốn viết ra những phản ứng của họ hoặc tạo ra một sơ đồ tương quan chéo các lá bài theo một cách có hệ thống. Mỗi chúng ta đều khác nhau, nên các phương pháp tiếp cận tarot của chúng ta cũng khác nhau theo.

Cuối cùng. Hãy hoàn toàn tin tưởng chính mình và trực giác của mình. Xua ra khỏi tâm chí ngay bất kỳ vấn đề gì liên quan mà bạn có về việc giải các lá bài một cách đúng đắn. Bạn thực sự có thể tạo ra sai lầm. Việc nhận thức tarot của bạn luôn là một cách phù hợp cho riêng bạn ở một không gian và thời gian cụ thể. Chúng có ý nghĩa vì chúng là của bạn. Hãy biết rằng bạn thực sự kết nối được mọi thứ. Bạn có thể tiếp cận được tri thức vĩ đại hơn những nhận thức hàng ngày của bạn. Hãy tin như vậy.

Mục Lục

Phần I – Nhập Môn Tarot Căn Bản

Phần II – 22 Lá Bài Trong Bộ Ẩn Chính

Phần III – 56 Lá Bài Trong Bộ Ẩn Phụ

Phần IV – Sơ Đồ Trải Bài Tarot

Phần V – Giải Bài Tarot Hàng Ngày

Phần VI – Môi Trường Giải Bài Tarot

Phần VII – Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi Tarot

Phần VIII – Kỹ Năng Xào Bài Tarot

Phần IX – Giải Bài Tarot Cho Bản Thân

Phần X – Giải Bài Tarot Về Chủ Thể Khác

Phần XI – Giải Bài Mở

Phần XII – Tóm Tắt Quy Trình Giải Bài Tarot

Phần XIII – Giải Nghĩa Một Lá Bài Tarot

Phần XIV – Tương Quan Trong Bộ Ẩn Chính và Bộ Ẩn Phụ

Phần XV – Bốn Lá Ace

Phần XVI – Lá Bài Hội Đồng

Phần XVII – Cặp Đôi Bài Tarot

Phần XVIII – Giải Nghĩa Lá Bài Tarot Ngược

Phần XIX – Tạo Nên Một Câu Chuyện Tarot

Phần XX – Các Cặp Vị Trí Trong Trải Bài Celtic Cross

Phần XIX – Thay Lời Kết

SHARE
Bài trướcGiải Nghĩa Lá Bài Tarot Ngược
Bài tiếp theoÝ Nghĩa Lá Bài The Fool Trong Tarot

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video