Phần XIV: Tương Quan Trong Bộ Ẩn Chính và Bộ Ẩn Phụ

Các lá bài tarot về cơ bản được chia thành hai nhóm. Những lá bài này có ý nghĩa riêng, nhưng cũng có điểm đồng nhất chung với những lá bài khác trong nhóm của chúng. Hai nhóm chính lớn nhất được gọi là bộ ẩn chính và bộ ẩn phụ. Từ “chính” và “phụ” phản ánh tính quan trọng tương đối của hai nhóm này.

Một lá bài trong bộ ẩn chính đại diện cho một nguồn năng lượng sâu sắc, mạnh mẽ, mang tính quyết định hoặc lâu dài. Khi một lá bài trong bộ ẩn chính xuất hiện trong một trải bài, bạn đã đặt vào đó một nguồn năng lượng có khả năng ảnh hưởng đến một số lĩnh vực của cuộc sống bạn. Những lá bài trong bộ ẩn phụ không mang tính quan trọng như vậy, nhưng chúng vẫn quan trọng. Chúng biểu thị cho những thăng trầm trong cuộc sống hàng ngày và ghi nhận những thay đổi trong cảm xúc và suy nghĩ. Những viễn cảnh này đáng chú ý khi chúng xảy ra, tuy nhiên chúng sẽ qua đi theo thời gian khi những sự kiện mới diễn ra.

So sánh giải nghĩa của hai lá bài với ý nghĩa tương tự nhau, nhưng khác nhau về tính chất quan trọng – The Hermit (bộ ẩn chính) và 8 of Cups (bộ ẩn phụ). Lá bài The Hermit là biểu tượng nguyên mẫu của một người đang tìm kiếm sự thật và ý nghĩa sâu xa của cuộc sống. Ông ta đang đại diện cho sự thôi thúc từ bỏ những ước muốn nông cạn ở bề mặt để kiếm tìm cự hiểu biết từ sâu bên trong. Trong một giải bài, The Hermit có thể hàm ý rằng bạn đang cảm thấy một sự thúc đẩy mạnh mẽ để tìm ra câu trả lời ngay cả khi nó đồng nghĩa với việc từ bỏ những khía cạnh cuộc sống hiện tại của bạn. Đây không phải là một mong muốn nhất thời sẽ qua đi, mà là một đam mê to lớn có thể kéo dài rất lâu.

Với lá 8 of Cups, giải nghĩa của bạn có thể rất giống vậy, nhưng, là một lá bài trong bộ ẩn phụ, lá bài này cho thấy việc tìm kiếm của bạn không có nỗ lực tương tự. Có lẽ bạn đang có chút chán nản công việc. Những ngày này bạn cảm thấy muốn bỏ hết mọi thứ để được nghỉ ngơi, nhưng bạn không thực sự có ý muốn nó. Bạn đang tìm kiếm, nhưng sự thôi thúc chưa phải là khao khát thành tâm.

Giả dụ bạn đang có một hôn nhân hạnh phúc trong nhiều năm qua, nhưng đột nhiên bạn thấy bản thân mình bị hấp dẫn với một người mới quen. Bạn tham vấn bài tarot và rút được lá 2 of Cups ở Vị trí số 1.

Một trong những ý nghĩa của lá bài này là sự hấp dẫn – đang hướng về một người, một nơi hoặc ý tưởng sẽ đem đến niềm vui. Là một lá bài thuộc bộ ẩn phụ, 2 of Cups cho bạn biết sự hấp dẫn của bạn có lẽ theo những yếu tố bề ngoài như những mối quan tâm phổ biến hoặc ham muốn tình dục. Những cảm giác này mãnh mẽ, nhưng chúng chủ yếu đến từ việc cho và nhận của những chuyến phiêu lưu mỗi ngày – ở thời điểm hiện tại.

Nếu thay vào đó bạn rút được lá The Lovers, bạn sẽ phải đưa cho sự hấp dẫn này một tầm quan trọng hơn. Là một lá bài trong bộ ẩn chính, The Lovers cho thấy mối quan hệ này không đơn giản. Sự hấp dẫn đến từ một điểm mấu chốt sâu xa hơn. Có nhiều yếu tố vượt xa sự tình cờ này và đòi hỏi sự am hiểu hơn.

Bạn có thể rút một lá thuộc bộ ẩn phụ trong một lượt giải bài và sau đó rút được một lá ẩn chính về cho cùng một chủ thể trong một giải bài sau đó. Điều này đã bắt đầu như một điều “phụ” và dần trở nên quan trọng hơn theo thời gian. Tương tự, một vấn đề “chính” có thể nhạt dần và mất sự thiết yếu của nó khi cuộc sống thay đổi. Bạn có thể giả sử rằng một lá bài ẩn chính mang những năng lượng lớn hơn đến bất kỳ lĩnh vực nào mà nó đại diện. Hãy xem xét thêm khía cạnh đó và tận dụng nguồn năng lượng xây dựng ở đó.

***

Mục Lục

Phần I – Nhập Môn Tarot Căn Bản

Phần II – 22 Lá Bài Trong Bộ Ẩn Chính

Phần III – 56 Lá Bài Trong Bộ Ẩn Phụ

Phần IV – Sơ Đồ Trải Bài Tarot

Phần V – Giải Bài Tarot Hàng Ngày

Phần VI – Môi Trường Giải Bài Tarot

Phần VII – Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi Tarot

Phần VIII – Kỹ Năng Xào Bài Tarot

Phần IX – Giải Bài Tarot Cho Bản Thân

Phần X – Giải Bài Tarot Về Chủ Thể Khác

Phần XI – Giải Bài Mở

Phần XII – Tóm Tắt Quy Trình Giải Bài Tarot

Phần XIII – Giải Nghĩa Một Lá Bài Tarot

Phần XIV – Tương Quan Trong Bộ Ẩn Chính và Bộ Ẩn Phụ

Phần XV – Bốn Lá Ace

Phần XVI – Lá Bài Hội Đồng

Phần XVII – Cặp Đôi Bài Tarot

Phần XVIII – Giải Nghĩa Lá Bài Tarot Ngược

Phần XIX – Tạo Nên Một Câu Chuyện Tarot

Phần XX – Các Cặp Vị Trí Trong Trải Bài Celtic Cross

Phần XIX – Thay Lời Kết

SHARE
Bài trướcGiải Nghĩa Một Lá Bài Tarot
Bài tiếp theoBốn Lá Ace Trong Tarot

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video