Trải Bài Celtic Cross

Celtic Cross có lẽ là sơ đồ trải bài lâu đời và phổ biến nhất dành cho việc giải bài tarot. Nó đã tồn tại lâu như vậy bởi vì sơ đồ các lá bài nhìn tuy đơn giản nhưng vô cùng mạnh mẽ. Một nguồn năng lượng lớn đã được tích lũy ở trải bài này do việc sử dụng bởi rất nhiều người qua nhiều năm.

Bạn có thể xem trải bài Celtic Cross như được chia thành hai phần: Đường Chữ Thập 6 lá (Cross) phía bên trái và Đường Dọc 4 lá phía bên phải. (Xem sơ đồ trải bài). Đường Chữ Thập mô phỏng biểu tượng Celtic Cross của người Ireland cổ. Đường Chữ Thập này có một vòng tròn liên kết 4 đường vuông góc. Vòng tròn và đường chữ thập biểu trưng cho việc kết nối giữa tinh thần và vật chất và tính thống nhất của tất cả sự kiện trong cùng lúc.

Celtic Cross Spread

Năng lượng âm của phần Đường Chữ Thập hoạt động kết hợp chặt chẽ với năng lượng dương của Đường Dọc. Hai phần này của trải bài Celtic Cross phản ánh bản chất lưỡng cực của thực tại – các cực bao quanh tinh thần con người.

Phần đường Chữ Thập được tạo thành bởi hai đường chéo nhau – một đường chéo 2 lá ở trung tâm được nhúng trong một đường chéo 6 lá lớn hơn. Đường chéo nhỏ hơn đại diện cho trung tâm của vấn đề – điều quan trọng nhất đối với bạn ở thời điểm giải bài. Nó là trục nơi mà vòng xoay cuộc sống bạn đang tiếp diễn.

Đường chéo lớn hơn bao gồm hai đường đè lên đường chéo nhỏ. Đường nằm ngang thể hiện thời gian từ quá khứ phía bên trái dịch chuyển sang tương lai phía bên phải. Đường thẳng đứng là nhận thức của bạn dịch chuyển từ vô thức của bạn ở phía dưới cùng đến suy nghĩ có ý thức của bạn ở phía trên cùng. Cùng nhau 6 lá bài này cho bạn một cái nhìn về môi trường bên trong lẫn bên ngoài của bạn ở thời điểm bạn thực hiện giải bài.

Những lá bài thuộc Đường Dọc chú giải về cuộc sống của bạn và nằm ngoài tình huống trực tiếp. Ở đây, Sự Hướng Dẫn Bên Trong bạn sẽ giúp bạn hiểu điều gì đang được thể hiện trong phần Đường Chữ Thập. Bạn sẽ nhận sự hướng dẫn về chính bản thân mình và những người khác, những bài học cuộc sống của bạn và phương hướng tương lai của bạn.

Các Cặp Vị Trí Trong Trải Bài Celtic Cross

Trải bài Celtic Cross là một trải bài mạnh mẽ vì nó chứa nhiều cặp lá bài. Những vị trí bài bổ sung lẫn nhau, vì thế những lá bài nằm ở vị trí đó liên quan theo nhiều hướng có ý nghĩa.

Vị Trí 1 và Vị Trí 2 – Vấn Đề Cốt Lõi

Cặp Lá Bài 1 – 2 ở vị trí trung tâm của trải bài Celtic Cross. Hai lá bài này hiển nhiên là một cặp vì Lá Bài 2 nằm ngay phía trên Lá Bài 1, xoay thành góc 90 độ. Cặp 1 – 2 biểu trưng cho trung tâm của một hoàn cảnh. Nó thể hiện hai nhân tố đến cùng nhau, có thể là xung đột (ví dụ 1) hoặc hỗ trợ nhau (ví dụ 2). Đôi khi Lá Bài 1 thể hiện vấn đề trung tâm và Lá Bài 2 thể hiện điều bạn phải làm (ví dụ 3).

Ví dụ 1: Hai Nhân Tố Xung Đột

Một cô gái nhờ một giải bài nhanh sau khi cô làm lành với bạn trai mình. Họ đã chia tay được một vài tuần trước do cô muốn kết hôn và có con, và anh ấy thì chưa sẵn sàng. Giờ đây họ đã đính hôn với nhau. Cô đã rút được lá 10 of Cups ở Vị trí 1, và lá 6 of Pentacles ở Vị trí 2. Lá bài 10 of Cups thể hiện niềm vui về tình cảm và gia đình vốn là lời hứa hẹn về tương lai của cặp đôi này. Lá bài thứ 2 hàm ý rằng vẫn có những vấn đề về việc cho-và-nhận cần cân nhắc. Lá bài 6 of Pentacles biểu trưng cho bước đi khôn khéo về việc cho đi / nhận lại vốn là một nhân tố ở đây.

Ví Dụ 2: Hai Nhân Tố Hỗ Trợ Nhau

Một cô gái trẻ thực hiện một Giải Bài Mở sau khi bỏ việc. Cô cảm thấy mình đang đứng trước ngưỡng cửa mở ra “chương” mới trong cuộc đời mình. Cô đã rút được lá bài King of Wands cho Vị trí 1, và lá The Empress cho Vị trí 2. Cặp bài ấn tượng này kết hợp hai nhân tố khác nhau, nhưng mạnh mẽ. Cô nghĩ những lá bài này hàm ý rằng tương lai của cô sẽ bao gồm cả năng lượng truyền cảm hứng và sáng tạo của lá King này, và năng lượng sung túc, nuôi dưỡng của The Empress.

Ví dụ 3: Điều Đúng và Điều Hàm Ý

Một phụ nữ trung niên rút được lá bài Page of Swords ở Vị trí 1, và lá 9 of Pentaclesy ở Vị trí 2. Thực tế đứa cháu gái 8 tuổi của cô đang là mối bận tâm của cô. Cô cháu gái là một đứa khó tính. Trong suốt những lần ghé thăm, nó thường ương ngạnh và không thể kiểm soát – một thách thức thực sự (Page of Swords). Lá bài Nine of Pentacles cho cô biết cô sẽ cần tăng cường nhiều hình thức kỷ luật hơn nếu cô muốn giúp cháu mình cải thiện tính tình của nó.

Vị Trí 3 và Vị Trí 5 – Các Cấp Độ Nhận Thức

Lá Bài 3 và 5 đại diện cho hai cấp độ nhận thức. Bạn có thể tìm hiểu nhiều về một tình huống bằng cách so sánh tri thức trong sâu thẳm của bạn với những quan điểm nhận thức của mình. Bạn có thể nhận thấy:

Vị Trí 3 Vị Trí 5
Những cảm giác thực sự Những cảm giác mong đợi
Sự thật bên trong Những thể hiện ở bên ngoài
Minh triết của cái tôi cao Niềm tin vào cái tôi

Ví Dụ 4: Những Cảm Giác Thực – Những Cảm Giác Mong Đợi

Hải Yến đã thực hiện một giải bài tarot để tìm hiểu cần làm gì với bạn của cô ấy, Hồng Ân. Ân đã yêu cầu Yến nói dối chồng cũ của cô (Ân) về nơi ở của cô và con của cô ấy. Yến rút được lá 10 of Wands ở Vị trí 3, và 10 of Cups ở Vị trí 5. Yến nghĩ rằng cô nên dành tình yêu thương và sự hỗ trợ cho Ân và cố gắng giữ êm ấm cho gia đình của họ (10 of Cups). Ở cấp độ sâu hơn, cô khó lòng từ chối được. Cô cảm thấy gánh nặng bởi trách nhiệm của yêu cầu và thấy phiền toái khi bị vướng vào tình cảnh chớ trêu này (10 of Wands).

Ví Dụ 5: Sự Thật Bên Trong – Những Thể Hiện Bên Ngoài

Bạn vừa trải qua một cuộc ly hôn không mong muốn và cay đắng. Bạn thực hiện một giải bài để cố gắng đương đầu với hoàn cảnh này, và bạn rút ra được lá The Fool ở Vị trí 3, và lá 5 of Cups ở Vị trí 5. Nhìn từ bên ngoài, bạn đang cảm thấy buồn và thất bại về mất mát của mình, nhưng thực tế, sự thay đổi này có thể đại diện cho một cơ hội mới đối với bạn. Lá Bài The Fool hàm ý bạn có thể đang ở ngưỡng cửa của một thời điểm thú vị và mới mẻ trong cuộc đời mình. Ở mức độ sâu xa hơn, niềm tin của bạn vào bản thân mình đang rất mạnh mẽ. Tương lai của bạn trông sáng sủa mặc cho cản trở rõ rệt này.

Ví Dụ 6: Cái Tôi Cao Hơn – Cái Tôi

Tôi đã từng thực hiện một giải bài để tìm hiểu cách tôi có thể cởi mở hoàn toàn hơn với cái tôi cao hơn của mình. Tôi rút được lá bài The Wheel of Fortune ở Vị trí 3, và lá 2 of Swords ở Vị trí 5. Theo mức độ tinh thần, lá bài The Wheel of Fortune hàm ý về những bí mật đằng sau cuộc sống hàng ngày. Nó cho thấy một quan điểm sẵn sàng mở rộng tầm nhìn của bản thân. Lá bài này thể hiện ràng một nhận thức có ý thức cao hơn đang dậy sóng bên trong, nhưng tôi đang ngăn cản nó. Lá bài 2 of Swords đã cho tôi biết tôi đang lựa chọn không chấp nhận nguồn tri thức bên trong mình, có lẽ vì nỗ sợ của bản năng tôi.

Vị Trí 4 và Vị Trí 6 – Thời Gian

Lá Bài 4 và 6 là hai hình ảnh tương phản nhau. Thời gian là chủ đề cho hai lá bài này. Lá Bài 4 là quá khứ, Lá Bài 6 là tương lai gần. Cùng nhau chúng hình thành nên hai nửa của vòng thời gian vốn xoay quanh hiện tại (Lá Bài 1). Hai lá bài này có thể cho thấy một số điều như sau:

 Vị Trí 4 Vị Trí 6
Di chuyển ra xa Tiến đến gần
Được giải phóng Bị ôm ghì lại
Đã trải qua Sắp được trải nghiệm

Ví Dụ 7: Di Chuyển Ra Xa – Tiến Lại Gần

Một người phụ nữ đang tự hỏi liệu mình có đứa thứ ba không. Cô đã rút được lá bài Knight of Cups ở Vị trí 4 và lá bài Page of Cups ở Vị trí 6. Hai lá bài hoàng gia này thể hiện chính xác những gì sẽ xảy ra vào thời điểm nếu cô có mang. Sự tập trung cảm xúc của cô (Cups) vào những đứa con lớn hơn (Knight) sẽ giảm đôi chút khi cô hướng đến đứa bé (Page). Lá bài Knight và Page mang một ý nghĩa đặc biệt ở đây do độ tuổi mà chúng hàm ý.

Ví Dụ 8: Được Giải Phóng – Bị Ôm Ghì Lại

Trong một giải bài về một thay đổi sự nghiệp có thể xảy đến, tôi đã rút được lá 7 of Pentacles ở Vị trí 4, và lá 8 of Wands ở Vị trí 6. Lá bài 7 of Pentacles là một lá bài về hành động đánh giá – nhu cầu ước lượng trước một quyết định. Ở đây nó hàm ý rằng những nhu cầu đắn đo như vậy đã đến hồi kết. Thời điểm cho hành động nhanh chóng và kết luận đang trong tầm tay như được thể hiện bởi lá 8 of Wands. Cặp bài này dường như đang truyền thông điệp rằng, “Ok, bạn đã nghĩ đủ lâu rồi. Giờ thì tiến hành thôi, bất kể điều gì xảy ra.”

Ví Dụ 9: Đã Trải Qua – Sắp Được Trải Nghiệm

Một chàng trai đã bỏ việc và hiện giờ đang làm việc bán thời gian trong khi tìm kiếm công việc mới. Anh rút được lá 5 of Wands ở Vị trí 4 và ngay lập tức thấy lá bài này như một biểu tượng của việc đấu tranh nhỏ nhen vốn xảy ra ở công ty cũ. Môi trường đối kháng là một trong những lý do khiến anh bỏ việc, nhưng anh vẫn đối mặt một rào cản khác. Lá bài 4 of Cups ở Vị trí 6 cho thấy rằng anh có thể cần trải qua một giai đoạn “vật vã” và bất mãn trước khi tìm được công việc như mong muốn.

Vị Trí 7 và Vị Trí 8 – Bản Thân và Những Điều Khác

Chúng ta có thể trải nghiệm chính mình khi tách khỏi thế giới bên ngoài, nhưng chúng ta được kết nối với môi trường của chúng ta bằng vô số những “sợi dây nhân quả”, cảm xúc và suy nghĩ. Cặp bài 7 – 8 thể hiện cho chúng ta những liên kết này. Lá bài 7 đại diện cho bạn; Lá bài 8 cho những điều khác. Lá bài 8 có thể hàm ý một người nào khác, một nhóm, hoặc môi trường nói chung.

Ví Dụ 10: Bạn và Người Khác

Một cô gái đã không chia sẻ những điều cô ấy đang suy nghĩ đến khi cô thấy lá Justice ở Vị trí 7. Khi tôi nói với cô ấy lá bài này có thể hàm ý rằng phải chấp nhận những hệ quả của một hành động trong quá khứ, thì cô mới thổ lộ rằng cô đã lo lắng về việc mang thai. Chỉ do thời điểm chưa thích hợp cho cô và bạn trai của cô; tuy nhiên cô đã thoải mái khi thấy lá bài The Lovers ở Vị trí 8. Lá bài này cho thấy rằng một người khác – có lẽ bạn trai của cô – sẽ yêu thương và hỗ trợ cô. Lá bài The Lovers cũng củng cố vấn đề tình dục.

Ví Dụ 11: Bạn và Một Nhóm

Tôi quan tâm đến một loại thuốc mà tôi bị ép buộc uống như một phần trong liệu trình điều trị bệnh. Tôi đã rút được lá bài 5 of Pentacles ở Vị trí 7, và lá The Hierophant ở Vị trí 8. Tôi đã giải nghĩa lá bài The Hierophant như cơ sở y khoa chính thống với niềm tin mạnh mẽ vào giá trị của liệu pháp thuốc. Lá bài 5 of Pentacles cho thấy tôi đã cảm thấy cách biệt như thế nào khi từ chối tuân theo liệu trình này, ngay cả khi tôi đang bị đe dọa bởi bệnh tật.

Ví Dụ 12: Bạn và Môi Trường

Bạn là một người tiết kiệm. Bạn thích tính đảm bảo của của việc có một nguồn tiền sẵn sàng trong ngân hàng, nhưng giờ đây một cơ hội kinh doanh đang đến với bạn. Bạn tự hỏi liệu mình có nên nắm bắt lấy. Bạn rút ra được lá 4 of Pentacles ở Vị trí 7, và lá bài Ace of Pentacles ở Vị trí 8. Lá bài 4 of Pentacles thể hiện xu hướng tiết kiệm của bạn, nhưng lá bài Ace lại cho thấy rằng cơ hội này có thể giúp bạn gặt hái được những thành quả tài chính lớn hơn.  

Vị Trí 5 và Vị Trí 10 – Tương Lai Tiềm Năng

Ba lá bài hàm ý về tương lai: Lá bài 6 (tương lai gần), Lá bài 10 (tương lai xa), và Lá bài 5 (tương lai có thể thay thế). Cặp bài 5 – 10 cho bạn so sánh những gì bạn suy nghĩ sẽ xảy đến (5) với những gì thực sự được ước lượng sẽ xảy đến (10), nếu mọi năng lượng đều tiếp diễn đúng như vậy. Có một số khả năng có thể xảy ra:

Card 5 Trùng Khớp? Card 10
Viễn cảnh tích cực Không khớp Kết quả tiêu cực
Viễn cảnh tiêu cực Không khớp Kết quả tích cực
Viễn cảnh Khớp / Củng cố Kết quả ước lượng

Khi Lá bài 5 củng cố Lá bài 10, niềm tin của bạn đang xuôi theo sự kiện. Nếu bạn phản ứng một cách tích cực với cả hai lá bài, bạn có thể tiếp tục tiến đến kết quả. Nếu bạn phản ứng tiêu cực, bạn có thể thay đổi niềm tin của mình để thay đổi hậu quả.

Ví Dụ 13: Viễn Cảnh (Tích Cực) – Kết Quả Ước Tính (Tiêu Cực)

Bạn đang học Ph.D và đã chuẩn bị ngày cho buổi thuyết trình. Bạn thực hiện một giải bài để xem làm cách nào bạn tiến triển tốt và rút được lá 6 of Wands ở Vị trí 5, và 9 of Swords ở Vị trí 10. Cặp bài này đem đến cho bạn lời cảnh tỉnh quyết liệt. Bạn đang vẽ lên một viễn cảnh chiến thắng dành cho bản thân mình, nhưng kết quả sẽ trái ngược lại – một trải nghiệm lo lắng. Bạn cần từng bước một để đảm bảo tương lai đã vạch ra gắn chặt hơn với mục tiêu của bạn.

Ví Dụ 14: Viễn Cảnh (Tiêu Cực) – Kết Quả Ước Lượng (Tích Cực)

Bạn đang muốn rời công việc hiện tại và theo đuổi con đường âm nhạc, nhưng thực tế của bước đi này đang gây hoang mang cho bạn. Bạn tự hỏi liệu mình sẽ có ý chí để nỗ lực. Bạn rút ra được lá The Devil ở Vị trí 5, và 3 of Wands ở Vị trí 10. Lá bài The Devil cho thấy rằng ngay cả khi bạn cảm thấy bế tắc, thì bạn vẫn sợ hay đổi. Bạn nghĩ thành công nằm ngoài tầm với, và bạn lo lắng rằng bạn có thể mất mọi thứ. Lá 3 of Wands hàm ý rằng nếu bạn dám liều lĩnh và rời bỏ ranh giới an toàn, bạn có thể khám phá ra một thế giới mới dành cho chính bạn.

Ví Dụ 15: Viễn Cảnh Trùng Khớp Với Kết Quả Ước Đoán

Bạn đang chú ý đến An, cô con gái tuổi teen của mình, vốn sau này khá tách biệt và giữ kẽ. Bạn tự hỏi chuyện gì đang diễn ra. Bạn rút được lá 7 of Swords ở Vị trí 5, và The Tower ở Vị trí 10. Lá bài 7 of Swords cho thấy mức độ quan tâm mà bạn dành cho cô con gái mình là cô ấy đang giấu một điều gì đó. The Tower hàm ý rằng nếu bạn không nói chuyện với cô ấy sớm, kết quả có thể là một thảm họa hoặc một viễn cảnh giận dỗi vốn sẽ gây khó chịu cho mọi người.

Vị Trí 9 – Lá Bài Tự Do

Theo truyền thống, Lá Bài 9 đại diện cho “hi vọng và nỗi sợ” của bạn, nhưng nó cũng có thể là một lá bài hướng dẫn. Khi bạn đọc bài cho bản thân mình, bạn cần một lá bài có thể giúp bạn kéo mọi thứ lại với nhau. Lá Bài 9 có thể giải thích và kết hợp những lá bài khác bằng cách thể hiện:

  • phương pháp để tiến hành
  • con người, vấn đề hoặc trở ngại chính
  • yếu tố bất ngờ

Ví Dụ 16: Hướng Dẫn Của Bạn – Cách Tiến Hành

Hai lá Knight cùng lúc xuất hiện trong trải bài tarot của một người: Knight of Cups ở Vị trí 1 và Knight of Pentacles ở Vị trí 10. Tôi cảm giác rằng người này đang bị giằng xé bởi nhu cầu thể hiện hai mặt khác nhau của chính bản thân người ấy – bản chất nghệ sỹ và bản chất thực tế. Chìa khóa cho giải nghĩa này được đưa ra bởi lá bài 2 of Cups ở Vị trí 9. Nó cho tôi biết rằng người ấy cần hợp nhất hai nguồn năng lượng này lại – kết hợp các khía cạnh bên trong vốn đang bị xung đột.

Ví Dụ 17: Vấn Đề hoặc Trở Ngại

Tôi đã rút được qua thời gian rằng lá bài 5 of Swords là một dấu hiệu đặc biệt đối với tôi. Lá bài này hầu như luôn hàm ý rằng tôi đang đặt những sở thích của chính mình lên trên của những người khác trong khi điều đó thật chẳng khôn ngoan chút nào. Lá bài này đã xuất hiện ở Vị trí 9 trong một giải bài về một hợp đồng liên quan đến khóa học của tôi. Tôi đã biết ngay rằng tôi sẽ phải trông chừng thái độ của mình nếu tôi muốn sắp xếp mọi chuyện đi vào ổn thỏa. Theo thời gian, bạn cũng có thể tìm thấy rằng những lá bài tarot nào có xu hướng là dấu hiệu riêng cho bản thân bạn.

Ví Dụ 18: Yếu Tố Ngạc Nhiên

Một ngày tôi nhận được thư mời từ giáo viên chủ nhiệm của con tôi. Cô ấy muốn nói chuyện với tôi về một sự cố trong lớp. Tôi đã rút được lá bài 5 of Wands ở Vị trí 9. Tôi cho rằng lá bài này hàm ý rằng con trai tôi đã làm việc riêng trong lớp học. Sau đó, tôi đã tìm hiểu thực tế: con trai tôi đã chọc chọc vào một đứa trẻ khác với một cây bút chì. Điều này thật là kỳ lạ vì nó chưa từng hành động như vậy trước đây. Thực tế, hình ảnh trên lá bài 5 of Pentacles đã cho tôi thấy vấn đề – một người trẻ đang cầm một cây gỗ dài (giống một cây bút chì!) và sử dụng nó như một loại vũ khí.

Những lá bài trong một giải bài không phải lúc nào cũng tạo thành cặp. Hãy tìm kiếm chúng theo nhiều cách. Những cặp bài trong phần này chỉ là những gợi ý. Hãy để trực giác hướng dẫn bạn kết hợp chúng theo cách có ý nghĩa với bạn.

***

Mục Lục

Phần I – Nhập Môn Tarot Căn Bản

Phần II – 22 Lá Bài Trong Bộ Ẩn Chính

Phần III – 56 Lá Bài Trong Bộ Ẩn Phụ

Phần IV – Sơ Đồ Trải Bài Tarot

Phần V – Giải Bài Tarot Hàng Ngày

Phần VI – Môi Trường Giải Bài Tarot

Phần VII – Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi Tarot

Phần VIII – Kỹ Năng Xào Bài Tarot

Phần IX – Giải Bài Tarot Cho Bản Thân

Phần X – Giải Bài Tarot Về Chủ Thể Khác

Phần XI – Giải Bài Mở

Phần XII – Tóm Tắt Quy Trình Giải Bài Tarot

Phần XIII – Giải Nghĩa Một Lá Bài Tarot

Phần XIV – Tương Quan Trong Bộ Ẩn Chính và Bộ Ẩn Phụ

Phần XV – Bốn Lá Ace

Phần XVI – Lá Bài Hội Đồng

Phần XVII – Cặp Đôi Bài Tarot

Phần XVIII – Giải Nghĩa Lá Bài Tarot Ngược

Phần XIX – Tạo Nên Một Câu Chuyện Tarot

Phần XX – Các Cặp Vị Trí Trong Trải Bài Celtic Cross

Phần XIX – Thay Lời Kết

SHARE
Bài trướcLinh hồn trong thế giới quan – Kỳ 4: Hành trình của linh hồn
Bài tiếp theoVậy Tôi Phải Học Xem Bài Tarot Như Thế Nào?

Bài Viết Mới

78 Độ Minh Triết – Wicca

78 Degrees of Wisdom Wicca Wicca là một tôn giáo ma thuật, “tà đạo thời hiện đại”....

78 Độ Minh Triết – Lá The tetragrammaton

78 Degrees of Wisdom Lá The tetragrammaton The tetragrammaton (Danh Chúa) Bên cạnh bốn nguyên tố, chúng...

78 Độ Minh Triết – Lá The Gate Cards

78 Degrees of Wisdom Lá The Gate Cards The Gate Cards (Những lá Cổng Vào) Dù cho những...

78 Độ Minh Triết – Lá The Four Suits

78 Degrees of Wisdom Lá The Four Suits The Four Suits (Bốn chất) Bất chấp việc minh...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Nữ Hoàng Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Nữ Hoàng Tiền Nữ hoàng Tiền xuôi Nếu đằng sau...

78 Độ Minh Triết – Bộ Tiền– Lá Vua Tiền

78 Degrees of Wisdom Bộ Tiền – Lá Vua Tiền Vua Tiền xuôi Sự trần tục của bộ...

Video